3 năm không quan hệ tình dục nhưng vẫn có triệu chứng sùi mào gà

Tư vấn Sống Khỏe |

3 năm không quan hệ tình dục nhưng vẫn có triệu chứng sùi mào gà
3 năm không quan hệ tình dục nhưng vẫn có triệu chứng sùi mào gà
Sùi mào gà khi chưa liên kết (Ảnh minh họa)

Sùi mào gà do virus HPV gây nên những u nhú trên cơ thể người. Bệnh có trên 99% là lây nhiễm qua tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có con đường lây nhiễm gián tiếp khác.

Độc giả hỏi:

Xin chào chuyên mục Tư vấn sức khỏe !

Mình vô tình đọc được mấy bài viết về các bệnh xã hội và mình phát hiện ra mình có triệu chứng của bệnh sùi mào gà vì ở cậu nhỏ của mình nổi nhiều mụn thịt . Nhưng mình được biết thì bệnh sùi mào gà bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục .

Mình cũng xin nói rõ là kể từ lần cuối cùng mình quan hệ với bạn gái đã 3 năm nay cho tới hiện tại mình không quan hệ và sống rất lành mạnh nhưng mụn thịt nổi lên chỉ mới gần 1 năm nay.

Vậy nên mong chuyên mục tư vấn cho mình triệu chứng đó là gì ? Nếu đúng bệnh sùi mào gà thì cách điều trị như thế nào?

Mong sớm nhận được hồi âm của chuyên mục!

Nguyendinh...@yahoo.com

Tư vấn sống khỏe trả lời:

Chào bạn!

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội có tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục tới > 99 %.

Tuy nhiên, nó cũng có những con đường gián tiếp lây bệnh như sự cọ sát, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, đường hôn (hôn người mắc sùi mào gà ở miệng, hôn vùng bệnh),...

Do đó việc bạn ngừng quan hệ với bạn gái và sống lành mạnh không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Sùi mào gà ở dương vật
Sùi mào gà ở dương vật

Triệu chứng của sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV gây ra, nó có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng. Với biểu hiện ban đầu là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên trên bề mặt da có màu hồng tươi hay trắng đường kính khoảng 1-2 mm, có chân hoặc có cuống;

Hoặc có thể biểu hiện dưới dạng những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng, hầu như ít ngứa, không đau và dễ gây chảy máu.

Sau đó chúng có thể phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể lên đến vài cm, có thể liên kết với nhau tạo nên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở nam giới, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện tại các vị trí như: dương vật, bao quy đầu, dây chằng quy đầu, trên quy đầu, miệng lỗ sáo, da bìu, thậm chí là trong niệu đạo, hậu môn, miệng nếu bạn có quan hệ tình dục đường miệng hay đường hậu môn.

Tổn thương ở giai đoạn đầu là thường là các nốt nhỏ, không có cảm giác đau hay ngứa, càng ngày càng to và nhiều lên, hình dạng giống như nốt mẩn, u nhú, hình súp lơ hoặc hình mào gà.

Các chủng HPV gây u nhú ở người

Các chủng HPV gây u nhú ở người

Phương pháp điều trị sùi mào gà cho nam giới

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV gây ra, bệnh chỉ điều trị được triệu chứng chứ không điều trị được virus gây nên bệnh. HPV tồn tại trong cơ thể bạn và có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

Thông thường phương pháp điều trị sùi mào gà ở nam giới là đốt điện, đốt laser. Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm một số thuốc để kéo dài tình trạng không tái phát cho người bệnh.

Nếu dương vật của bạn xuất hiện các mụn thịt cách đây đã hơn 1 năm mà không có sự phát triển lớn hơn thì đây có thể là mụn thịt thông thường hoặc chuỗi hạt ngọc dương vật.

Nếu các mụn thịt có sự phát triển và lan rộng với các biểu hiện như trên thì khả năng bạn mắc sùi mào gà là rất cao.

Do đó, để chắc chắn về bệnh của mình bạn nên đi khám nam khoa để biết được chính xác nó là bệnh gì. Nếu là mụn cóc thông thường bạn cũng sẽ được các bác sĩ da liễu điều trị để tránh bị lây lan và gây biến chứng.

Nếu là chuỗi hạt ngọc dương vật thì không cần điều trị vì nó có thể tự mất đi hoặc không mất đi nhưng không gây hại cho bạn. Ngược lại nếu là sùi mào gà bạn nên sớm điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ!

Chúc bạn sức khỏe!

Trân trọng!

download app