7 sĩ quan Quân đội Syria bị ám sát: Israel triệt hạ kíp trắc thủ S-200 đã hạ gục F-16?

Anh Tú |

Một số nhà hoạt động ủng hộ Chính phủ Syria cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel đã đứng sau sự việc nhưng chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào bảo vệ cho tuyên bố của họ.

South Front đưa tin, ngày 6/5, 7 sĩ quan của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) nhằm vào chiếc xe của họ trong lúc họ đang di chuyển trên đường cao tốc Damascus-al-Suwayda, đoạn từ làng al-Surah tới làng Buraq.

Theo Damascus Now - kênh truyền thông ủng hộ Chính phủ Syria, đến thời điểm hiện tại chưa có nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trước sự việc, rất nhiều nhà hoạt động Syria đang đặt ra câu hỏi về động cơ ẩn chứa phía sau lực lượng đã tổ chức vụ tấn công này.

Một số nhà hoạt động ủng hộ Chính phủ Syria lên tiếng cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel đã đứng sau sự việc. Theo họ, nạn nhân vụ tấn công là kíp trắc thủ vận hành hệ thống phòng không S-200 đã bắn hạ tiêm kích F-16 của Israel ngày 10/2.

7 sĩ quan Quân đội Syria bị ám sát: Israel triệt hạ kíp trắc thủ S-200 đã hạ gục F-16? - Ảnh 1.

Hiện trường chiếc F-16 của Israel bị bắn rơi ngày 10/2/2018

Tuy nhiên, các nhà hoạt động này không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào bảo vệ cho tuyên bố của mình.

Nguồn tin đối lập Syria lại cho rằng các băng đảng có tổ chức nhiều khả năng là lực lượng đứng sau vụ việc.

Những băng đảng này thường tổ chức các chuyến buôn lậu vũ khí và nhiên liệu dọc cao tốc Damascus-al-Suwayda.

Vài tháng vừa qua, SAA đã từng đụng độ với các băng đảng này một vài lần.

Giới quan sát địa phương coi vụ tấn công trên là một diễn biến nguy hiểm vì tuyến cao tốc chiến lược Damascus-al-Suwayda được cho là đã an toàn dưới sự bảo đảm của SAA và các lực lượng đồng minh.

F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn rơi