Mỹ: Tử vong do dùng thuốc quá liều lớn hơn do tai nạn xe hơi

Phạm Khánh |

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), năm 2016, có khoảng 64.000 người chết do dùng thuốc quá liều ở Mỹ, nhiều hơn số người chết vì tai nạn xe hơi.

Trang sức khỏe WebMD (Mỹ) dẫn số liệu từ CDC cho hay, số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ tăng mạnh trong năm 2016 (64.000 người).

Đặc biệt, thuốc giảm đau opioid bị lạm dụng nhiều nhất. Có thể nói, nước Mỹ đang phải vật lộn với một trong những cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng xấu nhất trong lịch sử - “đại dịch dùng thuốc giảm đau opioid”.

Trước tình hình thuốc giảm đau opioid đang bị lạm dụng đến mức độ nguy hiểm, nhiều kế hoạch đã được vạch ra để ngăn tình trạng này.

Theo Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc giảm đau không gây nghiệp nhằm loại bỏ việc sử dụng opioid.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen kê đơn opioid của các bác sĩ cho những chấn thương nhẹ như bong gân đã góp phần lớn gây ra “đại dịch opioid” ở Mỹ.

Một nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania cho thấy, việc lạm dụng kê đơn opioid dù chỉ một lượng nhỏ để điều trị các chấn thương nhẹ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc trong thời gian dài.

So với bệnh nhân được kê đơn dưới 15 viên opioid, những bệnh nhân bị được kê nhiều hơn 30 viên có nguy cơ tăng gấp đôi khả năng tiếp tục sử dụng opioid trong vòng 3-6 tháng.

Theo dữ liệu bồi thường bảo hiểm cá nhân từ hơn 53.000 bệnh nhân tới khám tại các phòng cấp cứu ở Mỹ vì bong gân từ năm 2011 đến 2012, các nhà nghiên cứu thấy có tới 7% bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau opioid.

Nhóm thuốc opioid mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau, tương đối an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, dùng đúng liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc opioid trong một thời gian dài cần phải hết sức thận trọng.

Hồi năm ngoái, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã ra thêm cảnh báo cho tất cả các loại thuốc giảm đau opioid về những rủi ro và nguy cơ lạm dụng, nghiện thuốc, quá liều và tử vong liên quan đến việc sử dụng opioid.

Khi phải dùng opioid trong thời gian dài, liều điều trị ban đầu của thuốc sẽ dần mất tác dụng. Muốn đạt hiệu quả điều trị, cần phải tăng liều dùng thuốc opioid.

Dần dần, cơ thể bệnh nhân dễ bị lệ thuộc vào thuốc. Khi ngưng sử dụng thuốc opioid, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như “cai thuốc” như run rẩy, nôn ói, tiêu chảy, mất ngủ, trầm cảm…

Khi lạm dụng thuốc opioid trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ nghiện thuốc.

theo Infonet