Người làm tốt 3 việc này hiếm khi "đánh rơi" quả thận của mình: Bạn có muốn giữ thận khỏe?

Vân Hồng |

Thận là gốc của sự sống, khi thận khỏe, toàn cơ thể sẽ tự nhiên khỏe mạnh, thận yếu thì nhiều bệnh sẽ phát sinh. Người làm tốt 3 việc này quả thận sẽ khỏe, bạn nên sớm tham khảo.

Vì sao Đông y lại coi thận là "gốc" của sự sống?

Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trên cơ thể với nhiều chức năng đặc biệt thuộc hệ thống tiết niệu, có trách nhiệm để lọc tạp chất trong máu, duy trì cân bằng nước và điện giải, và cuối cùng bài tiết các chất cặn bã và nước thừa thông qua việc thải nước tiểu ra ngoài, đồng thời thực hiện chức năng chức năng nội tiết để điều chỉnh huyết áp.

Thận có trách nhiệm lớn có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, thành phần máu, điều chỉnh huyết áp, phát triển xương, cùng với một số chức năng trao đổi chất quan trọng.

Vì vậy, nếu thận có bất kỳ triệu chứng bệnh nào thì các cơ quan liên quan có thể xuất hiện những bất thường, trạng thái phù nề hoặc mất nước, làm hỏng hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thận được sử dụng để bài tiết chất thải chuyển hóa, điều chỉnh dịch cơ thể, và tiết ra nội tiết tố nội tiết để duy trì môi trường ổn định và chuyển hóa bình thường.

Thận không chỉ là "gốc của sự sống" theo quan niệm của y học Trung Quốc, mà còn là "nhà máy xử lý nước thải" của cơ thể con người theo quan niệm của y học hiện đại.

Thận điều chỉnh cân bằng nước và điện giải và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng acid-base.

Khi thận không khỏe, các chất thải trao đổi chất và độc tố cơ thể thải qua nước tiểu sẽ rất khó được đảm bảo do chức năng thận không tốt. Việc suy giảm nghiêm trọng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn có thể xảy triệu chứng nhiễm độc niệu và đe dọa tính mạng.

Thận thường làm việc chăm chỉ thông qua việc loại bỏ các chất có tính axit, điều chỉnh lượng nước trong cơ thể, tạo ra sự cân bằng acid-base, duy trì sự cân bằng acid-base bằng cách kiểm soát tỷ lệ lượng chất thải.

Người làm tốt 3 việc này hiếm khi đánh rơi quả thận của mình: Bạn có muốn giữ thận khỏe? - Ảnh 1.

Chăm sóc thận là một việc bắt buộc phải làm hàng ngày. Người nào làm tốt được 3 điều sau đây thì sức khỏe của thận sẽ tốt

1, Phải uống nhiều nước

Nước là chất trung gian để mang chất dinh dưỡng đi đến các cơ quan trong cơ thể và cũng liên quan trực tiếp đến sự trao đổi chất của cơ thể. Do đó, uống nước đầy đủ là điều cần thiết cho hoạt động bình thường của các chức năng sinh lý của cơ thể con người.

Nếu uống nước không đủ, không chỉ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chức năng thận, mà còn có thể gây ra nhiễm độc các chất có hại, giữ lại chất thải trao đổi chất, tăng gánh nặng thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận, viêm thận và các bệnh liên quan đến thận.

Mọi người đều biết rằng nên uống nhiều nước hơn, nhưng phải uống bao nhiêu? Lời khuyên của đa số các chuyên gia sức khỏe thì bạn nên cố gắng uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, khoảng 2000 ml. Cần lưu ý rằng tốt nhất là uống nước đun sôi để nguội thay vì đồ uống pha chế, cà phê hoặc trà.

Người làm tốt 3 việc này hiếm khi đánh rơi quả thận của mình: Bạn có muốn giữ thận khỏe? - Ảnh 2.

2, Không được nhịn đi tiểu

Có rất nhiều vi khuẩn trong vùng lân cận của niệu đạo, mặc dù chỉ có một phần nhỏ vi khuẩn có thể xâm nhập vào bàng quang, không đến mức gây nhiễm trùng đường tiết niệu, bởi vì nước tiểu có thể làm sạch hầu hết vi khuẩn.

Nếu bạn thường xuyên nhịn đi tiểu, thì hậu quả lại không hề đơn giản. Việc thường xuyên đi tiểu sẽ không chỉ hỗ trợ đảm bảo sự an toàn cho bàng quang, mà còn gây ra sự mở rộng của niệu quản, và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe thận ở cả hai bên.

Ngoài ra, nhịn đi tiểu còn có nguy cơ gây trào ngược nước tiểu, dẫn đến nhiễm khuẩn thận và tổn thương thận ở nhiều mức độ khác nhau.

Người làm tốt 3 việc này hiếm khi đánh rơi quả thận của mình: Bạn có muốn giữ thận khỏe? - Ảnh 3.

3, Xoa bóp, mát xa chân

Bàn chân, đặc biệt là gan (lòng) bàn chân chứa tới hơn 30 huyệt và hơn 60 vùng phản xạ của con người. Nếu chúng ta thường xuyên xoa bóp, mát xa lòng bàn chân có thể tác động tới các huyệt và nạo vét các kinh tuyến để đạt được hiệu quả điều phối các cơ quan bên trong cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Cách xoa bóp:

Trước khi đi ngủ, chuẩn bị một chậu nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 ° C để ngâm chân. Thời gian ngâm chân trong vòng 10 phút. Sau đó bạn có thể xoa bóp mát xa toàn bộ vùng chân và nhấn mạnh ở lòng bạn chân cho đến khi bàn chân nóng lên.

Bạn cũng có thể xoa bóp huyệt Dũng tuyền để duy trì sức khỏe của thận một cách hoàn hảo nhất.

Người làm tốt 3 việc này hiếm khi đánh rơi quả thận của mình: Bạn có muốn giữ thận khỏe? - Ảnh 4.

*Theo Bí mật Trung Hoa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại