Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em

Vân Hồng |

Làm sao để trẻ em có thể tăng trưởng chiều cao một cách ngoạn mục, cải thiện vóc dáng ngay từ khi còn nhỏ? 4 yếu tố sau đây chính là chìa khóa vàng để bạn tham khảo.

Làm sao để trẻ em có thể tăng trưởng chiều cao một cách ngoạn mục, cải thiện vóc dáng ngay từ khi còn nhỏ? 4 yếu tố sau đây chính là chìa khóa vàng để bạn tham khảo.

Giấc ngủ, vận động, áng sáng mặt trời và dinh dưỡng chính là 4 yếu tố then chốt giúp trẻ tăng trưởng chiều cao nhanh hơn.

Theo các tài liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu về sự tăng trưởng và phát triển của giới trẻ trên toàn thế giới cho thấy: Tốc độ tăng trưởng của trẻ nhỏ là không giống nhau trong suốt cả năm.

Vào mùa xuân phát triển nhanh nhất, hầu hết trẻ em có thể phát triển chiều cao khoảng 2 cm, đây là sự phát triển chiều cao tăng từ 2-2,5 lần so với khoảng thời gian 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 11 trong năm).

Sau khi mùa xuân trôi đi, thời tiết ấm áp dần lên chính là thời điểm cơ thể có sự trao đổi chất ở giai đoạn hiệu quả nhất, tuần hoàn máu, chức năng hô hấp đều hoạt động mạnh để tăng cường tiêu hóa, kích thích tố nội tiết, đặc biệt là sự bài tiết hormone tăng trưởng tăng lên, đây chính là thời kỳ vàng phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Làm sao để chăm sóc trẻ đúng cách, giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tốt nhất? Bác sĩ Hy Quang Hà, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Sơn Tây (TQ) sẽ giải thích chi tiết giúp bạn tham khảo và áp dụng.

Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em - Ảnh 1.

1. Đảm bảo trẻ em trong độ tuổi đi học được ngủ đủ 9 tiếng/ngày

Bác sĩ Hà cho rằng, việc thúc đẩy bài tiết hormone tăng trưởng chiều cao của của con người có sự mất cân đối, trong đó, quá trình tăng trưởng chiều cao phụ thuộc vào 2 giai đoạn, một là khung giờ 21 giờ đêm đến 1 giờ sáng, hai là từ 5 -7 giờ sáng.

Trong trạng thái ngủ sâu vào ban đêm, việc tiết hormon tăng trưởng thường cao gấp 5 lần thời gian ban ngày, các cơ bắp đều thả lỏng thoải mái trong suốt giấc ngủ, điều này có lợi cho việc mở rộng các khớp và xương.

Vì vậy, bác sĩ Hà nhắc nhở chúng ta rằng mùa xuân là thời gian tốt nhất để ngủ. Cố gắng để con bạn đi ngủ sớm và có giấc ngủ đủ. Trẻ em trong độ tuổi đi học nên đảm bảo ngủ đủ giấc trong khoảng 9 tiếng/ngày. Tốt nhất là cho các em lên giường trong khung giờ 8:30 vào buổi tối, và không muộn hơn 9:30 tối nếu muốn tăng tưởng tối ưu chiều cao cho trẻ.

Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em - Ảnh 2.

2. Tuân thủ việc rèn luyện thể dục thể thao với động tác nhảy, kéo giãn cơ thể

Theo bác sĩ Hà, tập thể dục có thể kích thích sự tiết hormone tăng trưởng. Tập thể dục ở mức độ vừa phải khoảng chục phút sẽ làm cho mức độ hormone tăng trưởng bắt đầu gia tăng, tiếp tục khoảng 1 giờ thì hormone sẽ đạt ở mức đỉnh, sau đó bắt đầu giảm, nhưng vẫn còn cao hơn so với mức trước khi tập thể dục.

Trẻ em thường xuyên tập thể dục có thể thúc đẩy tăng trưởng xương, trong đó, 2 bài tập nhảy đàn hồi và kéo giãn cơ được xem là có hiệu quả tăng tưởng chiều cao tốt nhất. Ví dụ như các bài tập về nhảy dây, tập với xà (đơn/kép) bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông. Để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ em, nên khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều tối.

Điều cần được nhắc nhở chính là nên cho trẻ nhỏ vận động tốt nhất vào mùa xuân, tích cực chạy và nhảy dưới ánh mặt trời cho xương khỏe mạnh, kích thích cơ học có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của xương.

Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em - Ảnh 3.

3. Nên tắm nắng cho trẻ, nhưng không phơi trực tiếp dưới ánh nặng hoặc phơi quá lâu

Theo bác sĩ Hà, tia cực tím của mặt trời có thể kích thích tủy xương để làm cho các tế bào máu đỏ tăng lên, các mô dưới da có thể chuyển hóa cholesterol thành vitamin D, Vitamin D thúc đẩy sự hấp thu canxi vào máu, và cải thiện sự hấp thu xương và sử dụng canxi, có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của xương.

Vì vậy, bác sĩ Hà khuyên rằng, trẻ em trong thời gian tăng trưởng và phát triển nên được tiếp xúc với mặt trời nhiều hơn, trong đó có yêu cầu về thời gian, thường khoảng trước 10 giờ sáng, và sau 4 giờ chiều là thích hợp.

Thời gian tiếp xúc ánh nắng có thể thay đổi từ ít sang nhiều, từ 10 phút đầu tiên đến ba mươi phút tiếp theo. Nếu là trẻ sơ sinh, do làn da còn non nớt mỏng manh, không nên trực tiếp phơi dưới ánh sáng mặt trời và tiếp xúc dưới ánh mặt trời trong thời gian dài.

Mặc dù kem chống nắng có thể ngăn ngừa tia UV, nhưng nó không có lợi cho việc tổng hợp vitamin D, do đó không thể sử dụng kem chống nắng khi cho trẻ phơi nắng với mục đích tăng trưởng chiều cao.

Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em - Ảnh 4.

4. Dinh dưỡng cân bằng là cách để ngăn ngừa trẻ kén ăn, biếng ăn và ăn thất thường

Theo bác sĩ Hà, vào mùa xuân, sau khi thời tiết ấm áp trở lại, trẻ sẽ bước vào thời kỳ phát triển thể chất nhanh chóng, từ đó có nhu cầu cao hơn trong việc bổ sung dinh dưỡng.

Điều này không có nghĩa là cần phải ăn càng nhiều càng tốt, càng tinh càng tốt, mà là phải ăn uống toàn diện, thích hợp, đủ lượng chất và cân bằng, bảo đảm đủ calo, chất đạm, đặc biệt là protein chất lượng cao, vitamin, canxi và các nguyên tố vi lượng khác.

Ngoài ra, bổ sung rau quả tươi cũng rất cần thiết. Cùng lúc đó, đặc biệt chú ý đến việc ăn thịt, trứng các loại thực phẩm dinh dưỡng cao, ăn thực phẩm giàu chất lysine, arginine và taurine hơn, chẳng hạn như sữa, lạc, sò, rong biển, rau bina, cà chua, cần tây, cà rốt, cam quýt, kê, kiều mạch…

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tránh để trẻ em rơi vào hiện tượng kén ăn, chán ăn, ăn vô độ và chế độ ăn uống thiếu cân bằng. Nên cho trẻ ăn đủ thực phẩm giàu protein và canxi như sữa, trứng, thịt nạc và cá. Đồng thời, hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều các thực phẩm chiên và đồ ăn nhanh kiểu phương Tây, hạn chế đồ uống có ga như nước ngọt, nước tăng lực các loại.Kết quả hình ảnh cho trẻ cao thấp

Bác sĩ tiết lộ 4 điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao nhanh cho trẻ em - Ảnh 6.

Bác sĩ Hy Quang Hà, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Sơn Tây (TQ)

*Theo Health/People

Xem thêm:

Cảnh báo tình trạng trẻ uống nhầm hóa chất