Nhiều món ăn người Việt ưa chuộng chống cao huyết áp hiệu quả

Thu Anh |

Một nghiên cứu từ Trung Quốc chỉ ra một thứ bất ngờ trong nhiều món ăn phổ biến ở châu Á có thể khống chế mức huyết áp hiệu quả gần như thuốc: men vi sinh

Theo Daily Mail, các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng ba nhóm chuột thí nghiệm, một nhóm nhận được một loại nước giàu fructose làm cho chúng bị cao huyết áp , nhóm thứ 2 cũng bị làm cho cao huyết áp nhưng nhận thêm men vi sinh, nhóm thứ 3 khỏe mạnh để đối chứng.

Vi sinh được sử dụng trong thí nghiệm bao gồm Lactobacillus lactis và Bifidobacterium rhamnosus, là những chủng lợi khuẩn cực kỳ phổ biến trong các loại thực phẩm lên men.

Nhiều món ăn người Việt ưa chuộng chống cao huyết áp hiệu quả - Ảnh 1.

Các thực phẩm phổ biến ở châu Á

Nghiên cứu trên các con chuột bị làm cho mắc tình trạng tương tự người bị cao huyết áp, những con nhận được men vi sinh có mức huyết áp thấp hơn đến 20% so với những con không được dùng bất cứ thứ gì.

Đó là mức huyết áp tương tự với những con chuột đối chứng khỏe mạnh.

So sánh với con người, tình trạng của những con chuột cao huyết áp có dùng men vi sinh có thể tương tự bệnh nhân cao huyết áp được kiểm soát tốt bằng thuốc.

Tác động có lợi này được quan sát ở cả chỉ số huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương.

"Chế phẩm sinh học mang lại một con đường đầy hứa hẹn trong y học dự phòng, mang lại tiềm năng trong việc điều chỉnh chứng tăng huyết áp và định hình lại cách tiếp cận của chúng ta đối với sức khỏe tim mạch" - TS Zhihong Sun, nhà vi trùng học tại Đại học Nông nghiệp Nội Mông (Trung Quốc), tác giả chính của công trình, cho biết.

Điều thú vị nhất là các loại thực phẩm chứa lợi khuẩn nói trên cực kỳ phổ biến trong ẩm thực nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là châu Á.

Các loại lợi khuẩn được dùng trong nghiên cứu chính là thứ tạo nên men vi sinh để người Việt làm món dưa cải và các rau lên men khác, chao... Nó cũng tạo nên các món ăn lên men từ rau và đậu nành đặc trưng của nhiều quốc gia khác như kim chi, miso, natto, tempeh...

Ngoài ra, có thể tìm thấy trên khắp thế giới, là các món lên men từ sữa như sữa chua và phô mai. Sữa chua cũng là món cực kỳ phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á, nơi khá nhiều người mắc hội chứng không dung nạp lactose nên không thể uống sữa tươi, nhưng hoàn toàn có thể dùng chế phẩm sữa lên men.

Mặc dù vẫn cần thêm các nghiên cứu lâm sàng để thiết kế chế độ dinh dưỡng đặc biệt, cụ thể, có ứng dụng men vi sinh cho bệnh nhân cao huyết áp, nhưng những bằng chứng sơ bộ này đủ để bạn thử thêm vào khẩu phần vài món có men vi sinh nếu đang mắc bệnh.

Thực phẩm chứa các lợi khuẩn probiotics cũng được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh là tốt cho cơ thể theo nhiều mặt, nhờ vào tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột - vốn liên quan mật thiết đến một loạt quá trình khác như tuần hoàn, chuyển hóa, thậm chí cả tâm trạng.

Trong khi đó, cao huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe có tỉ lệ mắc cao nhất trong dân số khắp thế giới, có thể là tiền đề cho các biến chứng tim mạch chết người như đột quỵ cùng một loạt rủi ro sức khỏe khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại