Israel chớp thời cơ cực nhanh tấn công Syria: Bản lĩnh người Do Thái - Đòn đánh quá hiểm

Bình Nguyên |

Đêm qua, rạng sáng nay, không quân Israel đã mở một đợt tấn công lớn trực diện vào Thủ đô Damascus, gây thiệt hại lớn cho Quân đội Syria.

Trận tập kích đường không của Israel kéo dài trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ tuy chỉ khiến 3 binh sĩ Quân đội Syria bị thương, không người nào thiệt mạng nhưng đã gây thiệt hại lớn về vật chất khi phá hủy 1 kho vũ khí lớn ở phía Tây Thủ đô Damascus.

Mỹ-Nga rút quân, cơ hội của Do Thái

Điều đáng nói là vụ tấn công chớp nhoáng nhưng kinh hoàng này của Israel nhằm vào Damascus xảy ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Lệnh triệt thoái vừa ký còn chưa ráo mực, binh sĩ và phương tiện chiến đấu của Mỹ mới chỉ rục rịch rời Syria mà thôi.

Bên cạnh đó, Nga cũng vừa rút hơn 150 sĩ quan, chiến sĩ tên lửa phòng không từ Syria về nước sau khi họ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian 3 tháng bảo vệ các căn cứ đầu não của lực lượng viễn chinh quân đội Nga ở quốc gia Trung Đông này. Tuy không tuyên bố rõ, nhưng nhiều khả năng Nga chỉ thay quân mà thôi.

Diễn biến mới này cho thấy Israel chớp thời cơ rất nhanh khi Nga-Mỹ rút quân. Đặc biệt là Nga, các sĩ quan, chiến sĩ tên lửa phòng không của họ mới sang Syria thay quân vẫn còn lạ lẫm, chưa kịp làm quen với chiến trường mới có thể sẽ lúng túng khi xảy ra tình huống Israel tấn công Syria, không kịp cảnh báo sớm cho đồng minh.

Đồng thời, cuộc tấn công này đã cho thấy những ai nhận định rằng Mỹ rút quân sẽ sẽ buộc Israel phải tự đứng bằng đôi chân của chính mình; thức tỉnh cơn say quyền lực và sự huyễn hoặc về sức mạnh của họ suốt nhiều năm qua rằng họ đã lầm.

Israel đã, đang và sẽ tiếp tục triệt hạ đối thủ Iran, Syria khi cần thiết mà không phụ thuộc vào việc Mỹ rút quân hay vẫn tiếp tục ở lại Syria.

Israel chớp thời cơ cực nhanh tấn công Syria: Bản lĩnh người Do Thái - Đòn đánh quá hiểm - Ảnh 1.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria. Ảnh minh họa.

Vẫn đường bay ấy, cách đánh ấy, phòng không Syria để lọt mục tiêu

Cuộc tập kích đường không vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam) cho thấy không gì lay chuyển được quyết tâm của người Do Thái rằng khi bị dồn vào đường cùng, họ sẽ vùng lên mãnh liệt, sẵn sàng đánh phủ đầu vào bất cứ kẻ thù nào.

Từ nhiều ngày qua, cứ đêm đến là các máy bay chiến đấu Israel xuất kích, lượn lờ trên không phận Li-băng nhằm tìm cơ hội tấn công vào Damascus. Phòng không Syria liên tục phải chuyển cấp báo động chiến đấu cao xuyên đêm. Và khi họ mệt mỏi, lơ là cảnh giác thì đòn tấn công chớp nhoáng sẽ diễn ra.

Chiến đấu cơ Do Thái vẫn sử dụng đường bay ấy, vẫn cách đánh ấy, tuy hôm nay phòng không Syria dù đánh trả quyết liệt nhưng họ đã không ngăn được tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu là một kho vũ khí lớn tại thị trấn Qatana ở phía Tây Damascus.

Israel chớp thời cơ cực nhanh tấn công Syria: Bản lĩnh người Do Thái - Đòn đánh quá hiểm - Ảnh 2.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Damascus hôm 25.12. Ảnh: Reuters

Bằng chứng rõ nhất là nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy từ cách đó vài km và nhiều cột lửa lớn đã bùng lên.

Các video ghi lại hình ảnh phòng không Syria đáp trả cho thấy hấu hết đạn tên lửa phòng không Syria bắn lên theo đường xiên, không phải phóng thẳng đứng nên dường như tên lửa S-300 vẫn chưa khai hỏa, cho dù các hệ thống radar cảnh giới nhìn vòng và chiếu xạ của chúng vẫn chỉ thị mục tiêu cho các tổ hợp phòng không như Buk, Kub, Strela-10,.. tác chiến.

Đợt tấn công mới nhất này một lần nữa cho thấy Israel không sợ tên lửa S-300 Syria như họ đã từng tuyên bố.

Khả năng cao, trong những ngày tới sẽ tiếp tục còn có những đợt tấn công mới của Không quân Israel nhằm vào Syria. Chắc chắn phòng không Syria sắp có những ngày trực chiến căng thẳng. Liệu tên lửa S-300 của họ có gầm thét, buộc chiến đấu cơ Do Thái rút chạy nếu không muốn bị bắn hạ? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

PK Syria bắn hạ tên lửa Israel đêm 25 rạng ngày 26/12/2018.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại