Dấu hiệu xuất hiện sau khi uống nước tưởng tốt cho thận nhưng có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn

Mộc Miên |

Uống nước thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu này khi uống nước, hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tiềm ẩn.

Hầu hết mọi người đều biết rằng uống nước giúp các chức năng trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Chẳng hạn uống đủ nước có thể giúp các cơ quan trong cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra bên ngoài hiệu quả hơn, giúp làn da mịn màng, tăng cường trao đổi chất.

Mặc dù uống nước tốt cho cơ thể nhưng theo bác sĩ Nguyễn Hải Đan, chuyên khoa Nội tổng quát, sau khi uống nước, nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu này, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.

Uống nước xong đi tiểu nhiều là tốt cho thận?

1. Uống nước xong đi tiểu nhiều là tốt cho thận?

BS Hải Đan: Câu trả lời là không.

Dấu hiệu xuất hiện sau khi uống nước tưởng tốt cho thận nhưng có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn - Ảnh 2.

BS Nguyễn Hải Đan, chuyên khoa Nội tổng quát.

BS Hải Đan cho biết uống nước xong đi tiểu nhiều không phải là dấu hiệu cho thấy thận đang làm việc tốt. Bởi, thông thường nước sau khi uống vào cơ thể sẽ được hấp thu, đi qua hệ tiêu hóa, theo hệ tuần hoàn đến thận. Nước khi đến thận sẽ được lọc qua rồi tái hấp thu cô đặc mới tạo ra lượng nước tiểu. Lượng nước tiểu này sẽ được đi xuống bàng quang và được thải ra bên ngoài.

BS Hải Đan cho biết quá trình này sẽ kéo dài khoảng 45 phút - 1 giờ ở người bình thường khỏe mạnh. Do đó, nếu sau khi uống nước khoảng 45 phút và bạn buồn đi tiểu thì đó là dấu hiệu bình thường.

Tuy nhiên, BS Hải Đan lưu ý sau khi uống nước nếu bạn buồn đi tiểu ngay hoặc tiểu nhiều thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh như đái tháo đường, đái tháo nhạt, viêm nhiễm đường tiết niệu, suy thận,...

Bên cạnh đó, đi tiểu ngay sau khi uống nước cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang uống quá nhiều nước. Uống quá nhiều nước có thể làm tăng áp lực cho thận, tăng nguy cơ ngộ độc nước,...

Để xác định nguyên nhân của tình trạng này, bạn nên đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết tại bệnh viện. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi lượng nước uống và lượng nước tiểu trong ngày để có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ.

Dấu hiệu xuất hiện sau khi uống nước tưởng tốt cho thận nhưng có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sau khi uống nước và buồn đi tiểu ngay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt,...

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó mọi người chỉ nên uống lượng nước vừa đủ để giúp thận và các cơ quan khác trong cơ thể làm việc hiệu quả.

2. Lượng nước nên uống hàng ngày để đảm bảo thận làm việc hiệu quả

Trung bình lượng nước nên uống hàng ngày sẽ rơi vào khoảng 2 - 2,5 lít nước với một người khỏe mạnh bình thường. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tính lượng nước cần uống hàng ngày bằng cách lấy lượng nước tiểu/ lượng mồ hôi thải ra bên ngoài và cộng thêm 500ml nước.

Tuy nhiên, trên cơ sở ngắn hạn, một thanh niên trẻ, có chức năng thận bình thường có thể uống ít nhất 200ml nước mỗi ngày để giúp cơ thể bài tiết nitơ và các chất thải khác ra bên ngoài.

Cuối cùng, BS Hải Đan cũng khuyến cáo thêm rằng mọi người không nên uống quá 4 lít nước/ngày vì điều này có thể gây áp lực cho thận.

Dấu hiệu xuất hiện sau khi uống nước tưởng tốt cho thận nhưng có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại