Phát tên lửa khiến toàn bộ PK-KQ Israel tá hỏa: Mở màn cho S-300 Syria ra trận

Bình Nguyên |

Tiêm kích F-16 quân nhà gặp nguy, phòng không Israel tá hỏa, buộc phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-2 để đánh chặn quả tên lửa đáng sợ của Syria.

Trận đánh thăm dò mở đường cho S-300 Syria ra trận

Đêm 25 rạng ngày 26/12/2018, Không quân Israel đã tiến hành một trận đánh được coi là lớn nhất trong lịch sử nhằm vào các mục tiêu thân Iran ở sâu trong lãnh thổ Syria.

Hàng chục quả bom thông minh GBU-39 và tên lửa hành trình Delilah đã được tiêm kích F-16I Israel phóng đi, mặc dù bị đánh chặn hầu hết, nhưng chúng vẫn lọt qua lưới lửa phòng không Syria để giội trúng các vị trí của lực lượng Hezbollah và hủy diệt kho tên lửa của Iran-Hezbollah ở xung quanh thủ đô Damascus.

Phòng không Syria được cho là đã giáng trả quyết liệt, họ không chỉ bắn chặn bom lượn và tên lửa hành trình thông minh và hiện đại của Israel mà còn thẳng tay nhằm vào phương tiện mang phóng chúng, đó chính là các máy bay tiêm kích F-16I.

Động thái này cho thấy Syria đã không còn kiêng dè như mọi khi nữa, thay vì chỉ thụ động đánh chặn bom/tên lửa của đối phương đang lao vào tấn công các vị trí được giao nhiệm vụ bảo vệ thì lần này, họ đã dám chủ động đánh máy bay chiến đấu Israel ngay trên không phận quốc tế (vùng trời Li-băng) bằng tên lửa phòng không tầm xa S-200.

Phát tên lửa khiến toàn bộ PK-KQ Israel tá hỏa: Mở màn cho S-300 Syria ra trận - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-16I của Không quân Israel. Ảnh: REUTERS

Những quả đạn tên lửa tầm xa S-200 nhằm bắn vào tiêm kích F-16 khiến Israel tá hỏa, buộc phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-2 bắn chặn để bảo vệ cho máy bay chiến đấu quân nhà rút lui an toàn.

RT dẫn nguồn từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận phòng không nước này đã khai hỏa đánh chặn một quả tên lửa phòng không (có thể là loại S-200) đang phóng tới từ hướng Syria. Hành động khẩn cấp này được đưa ra sau khi Damascus khóa và bắn vào một số mục tiêu thù địch.

Trận địa Patriot PAC-2 đã khai hỏa được cho là bố trí ở gần thành phố Hadera, nằm chỉ cách biên giới với Syria khoảng 60 dặm (tương đương 100km). Kết quả của đòn đánh chặn chớp nhoáng này không được IDF công bố cụ thể là có thành công hay không.

Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng các tiêm kích F-16I của Israel đã "về nhà an toàn" sau khi tiến hành các đợt tập kích vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Có một số nhận định việc phòng không Syria sử dụng tên lửa tầm xa S-200 nhằm bắn vào máy bay tiêm kích F-16I Israel cho thấy dường như họ đã "được ai đó bật đèn xanh" đánh thẳng vào phương tiện mang phóng vũ khí của đối phương thay vì chỉ thụ động bắn chặn các loại bom/tên lửa đang bay vào.

Phát tên lửa khiến toàn bộ PK-KQ Israel tá hỏa: Mở màn cho S-300 Syria ra trận - Ảnh 2.

Israel sở hữu nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại, trong đó có Patriot PAC-2.

Việc đánh chặn máy bay đối phương ngay trên không phận quốc tế được cho là một đòn thăm dò, là phép thử xem phản ứng của Israel và quốc tế lớn đến mức nào để tới đây nếu còn bị Nhà nước Do Thái tập kích, phòng không Syria sẽ tiếp tục đánh trả quyết liệt và không giới hạn.

Động thái này được cho là mở đường để tên lửa S-300 của Syria chuẩn bị ra trận, sẵn sàng tham chiến đối phó với các chiến đấu cơ của Israel ở cự ly xa nhất. Về lý mà nói, Syria hoàn toàn có quyền tiêu diệt bất cứ kẻ địch nào nếu bị tấn công trước, họ là bên phòng thủ chứ không phải là bên tấn công (Israel).

Dấu hiệu S-300 chuẩn bị khai hỏa

Còn nhớ hôm 02/10, Bộ trưởng BQP Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng các tổ hợp tên lửa S-300 đã được chuyển tới Syria và các kíp trắc thủ bản địa sẽ được đào tạo chuyển loại vũ khí mới trong vòng 3 tháng. Thời hạn này chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kết thúc.

Phát tên lửa khiến toàn bộ PK-KQ Israel tá hỏa: Mở màn cho S-300 Syria ra trận - Ảnh 3.

Tên lửa S-300 được Nga chuyển giao cho Syria bằng cầu không vận.

Bên cạnh đó, trong số hơn 150 sĩ quan, chiến sĩ thuộc 1 trung đoàn tên lửa phòng không của Quân khu Trung Tâm Nga vừa rút về nước dường như có các chuyên gia huấn luyện tên lửa S-300 cho Syria. Động thái này càng cho thấy những dấu hiệu rõ nét rằng các đồng nghiệp Syria của họ đã hoàn thành khóa huấn luyện chuyển loại vũ khí mới.

Nếu điều đó được xác thực, nhiều khả năng trong thời gian ngắn sắp tới, tên lửa S-300 Syria sẽ xung trận, bắn những quả đạn đầu tiên, nhằm vào bất cứ mục tiêu thù địch nào, trong đó, các chiến đấu cơ Israel sẽ "vinh dự" được chào đón đầu tiên.

Người Do Thái chắc chắn sẽ không dừng lại, họ sẽ tiếp tục tấn công vào các mục tiêu thân Iran ở Syria. Tất nhiên, phòng không Syria sẽ đánh trả quyết liệt, không để Israel muốn làm gì thì làm.

Có lẽ chuỗi ngày dạo chơi tương đối an toàn và nhàn nhã của các loại tiêm kích F-15, F-16 và thậm chí là cả tiêm kích tàng hình F-35I của Không quân Israel đã sắp bị chấm dứt bởi tiếng gầm thét của những quả đạn tên lửa S-300 Syria.

Cả thế giới đang nín thở chờ xem một trận đánh vô tiền khoáng hậu giữa một bên là bậc thầy về tác chiến tập kích đường không (Israel) và một bên với vũ khí phòng thủ tối tân (Syria) mới được trang bị. Mèo nào sẽ cắn mỉu nào?

Phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel đêm 25 rạng ngày 26/12/2018.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại