Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng

Tú Anh |

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng
Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng
Ảnh minh họa.

Iran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Hải quân nước này đã chính thức lên tiếng xác nhận.

23h12: Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đăng tải một dòng tweet trên tài khoản Twitter của mình với nội dung rất ngắn gọn, chỉ đúng 6 chữ: "Iran đã mắc sai lầm lớn!" (Iran made a very big mistake!). 

Tuy thông điệp của người đứng đầu Nhà Trắng còn khá mơ hồ nhưng dường như đây là cách ông Trump gián tiếp thừa nhận việc một chiếc máy bay không người lái của nước Mỹ đã bị Iran bắn hạ.

22h30: Theo hãng thông tấn Fars, chiếc UAV RQ-4A Global Hawk đã bị Iran bắn hạ bằng hệ thống phòng không mới Khordad 15 do chính nước này tự phát triển nội địa.

Hiện chưa có nhiều thông tin về các tính năng kỹ chiến thuật của Khordad khi nó mới chỉ được Iran tiết lộ hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, các quan chức Iran tuyên bố hệ thống có thể phát hiện được các mục tiêu ở khoảng cách 75 km và tiêu diệt chúng ở vị trí cách xa 45 km bằng các tên lửa tầm xa Sayyad 3.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran từng cho biết, Sayyad-3 có tầm bắn 120 km.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 1.

Xe phóng hệ thống phòng không Khordad 15 Ảnh: FARS

22h05: Trong thông báo đưa ra ngày 20/6, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cũng đã xác nhận chiếc máy bay không người lái của Hải quân Mỹ bị Iran bắn rơi là RQ-4A Global Hawk.

Thông tin này phù hợp với tuyên bố ngay từ ban đầu của Iran rằng họ đã bắn rơi một chiếc UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ nhưng lại trái ngược với chia sẻ của một quan chức Washington trên Reuters khi cho đó là chiếc MQ-4C Triton.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 2.

UAV trinh sát Global Hawk

21h40: Người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại úy Bill Urban ngày hôm nay chính thức xác nhận tên lửa Iran đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Hải quân Mỹ hoạt động trên Eo biển Hormuz.

"Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ có thể xác nhận một máy bay trinh sát biển tầm xa của Hải quân đã bị hệ thống tên lửa phòng không của Iran bắn rơi khi đang hoạt động trên không phận quốc tế ở Eo biển Hormuz vào lúc khoảng 11h35 chiều giờ GMT ngày 19/6/2019".

20h35: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, chiếc UAV trinh sát MQ-4C Triton của Mỹ bị Iran bắn hạ trong khi đã tắt toàn bộ thiết bị theo dõi và điều này là trái với quy định hàng không quốc tế.

"Chiếc máy bay không người lái cất cánh từ một căn cứ của Mỹ ở phía Nam Vịnh Ba Tư. Trong khi hoạt động ở trên không, Mỹ đã chủ động đặt chế độ tàng hình trước radar cho chiếc UAV", thông báo của IRGC cho biết.

"Máy bay đã tắt toàn bộ các thiết bị nhận dạng, qua đó vi phạm quy tắc hàng không và hoạt động ở chế độ hoàn toàn bí mật".

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 3.

Một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: Reuters

17h20: Máy bay không người lái MQ-4C Triton là biến thể của chiếc RQ-4 Global Hawk được phát triển dành riêng cho Hải quân Mỹ.

MQ-4C Triton có khả năng cung cấp các thông tin tình báo, do thám và trinh sát (ISR) cho Hải quân Mỹ trong bán kính trên 2.000 hải lý. Máy bay có trần hoạt động tối đa 18.000 m trong thời gian 24 giờ liên tục.

MQ-4C được trang bị một camera quang - điện tử/hồng ngoại và radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) có thể được sử dụng để phát hiện và phân loại các mục tiêu hàng hải tầm xa.

Sau sự cố hai tàu chở dầu bị tấn công ngày 13/6 vừa qua thì việc theo dõi các hoạt động vận tải biển ra và vào Eo biển Hormuz là một ưu tiên cao của Hải quân Mỹ.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 4.

Máy bay không người lái MQ-4C Triton

16h52: Theo CNN, động thái bắn hạ chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng quan hệ giữa Washington và Tehran trong những ngày tới đây.

Chỉ trong vòng một tuần qua, mối quan hệ này đã chứng kiến những diễn tiến mới đáng lo ngại. Các quan chức Mỹ liên tục phát đi những tuyên bố mạnh mẽ cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman cho dù Tehran luôn kiên quyết phủ nhận.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, đính thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ gây hấn này: "Chính họ đã làm điều đó".

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 5.

Khói bốc lên từ một tàu chở dàu bị tấn công ở ngoài khơi Vịnh Oman

15h17: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa phát đi lời cảnh báo đanh thép đối với bất kỳ hành động hiếu chiến nào chống lại Tehran và cho rằng việc bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ là "thông điệp rõ ràng" dành cho Washington - kẻ thù không đội trời chung với Iran.

"Việc bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ là một thông điệp rõ ràng cho nước này. Biên giới Iran là đường giới hạn đỏ và chúng ta sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động gây hấn nào. Iran không tìm cách gây chiến với bất cứ quốc gia nào nhưng chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ đất nước", Tư lệnh IRGC, tướng Hossein Salami tuyên bố.

14h31: Một quan chức an ninh cấp cao Iran ngày 19/6 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động xâm phạm không phận nào.

“Không phận của chúng ta là đường giới hạn đỏ. Iran đã và sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ quốc gia nào xâm phạm không phận của chúng ta”, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 6.

Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran diễu binh kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran - Iraq 1980-1988. Ảnh: AP

14h00: Reuters đưa tin, một quan chức Mỹ giấu tên vừa lên tiếng xác nhận một máy bay quân sự không người lái của nước này đã bị bắn rơi trên không phận quốc tế ở Eo biển Hormuz bằng tên lửa đất đối không của Iran.

Vị quan chức trên cũng cho biết, UAV bị bắn hạ là chiếc MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ nhưng không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào gồm cả thời gian máy bay bị trúng tên lửa.

UAV MQ-4C Triton hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên năm 2013

13h45: RQ-4 Global Hawk là dòng máy bay trinh sát không người lái tầm cao của Mỹ do Tập đoàn Northrop Grumman nghiên cứu phát triển. RQ-4 được trang bị hệ thống cảm biến tích hợp để thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, do thám và trinh sát (ISR) trên phạm vi toàn cầu.

Sứ mệnh chính của Global Hawk là cung cấp thông tin ISR để hỗ trợ cho lực lượng tác chiến liên quân thực hiện các chiến dịch cả trong thời bình, thời chiến và trong các tình huống khẩn cấp.

Theo Northrop Grumman, RQ-4 Global Hawk có thể hoạt động liên tục trong 30 giờ, thu thập các thông tin theo thời gian thực và chụp ảnh với độ phân giải cao những khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 8.

UAV RQ-4 Global Hawk

12h09: Lầu Năm Góc ngày 17/6 tuyên bố sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông, gồm cả một tiểu đoàn tên lửa Patriot, các máy bay có người lái và không người lái cùng với nhiều khả năng răn đe khác để đối phó với cái mà họ gọi là "những hành vi thù địch" của lực lượng Iran.

“Mỹ không tìm cách gây chiến với Iran nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ các lực lượng quân sự và lợi ích của mình trong khu vực”, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

11h24: Thông tin về việc Iran tuyên bố bắn rơi chiếc UAV RQ-4 Global Hawk diễn ra trong bối cảnh trước đó Quân đội Mỹ đã cáo buộc Iran phóng tên lửa tấn công một chiếc máy bay không người lái khác của Mỹ.

Washington đổ lỗi cho Tehran đứng đằng sau vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu gần Vịnh Oman hồi tuần trước nhưng Tehran phủ nhận cáo buộc này.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 9.

Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư trong bối cảnh leo thang căng thẳng bới Iran. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được báo cáo chi tiết về vụ tấn công tên lửa ở Saudi Arabia.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và tiếp tục tham vấn với các đối tác và đồng minh trong khu vực", bà Sanders nói.

11h00: Khi được hãng tin AP hỏi về việc liệu đã có một chiếc UAV nào của Mỹ bị bắn rơi, Đại úy Bill Urban, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) từ chối trả lời và chỉ nói rằng: "Không có một chiếc máy bay không người lái nào hoạt động trên lãnh thổ Iran".

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 10.

Iran sáng ngày 20/6 tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ trên không phận nước này

10h46: Vị trí chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn hạ là ở huyện Kouhmobarak, cách Thủ đô Tehran của Iran khoảng 1.200 km về phía Đông Nam và gần với Eo biển Hormuz.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 11.

Vị trí huyện Kouhmobarak ở tỉnh Hormuzgan nơi Iran tuyên bố bắn rơi chiếc UAV RQ-4 của Mỹ

10h15: Hãng thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) đưa tin, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP, Quân đội Mỹ hiện từ chối bình luận về vụ việc.

Kênh RT của Nga cho biết, Iran đã bắn hạ một chiếc UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ bay trên bầu trời tỉnh Hormuzgan.

Chiếc máy bay bị bắn hạ khi nó đi vào không phận Iran gần huyện Kouhmobarak của tỉnh Hormuzgan, miền Nam Iran.

Tên lửa phòng không mới nhất của Iran bắn tan xác máy bay tối tân Mỹ- Tiết lộ sự thật cay đắng - Ảnh 13.

Máy bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk

RQ-4 thường hoạt động ở trần bay cao để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

Mặc dù Mỹ chưa đưa ra phản ứng nào trước tuyên bố của Iran nhưng Lầu Năm Góc ngày Chủ Nhật vừa qua đã cáo buộc Tehran âm mưu bắn hạ một chiếc UAV Reaper của Mỹ nhưng không thành công khi nó đang giám sát một trong các tàu dầu bị tấn công trên Vịnh Oman mà Iran bị cho là nước đứng đằng sau.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên