Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Tin, ảnh: Hải Yến |

Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng 11-2022.

Ngày 4-2, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho biết đơn vị ghi nhận tại 101 trung tâm trên toàn quốc số người dân đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng hơn 300% so với tháng trước Tết.

Theo bác sĩ Chính, chu kỳ tăng nhu cầu sử dụng vắc-xin phòng bệnh dại vào mùa sớm hơn mọi năm và tăng cao ngay cả khi chưa phải cao điểm mùa nắng nóng.

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Một trường hợp bị chó cắn phải đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM tiêm vắc-xin phòng bệnh dại

Theo đó, tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, tăng gần 300% so với cùng kỳ tháng trước. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP HCM trong tháng 1-2023 ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng 11-2022.

Lý giải cho tình trạng này, bác sĩ Chính nói trong dịp Tết nhiều người đi chúc Tết không may bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở. Ngày càng có nhiều người dân được nâng cao nhận thức về bệnh nguy hiểm này nên chủ động tìm đến trung tâm tiêm chủng để được tiêm vắc-xin kịp thời, dẫn đến nhu cầu tiêm chủng tăng lên. Trước đó, trong các năm dịch COVID-19, người dân ít giao lưu đi lại nên ít tiếp xúc với chó, mèo, tỉ lệ mắc dại và tiêm vắc-xin phòng bệnh dại không có biến động mạnh.

Bác sĩ Chính nhấn mạnh sau khi bị động vật nghi dại cắn,cào,liếm, phải tiêm ngừa bệnh dại càng sớm càng tốt để cơ thể kịp sinh kháng thể ngăn chặn sự tấn công của virus dại.

Đặc biệt, vết thương ở đầu, mặt, cổ càng phải tiêm sớm nhất có thể vì đây là những vị trí gần với não bộ hoặc các bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục. Một khi virus xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh sẽ có biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió, mắt long sòng sọc, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, không thể uống nước, không nuốt được, ăn uống trở nên rất khó khăn và có nguy cơ tử vong chỉ sau 1 -7 ngày kể từ khi phát bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại