Kinh tế TQ bị dự báo "thủng đáy" quan trọng, ông Lý Khắc Cường thừa nhận kịch bản xám xịt

Hải Võ |

Trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt với sức ép suy thoái lớn hơn cả năm nay - thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 18/12 thừa nhận.

Thủ tướng Trung Quốc nói về sức ép suy thoái

Tham dự Hội nghị toàn quốc các chánh văn phòng và chủ nhiệm văn phòng chính quyền các địa phương, tổ chức tại Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường nói rằng các mục tiêu phát triển của Trung Quốc trong năm 2019 có thể hoàn thành "tương đối tốt" giữa bối cảnh "tình hình quốc tế phức tạp và quyết liệt, các bất đồng cũ và mới trong nước đan xen".

"Sang năm, phát triển kinh tế của nước ta có thể vấp phải sức ép suy giảm càng lớn hơn, đối mặt với cục diện càng phức tạp hơn," ông Lý thừa nhận trong bài phát biểu tại hội nghị, đồng thời cam kết chính phủ Trung Quốc sẽ cố gắng để ổn định phát triển và thúc đẩy cải tổ các lĩnh vực, cũng như ngăn ngừa rủi ro, nhằm duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi hợp lý.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong Quý III 2019 đã giảm về 6% - "lập kỷ lục" thấp nhất trong gần 30 năm và chạm mức đáy mục tiêu tăng trưởng mà Bắc Kinh đặt ra cho năm 2019. Dù vậy, chỉ số tăng trưởng GDP cả năm vẫn được kỳ vọng sẽ đạt chỉ tiêu 6-6.5%.

Cách đây hơn 2 tháng, ông Lý Khắc Cường lên tiếng trong một cuộc tọa đàm ngày 14/10 với các quan chức một số tỉnh thành Trung Quốc, yêu cầu giới chức địa phương bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định và "phải đặt vấn đề tăng trưởng vào vị trí nổi bật hơn" trong nghị trình công tác của họ.

Ông Lý cũng yêu cầu các tỉnh trưởng củng cố "tư duy giới hạn đáy" - cụm từ được nhà chức trách Trung Quốc sử dụng để mô tả sự cần thiết phải cân nhắc kịch bản xấu nhất và các bước hành động để trách kịch bản đó xảy ra.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) gọi phát biểu ngày 14/10 của ông Lý là ngụ ý rằng những mục tiêu của năm 2019 - bao gồm chỉ tiêu tăng trưởng GDP tối thiểu 6% - có rủi ro không thể đạt được.

Kinh tế TQ bị dự báo thủng đáy quan trọng, ông Lý Khắc Cường thừa nhận kịch bản xám xịt - Ảnh 2.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng các phó thủ tướng Trung Quốc tham dự hội nghị tại Bắc Kinh ngày 18/12 (Ảnh: Xinhua)

Tăng trưởng GDP Trung Quốc được dự báo "mất đáy" 6%

Theo SCMP, nhiều chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ hạ xuống dưới mức 6% trong Quý IV và tiếp tục lao dốc vào đầu năm sau, báo hiệu mức tăng trưởng thấp hơn 6% trong cả năm 2020. 

Những tranh cãi cũng nổ ra trong giới nghiên cứu Trung Quốc xoay quanh việc chính phủ có nên hay không đẩy mạnh các giải pháp kích thích để "giữ đáy" tăng trưởng 6% trong năm sau.

Trong khi đó, dự báo do Ngân hàng thế giới (WB) công bố ngày thứ Năm, 19/12, ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể đạt 6.1% năm 2019, nhưng sẽ "mất đáy" 6% và giảm xuống 5.9% trong năm 2020, và 5.8% trong năm 2021 do ảnh hưởng từ các nhân tố trong và ngoài nước.

Báo cáo của WB lập luận rằng kinh tế Trung Quốc vẫn chống chọi tương đối vững vàng nhờ vào tăng trưởng mạnh mẽ của các nguồn thu thực tế, và các chính sách nới lỏng đã giúp giảm nhẹ sức ép cả trong và ngoài nước đối với nền kinh tế.

Dự báo của WB tương đương với báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế Đại học nhân dân Trung Quốc đưa ra trước đó một ngày, cũng cho rằng tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 sẽ nằm trong khoảng 5.5-6%.

Hãng Reuters hôm 14/12 dẫn các nguồn tin về chính sách của Trung Quốc, tiết lộ nước này có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2020 ở khoảng 6%, so với mức 6-6.5% của năm 2019, nhờ vào gia tăng chi tiêu nhà nước trong lĩnh vực hạ tầng.

Theo đó, ban lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực ổn định tăng trưởng nhằm hạn chế tỉ lệ mất việc gây ảnh hưởng đến ổn định xã hội, song cũng phải đối phó với sức ép từ rủi ro nợ công mà chính sách "bơm tiền" mang đến.

Mục tiêu tăng trưởng đề xuất, dự kiến công bố chính thức tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc thường niên vào tháng 3/2020, đã được các lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương diễn ra tháng này - theo ba nguồn tin của Reuters.

"Chúng tôi đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng năm sau trong phạm vi hợp lý, hoặc là khoảng 6%," một nguồn tin ẩn danh nói với Reuters.

Ban lãnh đạo cam kết sẽ duy trì các chính sách một cách ổn định và thực thi hiệu quả hơn nhằm đạt được mục tiêu trong năm tới. Năm 2020 cũng là thời gian quan trọng với đảng Cộng sản Trung Quốc để hoàn thành mục tiêu đặt ra là tăng gấp đôi GDP và thu nhập người dân trong thập kỷ này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại