Những người dành 4-6 phút để làm điều này mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 40%

Mộc Miên |

Nghiên cứu trên hơn 87.000 người chỉ ra rằng chỉ mất 4-6 phút thực hiện điều này cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tập thể dục mang nhiều lợi ích sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư, đồng thời có thể giúp tăng tuổi thọ. Thế nhưng, hiện nay, nhiều người bận rộn với công việc văn phòng cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống nên hầu như không có thời gian để tập thể dục.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã chỉ ra rằng các hoạt động thể chất ngắn trong một vài phút vẫn có thể mang lại hiệu quả cho sức khỏe và tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Sydney đã thực hiện nghiên cứu từ dữ liệu của 87.500 người trong vòng 7 năm. Những người tham gia nghiên cứu cho biết họ không có thói quen tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số người tham gia nghiên cứu chỉ tham gia các hoạt động thể chất ngắn hạn với cường độ mạnh như chạy nhanh để bắt kịp chuyến xe bus, leo cầu thang bộ, đi bộ nhanh, dọn dẹp nhà cửa, chơi với trẻ em hoặc thú cưng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư hoặc bệnh tim.

Những người dành 4-6 phút để làm điều này mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 40% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Các đợt hoạt động thể chất mạnh, ngắn từ 4 đến 6 phút mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 40%.

Mặc dù các hoạt động này chỉ kéo dài 1-2 phút, nhưng thực hiện nhiều đợt hoạt động thể chất ngắn với cường độ mạnh trong ngày có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tương tự như các bài tập thể dục thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hoạt động thể chất mạnh, ngắn từ 4 đến 6 phút mỗi ngày, chia ra 3 lần trong ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn tới 49% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 40%.

Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên thực hiện các hoạt động thể chất cường độ mạnh trong thời gian ngắn càng nhiều càng tốt. Theo đó, những người thực hiện các hoạt động thế chất ngắn với cường độ mạnh 11 lần mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 65% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 49%.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Emmanuel Stamatakis, Đại học Sydney, Úc cho biết: "Khi chúng ta tăng cường độ của các hoạt động ngẫu nhiên trong ngày và thực hiện nhiều lần, các hoạt động thể chất ngắn, cường độ mạnh trong ngày có thể đem lại những lợi ích tương tự như các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) .

Các hoạt động này giúp điều chỉnh và tăng nhịp tim trong thời gian ngắn. Một vài đợt hoạt động thể chất ngắn hạn chỉ mất tổng cộng 3-4 phút mỗi ngày có thể giúp ích cho sức khỏe rất nhiều”.

Theo giáo sư Stamatakis, hầu hết những người trên 40 tuổi không tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên nhưng các hoạt động thể chất vô tình phát sinh trong ngày lại có thể giúp ích cho sức khỏe của họ.

Các nhà nghiên cứu nói thêm: "Các đợt hoạt động thể chất ngắn hạn với cường độ cao trong ngày không ảnh hưởng quá nhiều lịch trình của bạn, bạn cũng không cần chuẩn bị dụng cụ và các hoạt động này cũng không yêu cầu kỹ năng đặc biệt. Nó chỉ đơn giản là tăng tốc độ trong khi đi dạo hoặc chạy đuổi theo xe bus”.

Tác giả nghiên cứu cho biết họ kỳ vọng nghiên cứu có thể được bổ sung thêm vào các khuyến nghị về thời lượng tập thể dục hiện tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại