Phát hiện quan trọng về "kẻ giết người thầm lặng"

Khánh Thu |

Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan do không có triệu chứng rõ ràng.

Khoảng 1/4 dân số trên toàn thế giới mắc bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD). Đây là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt tình trạng về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu. NAFLD có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Theo trang Medical Xpress , trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Trường ĐH California San Diego phát hiện ra rằng những người thân cấp độ một - bao gồm cha, mẹ, anh/chị/em, con - của bệnh nhân NAFLD mắc chứng xơ hóa tiến triển có 15% nguy cơ nhiễm bệnh.

Các kết quả này nêu bật tầm quan trọng của việc sàng lọc sớm cả anh chị em và con của bệnh nhân NAFLD.

GS-BS y khoa Rohit Loomba - tác giả thứ nhất của nghiên cứu, làm việc tại Khoa Tiêu hóa của Trường Y khoa thuộc Trường ĐH California San Diego - cho biết: "Cho đến nay, những người thân cấp một đi cùng người thân mắc bệnh gan đến bệnh viện để điều trị không biết rằng họ có nguy cơ mắc bệnh xơ hóa cao hơn".

Phát hiện quan trọng về kẻ giết người thầm lặng - Ảnh 1.

Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan. Ảnh: Pixabay

"Bệnh gan là kẻ giết người thầm lặng. Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan do không có triệu chứng rõ ràng" - GS-BS Loomba cảnh báo.

Theo GS-BS Loomba, phát hiện của nghiên cứu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sớm những bệnh nhân có các vấn đề nặng hơn về gan để ngăn chặn sự tiến triển thành xơ gan.

NAFLD là một loại bệnh chuyển hóa phức tạp với các yếu tố nguy cơ về môi trường và di truyền. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng NAFLD và chứng xơ hóa gan liên quan đến NAFLD là do di truyền.

Nghiên cứu được thực hiện với gần 400 người thân cấp một trong hai nhóm độc lập tại Mỹ và Phần Lan. Xơ hóa gan được xác định bằng cách sử dụng kỹ thuật đàn hồi cộng hưởng từ và các phương thức hình ảnh không xâm lấn khác.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người thân cấp một của bệnh nhân xơ gan hoặc xơ hóa giai đoạn nặng nên tầm soát định kỳ đặc biệt là trong độ tuổi 40-50; đồng thời nên kiểm soát chế độ ăn uống, cân nặng và thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong ấn bản trực tuyến của tạp chí Điều tra Lâm sàng vào ngày 1-11-2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại