Xem Bộ Y tế trực tiếp thực nghiệm dầu cá ăn mòn xốp

Phương Nhi |

Về vụ dầu cá ăn mòn xốp đang gây hoang mang dư luận, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã họp báo khẳng định dầu cá an toàn, và tiến hành thực nghiệm ngay trước mặt các phóng viên.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết 2 ngày qua, dư luận đang lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi được báo chí đăng tải.

Theo đó, một người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục đã vào cuộc.

Cục ATVSTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu, phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.


Các chuyên viên Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc gia đã chuẩn bị sẵn dụng cụ để làm thực nghiệm trong buổi họp báo.

Các chuyên viên Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc gia đã chuẩn bị sẵn dụng cụ để làm thực nghiệm trong buổi họp báo.

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam, kết quả tất các các loại dầu cá đều ăn mòn xốp.

Đồng thời, tiến hành phân tích trên máy kết quả đến sáng ngày 7/1/2016 cho thấy không thấy bất thường về an toàn thực phẩm đối với các dầu cá nói trên.

Một số câu hỏi của các phóng viên trong buổi họp báo

- Đối với các loại thực phẩm chức năng Omega-3 không ăn mòn hộp xốp, người tiêu dùng nên ứng xử thế nào với trường hợp này?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Trước hết cần phải xem xét sản phẩm đó có nguồn gốc xuất xứ hay không. Nếu có nguồn gốc, có thể sản phẩm chưa được ester hóa, và thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.

Tôi khẳng định: Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả đều ăn mòn.

- Ngoài sản phẩm dầu cá có có quá trình ester hóa còn sản phẩm nào nữa không?

Ông Phong: Chúng tôi đang tập trung sản phẩm này còn chưa có thời gian và điều kiện nghiên cứu sản phẩm khác. Nếu Quảng Ngãi cảnh báo thì cần cân nhắc hơn tránh hoang mang dư luận. Tôi cũng đã gọi điện cho Chi cục trưởng và nhắc họ về điều này.

- Liệu Chi cục VSATTP Quảng Ngãi có động cơ khác khi nói về hiện tượng này và nêu tên của công ty Ngôi sao Việt?

Ông Phong: Tôi thấy ko có động cơ nào về việc này!

Đồng thời, với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá sẽ bị phân hủy. Để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, nên các loại dầu cá đều được ester hóa.

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dầu cá khác nhau.

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng.

Dầu cá được cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi trả lời phỏng vấn của một số phóng viên tại buổi họp báo, Cục ATVSTP đã tiến hành thực nghiệm với 3 loại dầu cá có nguồn gốc Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc.

Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành cho dầu cá vào xốp. Thực hiện: Định Nguyễn, Kênh 14/TTVN.

Kết quả sau 3 phút: Miếng xốp có dầu cá Omega-3 xuất xứ từ Mỹ lõm nhanh nhất, của Việt Nam lõm ít hơn còn của Trung Quốc gần như không lõm.


3 loại dầu cá được mang ra thực nghiệm do Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc sản xuất (từ trái sang). Đây là kết quả sau 3 phút.

3 loại dầu cá được mang ra thực nghiệm do Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc sản xuất (từ trái sang). Đây là kết quả sau 3 phút.

Thực nghiệm dầu cá ăn mòn xốp chính thức của Bộ Y tế: Kết quả sau 3 phút. Thực hiện: Định Nguyễn, Kênh 14/TTVN.

Kết quả sau 7 phút: Miếng xốp có loại dầu cá Omega-3 xuất xứ từ Mỹ tiếp tục lõm sâu, dầu cá từ Việt Nam lõm khá sâu, còn dầu cá Trung Quốc đã gây lõm rõ ràng hơn.

Kết quả thực nghiệm sau 7 phút.
Kết quả thực nghiệm sau 7 phút.

Từ đó, Cục ATVSTP giải thích: Quá trình ester hóa có thể khác nhau nhưng điều đó không nói lên rằng sản phẩm nào tốt hơn hay kém hơn.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại