Phát hiện chất ma tuý tẩm trong thuốc lá điếu

N.Dung |

Sau khi hút 2 điếu thuốc lá, nam bệnh nhân có dấu hiệu kích thích, phải nhập viện. Xét nghiệm cho thấy trong sợi thuốc lá có tẩm ma tuý tổng hợp

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội), cho biết tại đây vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 27 tuổi nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, nhịp tim chậm, phản xạ căng cơ tăng, nhiễm toan chuyển hoá do kích thích mất nước...

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân cho biết triệu chứng này xuất hiện sau khi hút 2 điếu thuốc lá. Loại thuốc lá này được nam bệnh nhân mua trên mạng và thi thoảng sử dụng. Bản thân bệnh nhân cũng không biết thuốc lá này có nguồn gốc từ đâu.

Phát hiện chất ma tuý tẩm trong thuốc lá điếu - Ảnh 1.

Gói thuốc lá tẩm chất ma tuý được bệnh nhân mang theo khi nhập viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sau khi xét nghiệm gói thuốc lá điếu mà bệnh nhân mang đến, kết quả cho thấy trong sợi thuốc lá có các chất ma tuý tổng hợp thế hệ mới MDMB- BUTINACA và ADB-BUTINACA. Đây đều là những chất thuộc nhóm ma tuý cần sa tổng hợp được phát hiện trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử từng gây ngộ độc nghiêm trọng cho nhiều trường hợp.

Theo bác sĩ Nguyên, trước đó, trung tâm tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do hút thuốc lá điện tử trộn ma tuý tổng hợp, cần sa, tinh dầu cần sa. Ngoài ra, tại đây cũng cấp cứu không ít những trường hợp ngộ độc do hút thuốc lào có tẩm ma tuý. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trung tâm ghi nhận có trường hợp ngộ độc ma tuý tổng hợp do hút thuốc lá điếu.

Đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng ngộ độc nặng với những biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng như: Co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi.

"Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá tẩm ma tuý này có thể gây tổn thương đa tạng, hôn mê, co giật, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, sốc, suy thận, thậm chí ngừng tim. Thực tế, nhiều bệnh nhân hút thuốc lá điện tử có trộn ma tuý nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần, tính mạng bị đe doạ"- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại