4 nguyên tắc giảm nguy cơ ung thư ruột già ai cũng làm được

Mai Trần |

Để giảm nguy cơ ung thư ruột già nên ăn ngũ cốc nguyên cám, tập thể dục, hạn chế thịt chế biến sẵn và rượu.

Một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già. Theo báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, để giảm nguy cơ ung thư ruột già nên ăn ngũ cốc nguyên cám, tập thể dục, hạn chế thịt chế biến sẵn và rượu.

Trong báo cáo cũng đề cập đến, mỗi ngày, ăn ba suất ăn ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như gạo lứt, bánh mì ngũ cốc) giảm 17% nguy cơ ung thư ruột già.

4 nguyên tắc giảm nguy cơ ung thư ruột già ai cũng làm được - Ảnh 1.

Mỗi ngày 3 suất ngũ cốc nguyên hạt giảm ung thư ruột già

Nghiên cứu tiến hành trên 29 triệu người lớn, 25.000 người trong số họ bị ung thư ruột già. Các đối tượng trên hạn chế ăn thịt già cầm, không quá 500 gram mỗi tuần.

Giáo sư dinh dưỡng dịch tễ học Giovannucci của trường y tế công công của Havard (Mỹ) cho biết: "Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, chế độ ăn uống lành mạnh và tránh hút thuốc lá, uống nhiều rượu góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng".

Theo các nhà nghiên cứu, tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, thừa cân, béo phì, uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột già.

4 nguyên tắc giảm nguy cơ ung thư ruột già ai cũng làm được - Ảnh 2.

Hạn chế đồ uống có cồn giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già

Giovannucci cũng nói thêm: "Một chế độ ăn uống lành mạnh nên ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau củ, hạn chế ăn ngũ cốc chế biến sẵn, thực phẩm nhiều tinh bột, đường và chất béo".

Bên cạnh việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày, báo cáo cũng khuyên mọi người nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

*Theo Boldsky

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại