Chết sớm vì ô nhiễm: Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu

Lục San |

Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết liên quan đến ô nhiễm, kế tiếp là Trung Quốc và Nigeria, theo báo cáo của Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) công bố hôm 18-12.

Báo cáo cho thấy ô nhiễm là căn nguyên lớn nhất về môi trường, gây tử vong sớm trên hành tinh, chiếm 15% tổng số ca tử vong - khoảng 8,3 triệu người. Theo trang azvision.az, trong số 10 quốc gia có nhiều người chết vì ô nhiễm nhất năm 2017, năm gần nhất có dữ liệu về vấn đề này, có một số quốc gia lớn nhất và giàu có nhất thế giới, cũng như một số nước nghèo hơn.

Dẫn đầu về số người chết vì ô nhiễm, Ấn Độ khoảng 2,3 triệu người và Trung Quốc - 1,8 triệu người. Trong khi đó, Mỹ đứng thứ bảy với gần 200.000 người chết vì ô nhiễm. "Bản báo cáo nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu" - ông Rachelael Kupka, giám đốc điều hành GAHP, xác nhận.

Diễn biến khác liên quan đến thời tiết cực đoan, ngày 19-12 Úc đã lập kỷ lục ngày nóng nhất từ trước đến nay trong ngày thứ hai liên tiếp, với nhiệt độ trung bình tối đa toàn quốc là 41,9 độ C.

Theo kênh CNA, đợt nóng đã làm trầm trọng thêm một loạt vụ cháy rừng tàn phá các khu vực rộng lớn ở Úc. Khi sóng nhiệt tiếp tục, ngày 19-12 chứng kiến nhiệt độ cao nhất vào tháng 12 ở Úc khi thị trấn Eucla ở Tây Úc đạt 49,8 độ C.

Trong khi đó, theo Reuters, cư dân Moscow đang tự hỏi mùa đông "lạc bước nơi đâu" khi nhiệt độ tháng 12 năm nay đạt mức cao nhất trong 133 năm khiến thủ đô nước Nga vắng bóng lớp tuyết bao phủ. Theo bà Elena Vosolyuk, Trung tâm thời tiết FOBOS, nhiệt độ ở Moscow lên mức 6 độ C vào đêm 18-12, thời điểm mọi năm tuyết thường phủ kín đường phố và những cột băng buông thõng xuống từ các tòa nhà với nhiệt độ không khí âm 6,2 độ C.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại