Hoảng hồn thấy “cục lạ” thò ra từ đầu mũi

An Nhiên |

Hoảng hồn thấy “cục lạ” thò ra từ đầu mũi
Hoảng hồn thấy “cục lạ” thò ra từ đầu mũi
Hình minh họa

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa cảnh báo về hàng loạt các ca nâng mũi, tạo má lúm bị tai biến nặng nề.

Hoảng hồn thấy “cục lạ” thò ra từ đầu mũi - Ảnh 1.

Ca biến chứng sau khi nâng mũi sáng 25/1 tại Bệnh viện Trưng Vương

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ cho biết, trong sáng 25/1, khoa vừa phải mổ gấp cho một bệnh nhân bị tai biến nặng sau khi nâng mũi.

Chị T.T.M.H (25 tuổi) có thực hiện nâng mũi tại một tiệm uốn tóc cách đây 3 tháng. Hai tháng sau, sống mũi của chị biến dạng, chảy mủ, dịch và bắt đầu có “cục lạ” lồi ra từ đầu mũi. Ngày 25/1 chị đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương và có chỉ định mổ gấp vì mũi chị đã có biến chứng.

Không chỉ có ca này, BS Khanh cho biết, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận vài ca biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở chui, cơ sở không phép, trong đó phổ biến là nâng mũi, nhấn mí và tạo lúm đồng tiền.

Chỉ trong 1-2 tuần, bệnh viện đã phải xử lý đến 4 ca biến chứng sau khi tạo má lúm tại các spa, tiệm uốn tóc. Hầu hết các ca này đều đã bị áp xe, phải mổ để xử lý ổ nhiễm trùng.

Hoảng hồn thấy “cục lạ” thò ra từ đầu mũi - Ảnh 2.

Một ca áp xe sau khi tạo má lúm

BS Khanh cảnh báo, vào những tháng cuối năm, tình trạng chị em đổ xô đi làm đẹp rất nhiều và số ca biến chứng do làm đẹp tại các cơ sở không phép tăng lên rất nhiều.

Hiện nay có rất nhiều spa, tiệm uốn tóc nhận làm nâng mũi, nhấn mí, tạo má lúm… mà nhân viên có khi chỉ học chưa hết lớp 5 (!), trong khi để thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ này đòi hỏi bác sĩ phải có thâm niên trong tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ.

Biến chứng trong nhấn mí và tạo má lúm rất nhiều và hậu quả để lại cho nạn nhân rất nặng nề như di chứng lật mí, lõm má không phục hồi được.

Vì thế, BS Khanh khuyến cáo chị em khi đi làm đẹp đừng ham giá rẻ mà mang bệnh vào người, vì chi phí điều trị biến chứng cao hơn rất nhiều so với giá tiền làm đẹp.

Người dân nên tìm đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc những phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép chứ không nên thực hiện tại các cơ sở mát xa, gội đầu, uốn tóc…

download app

theo Infonet