Người phụ nữ mỗi sáng đều ăn một quả trứng luộc, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ

Mộc Miên |

Bà Lý Mẫn (63 tuổi, ở Trung Quốc) đã kiên trì ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng trong suốt một năm để cải thiện các vấn đề sức khỏe của bản thân.

Kiên trì ăn một quả trứng luộc mỗi sáng

Một năm trước, trong đợt khám sức khỏe định kỳ, bà Lý Mẫn (63 tuổi, ở Trung Quốc) được chẩn đoán bị tăng mỡ máu và bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ. Bác sĩ cho biết, tình trạng tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ của bà chưa quá nghiêm trọng, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và thói quen sinh hoạt lành mạnh là có thể cải thiện.

Sau đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, bà Lý đã bắt đầu tìm hiểu thông tin về chế độ ăn uống lành mạnh. Bà Lý bắt đầu hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán ngập dầu, thay vào đó bà chuyển sang ăn các món ăn được luộc, hấp. Đặc biệt, mỗi buổi sáng bà Lý sẽ ăn sáng bằng 1 quả trứng luộc. Thói quen ăn trứng luộc mỗi sáng đã được bà Lý duy trì trong suốt một năm qua.

Gần đây, bà Lý đến viện để tái khám, kết quả kiểm tra cho thấy chỉ số mỡ trong máu đã trở về mức bình thường và tình trạng gan nhiễm mỡ đã được cải thiện đáng kể.

Bà Lý vô cùng vui vẻ với kết quả chẩn đoán lần này. Bà Lý Mẫn nói: “Tôi nghĩ việc chuyển sang ăn các món luộc, hấp, đặc biệt là ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng đã giúp tôi cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả”.

Người phụ nữ mỗi sáng đều ăn một quả trứng luộc, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Bà Lý Mẫn đã kiên trì ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng trong suốt một năm. (Ảnh: Serious Eats)

Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Về thói quen ăn một quả trứng luộc buổi sáng, bác sĩ giải thích trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho tim mạch và gan. Theo bác sĩ, trứng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, B, D, E, K, omega-3, kẽm và choline.

Nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng những người ăn từ 4 - 7 quả trứng mỗi tuần có mức ApoA1 (một thành phần của cholesterol có lợi - HDL) tương đối cao. Những người ăn trứng thường xuyên cũng có mức cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể thấp hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là ăn trứng thường xuyên có thể giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều choline, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do choline đóng vai trò vận chuyển chất béo ở gan và làm giảm cholesterol “xấu” LDL.

Theo chuyên gia, lecithin trong trứng cũng có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong mạch máu và gan, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và đào thải các thành phần có hại ra khỏi cơ thể. Tất cả đều có lợi cho việc điều chỉnh tình trạng tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Mặc dù trứng có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng bác sĩ cũng lưu ý rằng mọi người không thể chỉ dựa vào việc ăn một loại thực phẩm duy nhất để cải thiện các vấn đề sức khỏe.

Người phụ nữ mỗi sáng đều ăn một quả trứng luộc, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Trứng chứa nhiều lợi ích nhưng chỉ ăn mỗi trứng sẽ không thể giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe. (Ảnh: My Food Book)

Bác sĩ bổ sung thêm: “Yếu tố then chốt giúp bà Lý cải thiện tình trạng sức khỏe là do bà đã hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa chẳng hạn như thịt mỡ, đồ chiên rán,... và tăng cường ăn các món luộc, hấp”.

Bác sĩ khuyến khích bà Lý Mẫn nên tiếp tục duy trì chế độ ăn uống lành mạnh này để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại