Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga

Mai Nguyễn |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã đưa ra quan điểm cá nhân khẳng định rằng, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Bức ảnh hai lính Mỹ bị Nga bắt được đăng tải trên Telegram (Ảnh: QQ).

Bức ảnh hai lính Mỹ bị Nga bắt được đăng tải trên Telegram (Ảnh: QQ).

Những thiệt hại quân sự tại Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov thông tin, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr nhằm loại bỏ một kho hàng ở Vùng Lvov, nơi chứa đạn dược do các nước NATO viện trợ cho Ukraine.

Ông nhấn mạnh: "Các tên lửa chính xác cao tầm xa Kalibr đã quét sạch một kho trong khu vực cộng đồng Zolochev ở Vùng Lvov, nơi lưu trữ đạn dược dùng cho các loại vũ khí nước ngoài do NATO viện trợ, bao gồm cả đạn pháo 155 mm M777".

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng đổ nát trên một con đường ở Lypivka, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.

Tên lửa Kalibr (tên gọi theo báo cáo của NATO: SS-N-27 Sizzler) là một tên lửa hành trình của Nga được phát triển và sản xuất bởi Cục Thiết kế Novator.

Hiện tại, quân đội Nga đang sử dụng hai loại tên lửa cải tiến: tên lửa Kalibr-NK phóng từ tàu, được trang bị cho Hải quân Nga từ năm 2012 và tên lửa Kalibr-PL phóng từ tàu ngầm.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã vô hiệu hóa hơn 21.000 thiết bị nổ ở khu vực Donbass, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, Người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, cho biết.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 2.

Một tấm biển cảnh báo bom mìn ở Lypivka, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.


"Các đội rà phá bom mìn của Lực lượng Vũ trang Nga và Bộ Tình trạng khẩn cấp đã thực hiện nhiệm vụ rà phá thiết bị nổ ở Donbass.

Tổng cộng 3.085,84 ha diện tích khu vực, 35 tòa nhà (trong đó 13 công trình xã hội quan trọng), một cây cầu và 9,64 km đường đã được kiểm tra", ông nói rõ.

"Có tới 21.259 thiết bị nổ đã được phát hiện và vô hiệu hóa".

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 3.

Đạn chưa nổ và các loại vũ khí khác nằm bên cạnh một con đường gần Makariv, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.


Quân đội Nga đã bắn rơi một máy bay cường kích mặt đất Su-25 của Ukraine ở Khu vực Kharkov và đánh chặn một tên lửa đạn đạo Tochka-U ở Lugansk trong 24 giờ qua, theo thông tin từ Trung tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga.

Lực lượng phòng không Nga cũng đã đánh chặn một tên lửa chiến thuật Tochka-U gần thị trấn Stakhanov, 21 quả đạn của hệ thống tên lửa phóng đa năng Uragan ở Vùng Kherson và Kharkov. 7 máy bay không người lái của Ukraine cũng đã bị bắn hạ.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã tấn công các mục tiêu sau đây trong 24 giờ qua: 195 khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự, 34 sở chỉ huy và 42 vị trí bắn của các đơn vị pháo binh Ukraine".

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 4.

Quân nhân Ukraine khai hỏa một lựu pháo tự hành 155mm CAESAR của Pháp về phía Donbass. Ảnh: CNN.


Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 5.

Quân nhân Ukraine cầm vũ khí chống tăng hạng nhẹ tại một vị trí trên tuyến đầu gần Bakhmut thuộc vùng Donbass. Ảnh: Reuters.


"Cùng với đó, lực lượng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Nga đã phá hủy 3 sở chỉ huy, một điểm sửa chữa thiết giáp và một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1", ông nói thêm.

Đối với các máy bay tác chiến-chiến thuật Nga, lực lượng này đã quét sạch các mục tiêu sau trong 24 giờ qua: 57 khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine, 3 sở chỉ huy và một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 ở Vùng Sumy, và một điểm sửa chữa-phục hồi thiết giáp của Ukraine gần Kharkov.

Nhìn chung, các mục tiêu sau đã bị loại bỏ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine: 204 máy bay, 131 máy bay trực thăng, 1.218 máy bay không người lái, 340 hệ thống tên lửa mặt đất và trên không, 3.569 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 526 hệ thống tên lửa phóng loạt.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 6.

Quân nhân Nga bảo vệ một khu vực của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine. Ảnh: CNN.


Công cuộc đàm phán và ngoại giao

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã đưa ra quan điểm cá nhân trong chuyến thăm tới Romania ngày 15/6, khẳng định rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Ông Macron nói rõ: "Tổng thống Ukraine và các quan chức chính phủ khác sẽ phải hội đàm với Nga".

Châu Âu cũng nên tham gia vào các cuộc đàm phán của họ, với tư cách là người bảo đảm an ninh, theo nhà lãnh đạo Pháp.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 7.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm tới Romania. Ảnh: AP.


Ông nhấn mạnh, Liên minh châu Âu, Ukraine và Nga đều sống chung trên một lục địa, "chúng tôi muốn đảm bảo hòa bình, chúng tôi muốn các giao tranh chấm dứt và các cuộc đàm phán được nối lại".

Tổng thống Pháp ngày hôm nay (16/6) cũng đã đến thăm các vùng ngoại ô thủ đô Kiev, trong chuyến thăm Ukraine bao gồm cuộc gặp đã lên kế hoạch với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi, đại diện cho 3 nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã cùng nhau đến thăm Kiev trên chuyến tàu đêm đặc biệt do chính quyền Ukraine cung cấp.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 8.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến thăm tới Kiev. Ảnh: AP.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm hôm 15/6 đã xác nhận rằng, hai quốc gia vẫn quyết tâm duy trì và thúc đẩy quan hệ bất chấp sức ép của phương Tây, Yang Jin, một chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Moscow về các vấn đề chủ quyền và an ninh, cũng như tạo điều kiện cho các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TASS.


Ông Yang tin rằng, điều quan trọng đối với Trung Quốc, Nga và các thành viên khác của nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) chính là "gửi một tín hiệu đến thế giới rằng trật tự quốc tế cần tập trung vào sự phát triển và xoa dịu căng thẳng thông qua đối thoại hòa bình, thay vì để một vài quốc gia thống trị cộng đồng và chi phối các quan hệ quốc tế".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 15/6 rằng, Nga sẽ chấm dứt các hoạt động quân sự ở Ukraine khi đến một thời điểm thích hợp.

Ông khẳng định Nga cam kết kiên định đối với các mục tiêu đã tuyên bố ban đầu của chiến dịch quân sự.

"Nếu Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky không sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, thì đó là lựa chọn của họ, thật đáng buồn, thật là bi thảm, nhưng chúng tôi không thể rút lui", ông Ryabkov nhấn mạnh.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 11.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS.


Những viện trợ và hoạt động sơ tán

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh những cam kết mới của các quốc gia NATO trong việc cung cấp thêm vũ khí cho Kiev, bao gồm thiết bị hạng nặng và hệ thống tầm xa, theo một tuyên bố sau cuộc họp kín của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine do Mỹ dẫn đầu tại Brussels.

Đây là cuộc họp thứ ba của Nhóm liên lạc quốc phòng, quy tụ khoảng 45 quốc gia, trong đó có Ukraine.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 12.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Daily Sabah.


Ông Stoltenberg cũng cho biết liên minh có kế hoạch đồng ý một gói hỗ trợ toàn diện mới cho Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid diễn ra vào ngày 28-30/6, nhằm giúp Ukraine về lâu dài chuyển đổi từ thời Liên Xô sang các trang thiết bị hiện đại của NATO và tăng cường khả năng tương tác với NATO. Tổng thư ký không tiết lộ chương trình sẽ trị giá bao nhiêu và sẽ được tài trợ như thế nào.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin cho biết gói hỗ trợ quân sự mới nhất cho Ukraine sẽ bao gồm hai hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon, 18 khẩu M777, 36.000 viên đạn cỡ 155 mm.

Đồng thời nhấn mạnh, Đức sẽ cung cấp cho Ukraine 3 hệ thống tên lửa phóng loạt và đạn dược.

Gần 22.000 người dân đã rời khỏi các khu vực nguy hiểm của Ukraine và Donbass trong ngày, bất chấp những khó khăn do Kiev tạo ra, Tướng Mikhail Mizintsev khẳng định.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 14.

Các tòa nhà bị phá hủy ở Borodyanka, Ukraine. Ảnh: CNN.


"Bất chấp những khó khăn và trở ngại do Kiev tạo ra, có tới 21.999 người, trong đó có 2.351 trẻ em, đã được sơ tán an toàn khỏi các khu vực nguy hiểm đến lãnh thổ Liên bang Nga trong 24 giờ qua, không có bất cứ sự tham gia hỗ trợ nào từ chính quyền Ukraine", ông Mizintsev nói.

Tổng cộng, đã có 1.864.947 người, trong đó có 294.636 trẻ em, đã được sơ tán đến Nga an toàn kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Pháp khẳng định Ukraine sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga - Ảnh 15.

Người dân Ukraine luôn muốn thoát khỏi cuộc xung đột. Ảnh: AP.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại