Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ bày cách ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ nhanh gọn đủ chất

Thu Phương |

Mặc dù bận rộn nhưng chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ này vẫn tự tay vào bếp để chuẩn bị những món ăn ngon và bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Trên cương vị Giám đốc phụ trách chuyên mục thực phẩm của tờ Health và đảm nhiệm nhiều vai trò khác, chị Beth Lipton vô cùng bận rộn với công việc của mình. Chị cũng như bao bà mẹ khác, tuy bận rộn nhưng không quên nấu cho gia đình những món ăn ngon và bổ dưỡng.

Tuy nhiên, vì hạn chế về mặt thời gian nên chị thường nấu ăn khá nhanh và đơn giản mà vẫn đủ chất cho một ngày làm việc vất vả.

Thực đơn của chuyên gia như sau:

Bữa sáng

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ bày cách ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ nhanh gọn đủ chất - Ảnh 1.

Khởi động ngày mới bằng một cốc cafe béo ngậy, thơm ngon và đầy năng lượng.

"Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, việc đầu tiên của tôi là uống một cốc nước ấm và vitamin. Nước giúp tôi vận động trơn tru cả ngày, tôi không đếm xem mình uống bao nhiêu cốc nước một ngày, nhưng tôi liên tục uống ngụm nhỏ suốt cả ngày. Uống nước chính là bước khởi động hoàn hảo cho một ngày dài bận rộn.

Sau đó tôi uống một cốc cafe béo (bulletproof coffee) đặc biệt với công thức: 350ml cafe, bơ thực vật, hai muống canh dầu brain octane, vài muỗng collagen peptide rồi lắc đều. Nghe có vẻ hơi lạ, cốc cafe béo của tôi vị khá ngon, hương thơm hấp dẫn và tôi thấy mình được bổ sung một lượng đủ cafein cho một ngày làm việc. Thêm nữa, tôi cũng không bị đói cho đến tận 11 giờ trưa."

Bữa trưa:

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ bày cách ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ nhanh gọn đủ chất - Ảnh 2.

Một đĩa salad gồm rau xanh, đạm, chất béo sẽ giúp bạn no đến chiều.

"Nếu không bận tiếp đối tác hay tham dự sự kiện gì thì tôi thường ăn trưa khá sớm, khoảng từ 11 giờ đến 12 giờ trưa. Thực đơn như sau: một đĩa salad to gồm một số loại rau xanh, một món nhiều chất đạm (trong tôm, trứng, pho mát), chất béo lành mạnh (có trong bơ, dầu ô liu, các loại hạt, ngũ cốc). Protein và chất béo sẽ giúp tôi no đến tận chiều .

Ví dụ cụ thể: Salad tổng hợp gồm rau xanh, củ cải đường, thì là, a ti sô, cà chua, cà rốt, dưa leo, dầu ô liu, trái bơ và tôm nướng. Tôi cũng thường thêm một món dưa chua gì đó như dưa bắp cải vào bữa ăn của mình."

Bữa xế chiều:

Bữa xế của tôi khá đơn giản, có thể là một nắm hạt mác - ca, quả ô - liu hoặc một thìa bơ dừa.

Bữa tối:

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ bày cách ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ nhanh gọn đủ chất - Ảnh 3.

Bữa tối ngoài rau, đạm, chất béo sẽ bổ sung thêm ít tinh bột.

"Bữa tối tôi luôn cố gắng ăn nhẹ nhàng một chút, thường thì giống bữa trưa: nhiều rau xanh, một lượng protein vừa phải, chất béo, tinh bột như khoai lang hoặc cơm. Thỉnh thoảng bữa tối của tôi là cá nấu chín ăn kèm salad rau hoặc rau luộc, canh rau. Ngoài ra spaghetti và thịt bò viên cũng là món khoái khẩu của tôi cho bữa tối.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ bày cách ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ nhanh gọn đủ chất - Ảnh 4.

Giảm lượng thức ăn tiêu thụ vào bữa tối.

Sau bữa tối, tôi thường ăn socola đen, loại organic, ít hoặc không đường rắc thêm hạt đậu phộng, ca cao, muối biển… Socola đen là món ưa thích của tôi sau bữa tối."

Chị Beth Lipton:

Phó chủ mục Sức khỏe -báo điện tử People.com: 11/2001-03/2005

Chủ mục Dinh dưỡng-An toàn thực phẩm tạp chí Quich&Simple: 03/2005-08/2000

Giám đốc phụ trách chuyên mục Thực phẩmbáo Health-New York, Mỹ: 02/2013 đến na

Bếp trưởng Viện dinh dưỡng Middleberg: 07/2016 đến nay

Tác giả cuốn "You Made That Dessert?" NXB Globe Pequot.

*Theo Bethlipton/Instagram/Health.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại