Nghiên cứu gây sốc: Mẹ mang thai ăn quá nhiều thịt cá, con nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng

Nguyên Huy |

Nghiên cứu cho rằng, khi người mẹ mang thai tiêu tụ nhiều Methionine thường có trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa, thai nhi sẽ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.

Kết quả nghiên cứu trên chuột gây "sốc" về chế độ ăn khi mang thai

Mới đây, nghiên cứu tại Đại học California, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng lớn amino a-xít từ thịt cá, phô mai và các loại đậu ở phụ nữ mang thai sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.

Tiêu thụ lượng lớn amino a-xít quá mức cần thiết từ thực phẩm như cá, các sản phẩm từ sữa, các loại quả hạch, và hạt là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn về tinh thần.

Các amino a-xít thiết yếu rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn tinh thần. Methionine là một amino a-xít cần thiết cho sự hồi phục và phát triển của mô tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học tiêm một lượng lớn methionine vào cơ thể chuột mẹ, các cá thể chuột con có dấu hiệu rối loạn tinh thần.

Bệnh tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần lâu dài. Bệnh nhân không có khả năng phân biệt được những suy nghĩ của chính họ và những gì thực tế. Triệu chứng bệnh bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ linh tinh và hành vi thay đổi.

Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột bằng cách tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết methionine (một loại amino a-xít) vào chuột mẹ mang thai. Kết quả cho thấy, chuột con sau khi sinh ra có dấu hiệu bị tâm thần phân liệt. Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển các loại thuốc trấn an hoặc giảm loạn tinh thần mới.

Nghiên cứu gây sốc: Mẹ mang thai ăn quá nhiều thịt cá, con nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Methionine, một amino a-xít thường được tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa, có liên quan đến chứng tâm thần phân liệt khi chuột mẹ tiêu thụ một lượng lớn amino a-xít này.

Amino a-xít methionine là gì?

Methionine là một amino a-xít thiết yếu, cấu tạo nên protein giúp hồi phục và phát triển tế bào trong cơ thể. Cơ thể không thể sản sinh được loại amino a-xít này, do đó chúng cần được bổ sung từ thực phẩm.

Ngoài chức năng giúp hồi phục và phát triển mô và tế bào trong cơ thể, methionine còn giúp phân giải mỡ trong gan và động mạch.

Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ methionine, gan sẽ bị tổn thương, cơ thể ít phát triển cơ và mỡ, da bị tổn thương, người yếu đi, lờ phờ, trẻ em chậm lớn.

Chi tiết kết quả nghiên cứu

Các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu những giả thuyết trước đây (thập niên 60 và 70) về căn bệnh tâm thần phân liệt. Họ cho rằng bệnh nhân có chứng tâm thần phân liệt sẽ phát bệnh nặng hơn nếu được tiêm thêm methionine.

Đến nay, nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần phân liệt vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp về yếu tố di truyền và yếu tố môi trường xung quanh dẫn đến căn bệnh nói trên. Nghiên cứu trên người bệnh cho thấy cấu trúc não bộ có rất ít thay đổi so với người thường.

Bệnh có thể gây nên các rối loạn về sự phát triển. Do đó, các nhà khoa học giả thuyết rằng nếu tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết (gấp 3 lần) methionine vào cơ thể chuột mẹ, cá thể chuột con sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà khoa học thí nghiệm trên chuột vì sinh lý học của chúng tương tự so với con người. Và các loại thuốc giảm rối loạn tinh thần được sử dụng trên chuột cũng có thể áp dụng điều trị trên cơ thể bệnh nhân.

Nghiên cứu gây sốc: Mẹ mang thai ăn quá nhiều thịt cá, con nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng  - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống hàng ngày của bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi

Lời khuyên từ các chuyên gia

Tác giả nghiên cứu, Amal Alachkar thuộc Đại học California, Hoa Kỳ cho biết: "Sự phát triển và sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào những gì người mẹ ăn hàng ngày. Kết quả nghiên cứu sơ khai này rất quan trọng vì nó giúp các nhà khoa học thí nghiệm chuyên sâu hơn nhằm giảm vấn đề về sức khỏe tinh thần trẻ em".

"Kết quả khoa học này rất quan trọng vì nó đánh giá trên lượng amino a-xít tiêu thụ hằng ngày bởi người mẹ khi mang thai. Nếu vượt mức cần thiết, methionine có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần của thai nhi".

*Theo Dailymail