Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bẻ đốt ngón tay?

Tuyết Anh (T.H) |

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bẻ đốt ngón tay?
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bẻ đốt ngón tay?

Bẻ đốt ngón tay là thói quen hầu hết của mỗi chúng ta khi cảm thấy bàn tay bị nhức mỏi. Tuy nhiên, bạn lại không hề biết rằng đây là một thói quen vô cùng nguy hiểm.

Thói quen bỏ đốt ngón tay có thể khiến bạn ngay lập tức thấy dễ chịu với việc bàn tay mình đang bị tê mỏi. Nhưng thói quen này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hệ xương khớp rất lớn, tiêu biểu là:

Bệnh viêm khớp

Bẻ đốt ngón tay có liên quan đến bệnh viêm khớp khi các các nhà nghiên cứu phát hiện ra tình trạng bẻ đốt ngón tay thường xuyên sẽ dẫn đến sưng đốt ngón tay, làm giảm khả năng cầm nắm và suy giảm chắc năng của các khớp ngón tay.

Bên cạnh đó sự duỗi thẳng quá mức cũng có thể ;àm trật khớp, rách từng phần của dây chằng ở ngón tay rất nguy hiểm.

Trật khớp, bong gân

Việc bẻ khớp ngón tay, ngón chân, vặn cổ, vặn mình khi mỏi lâu dần nó sẽ trở thành những phản xạ tự nhiên hàng ngày. Nếu không thực hiện những động tác này bạn sẽ thấy khó chịu.

Nguyễn Văn Thanh Hải, Trưởng khoa Phục hồi chức năng - vật lý trị liệu, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM cho biết:

Khi hệ thống cơ, dây chằng của cơ thể bị căng liên tục sẽ tạo sự kích thích.

Khi đó, theo phản xạ, chúng ta sẽ tự lắc người, bẻ khớp để chống lại hiện tượng trương lực liên tục đó.

Tuy nhiên, việc vặn, bẻ khớp quá mức, không phù hợp sinh lý vận động của cơ thể, hay tập thể dục sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Khi chúng ta bẻ khớp ngón tay sẽ phát ra tiếng kêu đó là do áp lực tạo thành, điều này sẽ rất có hại cho khớp, làm chúng bị to lên, nếu lực quá mạnh có thể làm trật khớp, bong gân.

Nguy hiểm nhất là hành động vặn người và vặn cổ. Khi đó nó có thể làm bị trật khớp, gãy xương sống hay đốt sống cổ.

Một số ngành nghề chuyên biệt khiến nhiều người phải gõ bàn phím nhiều, ngồi lâu một chỗ của nhân viên văn phòng cũng sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ xương khớp của bạn.

Tác động của bẻ đốt ngón tay lên tâm lý con người

Bẻ đốt ngón tay là thói quen hàng ngày của hầu hết chúng ta để giải tỏa sự mệt mỏi, thậm chí là bực tức, “khó ở” trong người, giải thoát sự căng thẳng về tâm lý, công việc,…

Không những ảnh hưởng đến giây thần kinh mà nó còn ảnh hưởng đến thói quen cắn móng tay của một số người.

Động tác đơn giản đối phó nhức mỏi khớp

Nếu bạn bẻ đốt ngón tay với mục đích giải tỏa sự mệt mỏi, căng thẳng thì có thể thay thế hành động này bằng những thói quen lanh mạnh hơn như:

- Ít nhất sau 1 tiếng làm việc bạn nên đứng lên đi lại và vận động để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

- Thượng xuyên tập thể dục, vận động sau mỗi ngày làm việc để có sức khỏe dẻo dai, xương khớp khỏe mạnh.

- Thực hiện bài tập đơn giản:

+ Khi bị mỏi cổ: Đan xen 2 bàn tay vào nhau, đặt ra sau gáy rồi cúi đầu xuống, nhưng cổ lại có chống lại và ngửa ra sau. Thực hiện động tác này trong khoảng 10 giây. Làm liên tục 3-5 lần.

+ Mỏi đốt ngón tay: Dùng một quả bóng mềm để bóp hay 2 viên đá tròn, đá cuội để trong lòng bàn tay lăn qua lăn lại để các khớp được thư giãn, dẻo dai hơn.