Người đầu tiên tại Việt Nam sửa tim - ghép phổi cùng lúc, sức khoẻ giờ ra sao?

Ngọc Minh |

Nữ bệnh nhân 30 tuổi là người đầu tiên tại Việt Nam được sửa tim và ghép phổi cùng một lúc đã được xuất viện.

Kỳ tích lớn trong cuộc đời

Bệnh viện Việt Đức thông tin, chị P.T.H (gần 30 tuổi) - người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh thành công tại Việt Nam, đã xuất viện được 2 tuần.

Ngày 13/2, chị H đã tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra sức khỏe. Hơn 2 tháng sau ca mổ chị H cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh và mọi thứ quá đỗi ngọt ngào như một kỳ tích lớn nhất cuộc đời chị.

Chị H cho biết, chị được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Bác sĩ nói chị không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ dẫn tới tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh. Với sự chuẩn bị kĩ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 17/12, từ thanh niên 19 tuổi chết não do chấn thương sọ não nặng hiến đa tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành thực hiện ca sửa tim và ghép phổi đồng thì đầu tiên.

Người được thực hiện ca ghép đặc biệt này là, nữ bệnh nhân P.T.H (30 tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên đã chuyển sang giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị. Bệnh nhân rất dễ tử vong do suy chức năng tim - phổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại