Tàu tuần duyên của Mỹ "quá mong manh" để tác chiến

Thiên Minh |

(Soha.vn) - Không chỉ việc hạ thủy siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) phải lùi lại mà kế hoạch triển khai tàu tuần duyên (LCS) của Mỹ cũng đang gặp phải những trục trặc.

Thượng nghị sĩ John McCain tỏ ra băn khoăn với tương lai của lớp tàu tuần duyên của Mỹ khi mà việc bàn giao đợt tàu mới đã bị chậm lại tới hơn một năm so với lịch trình.

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh đặc trách Hệ thống Hải lực Hoa Kỳ, chiếc tàu thứ 4 trong chương trình trang bị 52 chiếc tàu tuần duyên của Mỹ được dự kiến bàn giao vào tháng 7 năm nay, chậm hơn 13 tháng so với dự kiến.

Tuy nhiên, sự trì hoãn này lại tạo điều kiện cho phía Mỹ nhìn nhận lại khả năng tác chiến của những chiếc tàu này. Theo một báo cáo đánh giá của Hải quân Mỹ công bố ngày hôm qua (8/5), hơn 50 chiếc tàu tuần duyên của nước này không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ, trong phần lớn trường hợp là không thích hợp để tác chiến.

Một chiếc tàu tuần duyên của Mỹ đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng tại xưởng đóng tàu ở Marinette, Wisconsin.
Một chiếc tàu tuần duyên của Mỹ đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng tại xưởng đóng tàu ở Marinette, Wisconsin.

Bloomberg đưa tin Chuẩn Đô đốc Samuel Perez của Hải quân Mỹ đã đệ trình một bản báo cáo 36 trang, đánh giá cụ thể khả năng đảm nhận vai trò của tàu tuần duyên. Tàu tuần duyên LCS được đánh giá là loại tàu tuần tra nhỏ, nhanh, dễ thích ứng, đặc biển là ở những vùng biển cận bờ của đối phương, để triển khai nhiệm vụ chống tàu ngầm, quét mìn và những nhiệm vụ tấn công bí mật. Tuy nhiên, theo báo cáo mới, tàu tuần duyên của Mỹ còn cần một thời gian dài nữa mới có thể triển khai.

Chiếc tàu tuần duyên thứ tư hiện đang được thử nghiệm trên biển, do công ty quốc phòng và hàng không General Dynamics Corp. (GD) có trụ sở tại bang Virginia sản xuất. Tuy nhiên, sau sự chậm trễ này, giờ đây GD đã không còn là nhà cung cấp tàu tuần duyên hàng đầu cho Hải quân Mỹ.

Chiếc tàu tuần duyên thứ 5 do Lockheed Martin (LMT) có trụ sở tại Maryland và Austal Ltd (ASB) có trụ sở tại Úc thiết kế nhưng nhiều nguy cơ là việc bàn giao chiếc tàu này cũng sẽ phải lùi lại bởi hiện tại quá trình đóng tàu mới hoàn thành khoảng 27-51%.

Tệ hơn là theo bản báo cáo đánh giá các con tàu tuần duyên với khả năng tác chiến chống lại các tàu thuyền nhỏ vẫn còn rất mong manh trước sự hiện diện của những loại tàu chiến hiện đại được trang bị tên lửa hành trình chống tàu. Báo cáo kết luận rằng nếu không được trang bị tên lửa chống tàu, tàu tuần duyên của Mỹ sẽ "không phù hợp cho bất cứ nhiệm vụ tác chiến nào".

Trong khi đó, việc hạ thủy tàu sân bay lớp Ford của Mỹ đã phải lùi  lại tới tháng 11, thay vì tháng 7 như dự kiến. Nguyên nhân là do News Shipbuilding đã dịch kế hoạch cung cấp tàu sân bay USS Gerald R. Ford từ kế hoạch ban đầu vào tháng 10/2015 sang đầu năm 2016 do hợp đồng cung cấp nhiều thiết bị cần thiết bị chậm trễ.

Có lẽ, tin tốt lành nhất với Hải quân Mỹ là máy bay không người lái X-47B đã được thử nghiệm thành công với máy phóng trên cạn và hạ cánh an toàn bằng cáp hãm đà. Sắp tới, X-47B sẽ tiến hành thử nghiệm trên tàu sân bay.