Những tai nạn thót tim với vũ khí bộ binh

Nhật Huy |

(Soha.vn) - Lựu đạn, súng chống tăng... là những loại vũ khí bộ binh được sử dụng rộng rãi nhưng chúng cũng có thể gây nguy hiểm lớn cho người lính hay đồng đội của họ.

Lựu đạn là trang bị không thể thiếu của lính bộ binh. Tuy nhiên việc huấn luyện với lựu đạn thật có thể rất nguy hiểm, như được thể hiện trong 4 clip dưới đây, tất cả đều của quân đội Trung Quốc.

Người lính Đức trong clip sau đã gặp may khi quả lựu đạn mà anh đang sử dụng chỉ là loại dùng trong huấn luyện:

Trên chiến trường, lựu đạn cũng rất dễ trở thành vật phản chủ. Tay súng nổi dậy tại Syria trong clip dưới đây suýt nữa đã phải trả giá đắt cho sự vụng về của mình.

Súng chống tăng RPG-7 là một loại vũ khí bộ binh được sử dụng rất rộng rãi, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho chính người lính hay đồng đội. Đoạn clip dưới đây được ghi lại trong cuộc chiến Iran-Iraq. Có thể thấy một người lính đã phạm sai lầm chết người khi đứng sai vị trí và hứng trọn luồng phản lực từ khẩu RPG-7 của đồng đội.

Trong clip sau, một tay súng nổi dậy tại Syria thiệt mạng khi chính khẩu RPG-29 mà mình đang sử dụng nổ tung.

Các loại tên lửa chống tăng có điều khiển của bộ binh hiện đại thường có cơ chế sức đẩy 2 giai đoạn. Trong đó một động cơ tên lửa nhỏ sẽ khai hỏa trước, vừa đủ để đẩy tên lửa rời khỏi ống phóng đến một khoảng cách ngắn. Sau đó động cơ tên lửa chính mới khai hỏa và đưa tên lửa đến mục tiêu.

Cơ chế này cho phép người lính sử dụng tên lửa trong không gian kín, như có thể khai hỏa từ cửa sổ của 1 căn phòng. Nếu chỉ sử dụng một động cơ đẩy mạnh, sức ép từ luồng phản lực bị phản xạ lại từ các bức tường có thể làm người lính bị thương, thậm chí thiệt mạng. Tuy nhiên đôi lúc động cơ đẩy chính gặp vấn đề và do đó tên lửa chỉ bay được một khoảng ngắn trước khi rơi xuống đất như trong clip sau:

Một lần phóng thất bại của tên lửa Eryx, do Pháp sản xuất, của quân đội Canada