Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận!

Thúy Phạm |

Dưới đây là 5 thứ bạn không bao giờ nên đặt vào trong lò vi sóng vì nó sẽ làm hỏng thực phẩm, và có thể ảnh hưởng đến người sẽ ăn nó.

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp rất phổ biến và thường được sử dụng. Đó là một công cụ tuyệt vời để hâm nóng các món ăn còn thừa từ bữa trước hay chế biến những bữa ăn siêu tốc chỉ trong 2 phút.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ thực phẩm nào bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng và bấm nút. Dưới đây là 5 thứ bạn không bao giờ nên đặt vào trong lò vi sóng vì nó sẽ làm hỏng thực phẩm, và có thể ảnh hưởng đến người sẽ ăn nó.

Sữa mẹ

Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận! - Ảnh 1.

Sữa mẹ là nguồn kháng thể mạnh mẽ và nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng cho trẻ. Hâm nóng sữa trong lò vi sóng, dù là trên nhiệt độ cao hoặc thấp đã được chứng minh là tiêu diệt những dưỡng chất có lợi.

Và tồi tệ hơn, trong các cuộc thử nghiệm tương tự được thực hiện bởi "Tạp chí nhi khoa" đã phát hiện rằng sữa nóng cũng khiến vi khuẩn E-coli, một loại vi khuẩn có hại cho con người và đặc biệt là trẻ sơ sinh, tăng trưởng nhanh hơn.

Vì thế, tuyệt đối không nên hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng.

2. Bông cải xanh

Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận! - Ảnh 2.

Bông cải xanh được coi là một siêu thực phẩm nhờ nhiều dưỡng chất quý giá đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bông cải xanh đã bị phát hiện mất đến 97% chất chống oxy hóa có lợi khi được chế biến bằng lò vi sóng.

Vì thế, để bảo toàn chất dinh dưỡng, bạn không nên chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, thay vào đó là những hình thức khác cũng tiết kiệm thời gian như hấp, luộc.

3. Thịt rã đông

Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận! - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thịt nấu chín trong hơn 6 phút trong lò vi sóng bị mất đến một nửa hàm lượng vitamin B-12.

Nhưng mối nguy hiểm lớn ở trong các bộ phận của thịt rã đông vẫn còn ẩn chứa lượng vi khuẩn rất lớn. Và ngay cả khi lò vi sóng còn đang hoạt động thì lượng vi khuẩn này vẫn có khả năng phát tán, lây lan.

Chưa kể, nếu miếng thịt rã đông quá lớn, thời gian rã đông kéo dài có thể khiến miếng thịt hoặc là quá chín, chế biến mất ngon, hoặc là còn sống thì lại chứa đầy vi khuẩn. Tốt hơn hết, bạn nên rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

4. Trái cây đông lạnh

Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận! - Ảnh 4.

Mua thực phẩm hoặc trái cây đông lạnh không phải là một ý tưởng tồi, tuy nhiên, rã đông các loại trái cây đông lạnh trong lò vi sóng lại là một ý tưởng xấu.

Những nghiên cứu từ cuối những năm 70 cho thấy rã đông trái cây trong lò vi sóng làm chuyển đổi glucoside và galactaside (tên 2 loại đường trong trái cây) có lợi trong quả thành các chất gây ung thư.

Thêm một lưu ý đơn giản là trái cây sau khi cho vào lò vi sóng có xu hướng co lại, nhăn nheo và mất đi hương vị ngon lành của nó.

Thay vì rã đông trái cây bằng lò vi sóng, tốt hơn là bạn lựa chọn rã đông bằng cách đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc đơn giản là ở nhiệt độ phòng.

5. Thực phẩm bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa

Đừng bao giờ đặt 5 thứ này vào lò vi sóng nếu không bạn sẽ phải hối hận! - Ảnh 5.

Hâm nóng thực phẩm trong hộp nhựa hoặc bọc bằng màng bọc nhựa (kể cả loại dành cho thực phẩm) có thể phát sinh nhiều độc tố và hóa chất độc hại trực tiếp vào thức ăn của bạn.

Sự nguy hiểm bao gồm toluen, một chất (hơi giống như sơn nhưng loãng hơn) khi hít vào có thể có khả năng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng với thần kinh; benzen, làm tăng nguy cơ ung thư, và một số hóa chất khác.

Nguồn: ba-bamail

theo Trí Thức Trẻ