Những lính xe tăng kỳ cựu thắp vạn ước mơ cho trẻ em nghèo

Mạnh Mường |

Dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH thắp vạn ước mơ vô cùng may mắn khi đón nhận những món quà quý giá, được viết nên từ ký ức của những Cựu chiến binh lính xe tăng năm xưa – những con người từng làm nên lịch sử.

Nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống Bộ đội Tăng thiết giáp (05/10/1959-05/10/2019), các Cựu chiến binh lính xe tăng từ khắp mọi miền tổ quốc đã gặp mặt để cùng ôn lại những kỷ niệm của một thời oanh liệt.

Tại buổi gặp mặt, câu chuyện về những trận đánh kỷ niệm hào hùng trong những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh tranh bảo vệ tổ quốc, đều được khơi gợi lại trong ký ức của mỗi người lính xe tăng năm xưa.

Hình ảnh những chiếc xe tăng dũng mãnh húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập trưa ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một biểu tượng sức mạnh chiến thắng, niềm tự hào chung của toàn quân, toàn dân ta, của mỗi cán bộ chiến sỹ xe tăng.

Trở về cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh Bộ đội Tăng thiết giáp luôn phát huy tốt truyền thống bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, góp phần  quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Cũng trong dịp này, các cựu chiến binh Tăng thiết giáp đã cho ra mắt cuốn hồi ký Theo vết xích xe tăng tập 3. Cuốn sách ghi lại kỷ niệm về những trận đánh đã đi vào lịch sử, những cuộc gặp gỡ định mệnh, cùng hồi ức không bao giờ quên của những người lính xe tăng năm xưa. Tất cả là bài học quý giá cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

Những lính xe tăng kỳ cựu thắp vạn ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt (Nguyên Trưởng ban KH-CN-MT, Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp, nguyên chiến sĩ lái xe tăng số 380 thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn 203, cùng đơn vị với các xe tăng 390 và 843 húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa 30-04-1975) đã chia sẻ với chúng tôi về quá trình thai nghén cho đến khi ra mắt cuốn sách này:

"Cuốn Hồi ký là ý tưởng chung của các cựu chiến binh lính xe tăng, đã được ấp ủ từ hơn 2 năm. Sau khi đưa ra ý tưởng này, chúng tôi đã phát động viết Hồi ức Cựu chiến binh trên diễn đàn Lính xe tăng suốt hơn 1 năm. Sau đó, bắt đầu tập hợp và biên tập lại vào khoảng tháng 6/2019. Đến ngày 15/9 thì hoàn thiện và có bản sách đầu tiên".

Những lính xe tăng kỳ cựu thắp vạn ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt, nguyên chiến sĩ lái xe tăng số 380 thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn 203.

Sau sự kiện Kỷ niệm 60 năm truyền thống Bộ đội Tăng thiết giáp và ra mắt sách, Ban tổ chức đã đại diện cho những người cựu chiến binh lính xe tăng năm xưa trao tặng 32 cuốn sách Theo vết xích xe tăng tập 3 cho dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH.

Nói về lý do trao tặng những cuốn sách quý này cho dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH của Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn, Đại tá Nguyệt chia sẻ rằng: 

"Chúng tôi tặng các bạn vì tin rằng các bạn sẽ sử dụng vào việc có ích cho cộng đồng. Đặc biệt, thông qua đó, những người viết nên cuốn Theo vết xích xe tăng muốn gửi đến dự án thư viện GÓP 1 CUỐN SÁCH và các bạn đọc trẻ thông điệp không được lãng quên quá khứ".

Đây là cuốn sách có hình thức trình bày đạt trình độ thẩm mỹ cao. Cuốn sách gồm hơn 50 tác phẩm, được chia làm 2 phần (Hồi ức Cựu chiến binh; Sáng tác văn học nghệ thuật của Lính xe tăng).

Đặc điểm nổi bật của phần Hồi ức Cựu chiến binh là sự chân thật. Hầu hết các câu chuyện trong phần này là hồi ức của chính các tác giả. Họ chính là người trong cuộc và bây giờ - sau một độ lùi mấy chục năm, ký ức của họ sống lại, thúc giục họ cầm cây bút để truyền lại cho các thế hệ sau biết họ đã sống và chiến đấu như thế nào.

Về mảng sáng tác Văn học nghệ thuật cũng là một nội dung quan trọng, làm toát lên đời sống tinh thần hết sức phong phú của bộ đội Tăng thiết giáp.

Nhà thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên là lính xe tăng trung đoàn 202) trong buổi họp mặt và ra mắt sách, đã chia sẻ rằng: "Tôi trực tiếp tham gia chiến đấu nên rất hiểu về xe tăng. Tôi đánh giá rất cao tập sách này. Những người viết cuốn sách này phải đổi cả tuổi trẻ của lính để lấy mấy trang sách, họ đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước, thật xúc dộng đến nhường nào".

GÓP 1 CUỐN SÁCH là dự án của Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn nhằm mục đích:

Xây dựng thư viện, phòng đọc ở các trường, vùng quê nghèo, những địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử; khích lệ phong trào học và đọc ở vùng đất hiếu học.

Hỗ trợ sách, báo, tài liệu cho người dân các địa phương

Góp phần nâng cao dân trí

Thúc đẩy văn hóa đọc

Tăng cường hiểu biết của người dân.

Nếu hàng triệu người dân Việt Nam, mỗi người chỉ cần chia sẻ, chỉ cần GÓP 1 CUỐN SÁCH thôi cũng đủ xây dựng được những thư viện ở khắp nơi.

Hãy cùng chung tay với chúng tôi, GÓP 1 CUỐN SÁCH để giúp nhiều em nhỏ hơn nữa tiếp cận được với nhiều cuốn sách hay hơn nữa.

Những cuốn sách về kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, thuốc – sức khỏe – phòng chữa bệnh, truyện tranh, truyện danh nhân, hỏi đáp kiến thức, nuôi dạy con, văn học, gương người tốt việc tốt, khuyến học, khuyến nông... đều có thể trở thành món quà rất ý nghĩa với người nghèo, học trò nghèo muốn được trau dồi tri thức.

Ban biên tập Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn xin chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các Cựu chiến binh lính xe tăng, đã góp những cuốn sách đẹp cho dự án thư viện này. Xin tri ân những người anh hùng đã từng không tiếc máu xương, hiến dâng mình khi Tổ quốc gọi tên. Những người đã trở về sau những trận chiến, đã ngồi bên nhau, viết nên những trang sử đẹp và lưu truyền lại cho thế hệ sau.

Những cuốn sách mà Qúy vị trao gửi sẽ được Dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH chuyển tới các em học sinh ở những vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn ham học, ham đọc,...

Những lính xe tăng kỳ cựu thắp vạn ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 4.
Những lính xe tăng kỳ cựu thắp vạn ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại