Israel tấn công: Âm mưu khủng khiếp hơn cả thảm họa IL-20 - PK Syria tỉnh đòn, tránh bàn thua trông thấy?

Bình Nguyên |

Trong đợt tấn công lớn chưa từng có vào Syria, Israel dường như đã cố tình "chơi trò núp bóng" giống thảm họa IL-20 Nga. Nếu PK Syria không tỉnh đòn, TT Assad sẽ "phải chết"?

Israel chơi lại trò cũ nhưng nguy hiểm hơn

Trong trận tấn công được coi là lớn nhất trong lịch sử đêm 25, rạng ngày 26/12/2018 nhằm vào Syria, Israel không chỉ sử dụng những vũ khí hiện đại (tiêm kích F-16 phóng tên lửa hành trình Delilah và bom lượn) mà dường như họ còn có một âm mưu rất lớn, nếu xảy ra, hậu quả của nó sẽ khủng khiếp hơn cả thảm họa máy bay IL-20 Nga bị bắn hạ.

Mặc dù phòng không Syria cảnh giác cao, khi chuyển cấp báo động kịp thời, bắn hạ nhiều tên lửa và bom lượn của Israel và thậm chí họ còn sử dụng tên lửa tầm xa S-200 bắn thẳng vào tiêm kích F-16, tuy nhiên, vẫn có tên lửa/bom Israel lọt lưới, đánh trúng các mục tiêu ở Damascus, gây thiệt hại nặng cho QĐ Syria và các lực lượng tình nguyện Iran, Hezbollah.

Nhưng nguy hiểm hơn thế, Israel được cho là chơi lại trò cũ, đó là sử dụng chiến thuật núp bóng vốn đã "thành công" trong việc bẫy tên lửa phòng không Syria bắn nhầm vào máy bay trinh sát IL-20 Nga, gây ra thảm họa khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Lần này thì có tới 2 máy bay dân sự ở trong tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Israel tấn công: Âm mưu khủng khiếp hơn cả thảm họa IL-20 - PK Syria tỉnh đòn, tránh bàn thua trông thấy? - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình F-35 và F-16 Israel tuần tra chiến đấu.

Các hãng tin lớn như Interfax, RT và Sputnik đồng loạt dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc các đợt không kích bằng tên lửa của Israel vào Syria đêm muộn ngày 25/12 đã đe dọa trực tiếp hai chuyến bay dân sự.

Cụ thể, theo RT, các máy bay tiêm kích F-16 Israel chọn thời gian tấn công Syria ngay giữa lúc có 2 máy bay dân sự đang hạ cánh ở Beirut (Li-băng) và Damascus, đặt những chuyến bay thương mại này vào tầm xạ kích của tên lửa phòng không vì khi đó phòng không Syria đang phải đối phó với chiến đấu cơ Israel.

Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể lặp lại thảm họa IL-20 nhưng với hậu quả khủng khiếp hơn bởi đó là các máy bay dân sự đang chở cả trăm hành khách.

Ép TT Assad phải chết?

Thật lạnh người khi nghĩ tới việc những chiếc máy bay dân dụng bị bắn hạ gây ra cái chết của hàng trăm hành khách vô tội. Rất may là điều tồi tệ nhất đã không xảy ra.

Phòng không Syria đã tỉnh đòn, ngăn ngừa thảm họa khủng khiếp khi không khai hỏa hay gây nhiễu điện tử nhằm vào các chuyến bay thương mại này, đồng thời họ cũng phối hợp với trạm kiểm soát không lưu chuyển hướng chuyến bay chuẩn bị đáp xuống sân bay Damascus tới hạ cánh ở sân bay dự bị Khmeimim (đầu não của Không quân Nga ở Syria).

Israel tấn công: Âm mưu khủng khiếp hơn cả thảm họa IL-20 - PK Syria tỉnh đòn, tránh bàn thua trông thấy? - Ảnh 2.

Sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria.

Có lẽ cũng chính vì để tránh lập lại sự cố tương tự như vụ bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 Nga, phòng không Syria đã tạm "im tiếng" nhưng lại giúp các máy bay F-16 Israel chớp thời cơ tấn công đột kích qua lưới lửa dày đặc, đánh chính xác vào các mục tiêu quân sự ở phía Tây và phía Nam Damascus, gây thiệt hại lớn.

Rõ ràng chiến thuật "núp bóng" hết sức ranh ma này của Israel đã một lần nữa thành công, dù hầu hết tên lửa và bom lượn của họ bị phòng không Syria bắn hạ. Nhưng cũng một lần nữa, nó cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp mọi thứ của người Do Thái khi đẩy hàng trăm hành khách vô tội rơi vào tình huống thập phần nguy hiểm.

Israel tấn công: Âm mưu khủng khiếp hơn cả thảm họa IL-20 - PK Syria tỉnh đòn, tránh bàn thua trông thấy? - Ảnh 3.

Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Ngoài ra, nguồn tin của Newsweek tiết lộ rằng, vụ không kích được thực hiện chỉ vài phút sau khi chiếc máy bay chở nhóm lãnh đạo Hezbollah vừa cất cánh sang Iran. Rất có thể, chuyến bay này cũng nằm trong âm mưu "đánh bẫy", đẩy phòng không Syria rơi vào tình huống "quân ta bắn quân mình" thêm một lần nữa.

Không có thảm họa nào xảy ra, trận đánh kết thúc sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ đọ sức quyết liệt. Hầu hết các loại tên lửa phòng không của Syria đều tham chiến, từ những loại cổ lỗ như S-125, S-200 cho tới loại hiện đại hơn như Buk và Pantsir-S1, chỉ thiếu mỗi S-300 là chưa khai hỏa mà thôi.

Vẫn biết, "binh bất yếm trá", nhưng có thể thấy trò chơi của Israel quá nguy hiểm, dễ dẫn tới thảm họa khủng khiếp mà khiến cả thế giới sẽ lên án Syria và Tổng thống Assad sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Nếu rơi vào tình huống này, ông Assad sẽ không phải "Must Go!" nữa mà là "Phải chết". Phòng không Syria đã tỉnh đòn tránh được một bàn thua trông thấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại