Nữ học sinh gặp rắc rối vì màng trinh đã rách rồi tự lành

Ngọc Minh |

Bệnh nhân đã từng được can thiệp rạch màng trinh. Nhưng sau đó, màng trinh đã tự lành lại gây ra hiện tượng bế kinh đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 12 tuổi đã đến Bệnh viện E khám trong tình trạng đau bụng dữ dội bất thường. Kết quả khám bệnh nhân bị ứ kinh trong âm đạo và buồng tử cung, đoạn ngoài âm đạo có vùng dính dài khoảng 18 mm.

Đây là dị tật màng trinh không thủng, khi đến tuổi dậy thì máu kinh không thoát ra ngoài được gây bế kinh dẫn đến các cơn đau dữ dội vùng hạ vị.

Ths. BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, cách đây 2 tháng, bệnh nhân có đau bụng ở vùng hạ vị, đau theo từng cơn và đã đến khám sản. Kết quả siêu âm bác sĩ phát hiện có hiện tượng ứ máu kinh trong âm đạo và buồng tử cung.

Bệnh nhân đã được bác sĩ mở chích rạch vùng màng trinh để giải phóng máu kinh. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân lại đau bụng trở lại nên đi khám tiếp. Lần thứ 2 tới khám bác sĩ nhận thấy phần màng trinh được trích rạch đã liền lại như cũ, trên siêu âm vẫn thấy có ứ máu kinh tại âm đạo.

Trước đó, bệnh nhân đã được bác sĩ sản khoa rạch màng trinh theo hình chữ thập để làm thoát máu kinh, hiếm có trường hợp nào bị dính lại. Với trường hợp bé gái này, đoạn sau màng trinh là đoạn âm đạo hẹp dài 18 mm nên khi trích rạch đoạn này đã bị dính lại.

Nữ học sinh gặp rắc rối vì màng trinh đã rách rồi tự lành - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật dị tật màng trinh không thủng do hẹp.

Theo bác sĩ Minh, sau khi hội chẩn bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật mở rộng đường âm đạo và dự định được lót toàn bộ phần hẹp dính bằng niêm mạc miệng để tránh dính trở lại.

Các bác sĩ sau khi mở rộng phần âm đạo hẹp lấy sạch máu ứ, sau đó bóc tách rộng xung quanh phần cổ hẹp, tận dụng niêm mạc âm đạo từ phía trong xoay các vạt niêm mạc âm đạo để che kín phần ống hẹp đã được mở rộng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và dự định sẽ ra viện sau 7 ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng khuôn nong trong vòng 3 tháng và sử dụng các khuôn nong có kích thước lớn dần để duy trì chức năng của 1 người phụ nữ sau này.

Bác sĩ Minh khuyến cáo: "Gia đình có bé gái đang ở độ tuổi dậy thì phải chú ý đặc biệt đến chu kì kinh nguyệt, xem có đều đặn hay có điều gì bất thường xảy ra không. Khi đến tuổi dậy thì, nếu không có kinh nguyệt các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám sản khoa để có thể phát hiện bất thường để can thiệp".

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Vòng kinh bình thường khoảng 22-35 ngày, trung bình là 28-30 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày.

Một trong những biểu hiện đầu tiên và rõ ràng nhất của bế kinh là kinh nguyệt đang bình thường bỗng dưng không xuất hiện trong thời gian vài tháng trở lên. Khi thấy cơ thể bất thường, chị em phải đến ngay các cơ sở bệnh viện uy tín, chất lượng để thăm khám và tìm ra được nguyên nhân gây nên càng sớm, càng tốt, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc sau này.

- Dị tật bẩm sinh không có âm đạo và tử cung: bệnh nhân đến tuổi dậy thì phát triển hoàn toàn bình thường nhưng không có kinh nguyệt, cũng không có triệu chứng đau đớn gì. Sau khi phẫu thuật tạo hình âm đạo thì bệnh nhân vẫn có thể có thiên chức làm mẹ và làm vợ hoàn toàn bình thường.

- Dị tật màng trinh không thủng hoặc hẹp/dính phần đầu của âm đạo: Bệnh nhân có kinh nguyệt nhưng không thoát ra ngoài được gây các cơn đau dữ dội từng cơn tại vùng hạ vị. Bác sĩ sẽ cần trích rạch màng trinh hoặc có thể phải tạo hình phần đầu âm đạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại