Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị mèo cắn

Đình Tuấn/VOV-Tây Nguyên |

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai vừa tử vong vì bệnh dại sau 3 tháng kể từ khi bị mèo cắn. Đây là trường hợp thứ 10 ở tỉnh tử vong vì bệnh này trong năm nay, và Gia Lai vẫn đang là địa phương có bệnh dại phức tạp nhất cả nước.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, đầu tháng 5 vừa qua, anh Đ, 33 tuổi, trú làng O Sơr, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, bị mèo cắn vào ngón tay chảy máu nhưng đã không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại.

Sáng 25/8, anh Đ có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu, lo lắng, mất ngủ, ngứa tại vết cắn, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, gào thét... Anh Đ được đưa đi khám tại Trung tâm Y tế TP. Pleiku và sau đó được chuyển nhanh lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Tại đây, bệnh nhân được kết luận bị bệnh dại lên cơn và gia đình đã đưa về nhà chăm sóc. Ngày 2-9, bệnh nhân tử vong.

Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị mèo cắn - Ảnh 1.

Một người dân ở thành phố Plei Ku đưa chó nuôi đi chích ngừa bệnh dại

Để đề phòng bệnh lây lan, cơ quan y tế đã cùng gia đình vệ sinh, khử trùng khu vực chăm nuôi bệnh nhân và các vật dụng liên quan; tiêm vắc xin phòng dại cho 5 người nhà có tiếp xúc gần.

Với 10 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm đến nay, Gia Lai tiếp tục là tỉnh có tình hình bệnh Dại phức tạp nhất cả nước. Ngoài thành phố Plei Ku, 7 huyện khác ở tỉnh đã có người tử vong vì bệnh nguy hiểm này. Trong đó, huyện Đức Cơ có 3 trường hợp.

Trước đó, từ đầu năm, UBND tỉnh Gia Lai đã có công điện yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh Dại; bố trí kinh phí và vận động người dân chủ động mua vắc xin Dại tiêm phòng cho đàn chó, mèo đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 70% tổng đàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại