Dùng nước nhiễm vi khuẩn E.coli, người dân có nguy cơ mắc bệnh gì?

NHƯ LOAN |

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, vi khuẩn E.coli có trong nguồn nước hoặc thức ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) vi khuẩn E.coli có trong tự nhiên, thường xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nguồn nước uống hoặc thức ăn.

Đa số người bị nhiễm E.coli thời gian đầu không có triệu chứng mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này khoảng 3-4 ngày, sau đó xuất hiện các triệu chứng tại đường ruột. Các triệu chứng có thể là tiêu chảy nhẹ, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt.

Dùng nước nhiễm vi khuẩn E.coli, người dân có nguy cơ mắc bệnh gì? - Ảnh 1.

Cư dân khu đô thị Thanh Hà nhiều tuần liền không có nước sạch sinh hoạt.

Theo ông Thịnh, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi, người già, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng, có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong vào khoảng 3-5% ở những trường hợp này.

Chuyên gia cho rằng, nếu vi khuẩn chỉ xuất hiện trên bề mặt ruộng đồng hoặc ngoài không khí thì không nguy hiểm vì có thể bị tiêu diệt do nhiệt độ. Thế nhưng khi vi khuẩn E.coli ngấm sâu vào nước và không được xử lý triệt để sẽ lan rộng, tác động trực tiếp đến sức khoẻ người dùng, thậm chí gây chết người.

Ông Thịnh khuyến cáo, người dân tuyệt đối không dùng trực tiếp nguồn nước khi phát hiện nhiễm khuẩn. Đơn vị xử lý nguồn nước cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định và tiêu chuẩn nguồn nước cung cấp cho người dân theo tiêu chuẩn Bộ Y tế cho phép.

Để đề phòng nhiễm khuẩn, người dân cần ăn chín uống sôi. Với hoa quả, sau khi rửa sạch thì phải gọt hoặc bóc vỏ.

Từ ngày 14/10, hàng nghìn người dân tại khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội bị thiếu nước kéo dài. Tình trạng mất nước xảy ra sau khi người dân tại đây phản ánh nguồn nước sinh hoạt do Công ty cổ phần Nước sạch Thanh Hà (Công ty Thanh Hà) cung cấp không đảm bảo chất lượng, gây cay mắt, khó thở, mẩn ngứa khi sử dụng.

Ngành y tế địa phương cũng cho biết kết quả mẫu xét nghiệm nước tại khu đô thị Thanh Hà có nhiễm vi khuẩn E.coli. Chính quyền khuyến cáo cư dân tạm thời không ăn uống trực tiếp nước tại vòi.

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp điều tiết, bổ sung nguồn cấp nước sạch ổn định cho khu đô thị Thanh Hà, đồng thời yêu cầu Công ty Thanh Hà phối hợp với chủ đầu tư nâng cao chất lượng, hoàn thiện quy trình xử lý nguồn nước ngầm tại chỗ để đảm bảo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại