Phản ứng bất ngờ của Mỹ khi Nga thông báo "át chủ bài" S-300 đã giao xong cho Syria

Quốc Vinh |

Mỹ cho biết chưa thể xác định được việc chuyển giao S-300 của Nga có là sự thật hay không. Tuy nhiên, nước này hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/10 cho biết nước này không thể xác nhận việc Nga đã giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria, nhưng nếu việc cung cấp đã hoàn thành, Washington sẽ coi đây là vấn đề đáng quan ngại.

"Tôi hy vọng rằng họ đã không làm điều đó", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên tại Washington khi được hỏi về thông báo của bộ Quốc phòng Nga tuyên bố việc chuyển giao S-300 cho Syria đã được hoàn thành.

"Đó sẽ là một sự leo thang nghiêm trọng", bà Nauert nói thêm.

Tuần trước, Nga tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp an ninh tại Syria sau khi một máy bay trinh sát IL-20 nước này bị hệ thống S-200 bắn rơi. Moscow sau đó đổ lỗi cho các máy bay Israel đã gián tiếp gây ra sự cố.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin trên truyền hình rằng bốn thiết bị phóng S-300 cùng với radar và phương tiện hỗ trợ đã được giao cho quân đội Syria.

Cả Israel và Mỹ đã phản đối quyết định cung cấp S-300 cho Syria, nói rằng đây là bước đi có thể làm phức tạp những nỗ lực của Israel trong việc ngăn chặn Iran tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria và ngăn chặn việc chuyển vũ khí tới Hezbollah.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công chống lại mục tiêu ở Syria trong vài năm qua mà không bị hệ thống phòng không nước này chặn lại.

Một quan chức cấp cao của Israel quan ngại việc Syria sở hữu S-300 sẽ đặt ra một "thách thức phức tạp" cho nhà nước Do Thái, nhưng cho biết Israel đang nỗ lực để ngăn chặn mọi sự phát triển có thể trở thành mối đe dọa lớn cho an ninh đất nước.

"Chúng tôi đang đối phó với quyết định này theo những cách khác nhau, không nhất thiết phải bằng cách ngăn chặn lô hàng", quan chức giấu tên cho biết.

Người này bày tỏ niềm tin rằng Israel có quyền tự do hành động vì mục đích chính đáng, dưới sự bảo trợ của Mỹ.

S-300 là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới. Với bán kính hoạt động khoảng 200 km, một tổ hợp được lắp đặt ở Damascus đồng nghĩa với việc sẽ bao phủ phần lớn lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích động thái của Nga là "vô trách nhiệm", nhưng nói Israel đã cam kết tiếp tục giảm xung đột với Moscow trong các hoạt động quân sự trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại