Mỗi sáng đều ăn 1 tép tỏi sống
Ông Lý Ngọc là nhân viên ở khu công nghiệp. Ông Lý cho biết vì bản thân đã lớn tuổi nên ông rất chú trọng tới chế độ ăn uống, lối sống để bảo vệ sức khỏe. Ông Lý thường ăn đa dạng các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và không sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Ông Lý cũng thường xuyên tập thể dục và có lịch trình làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, đúng giờ.
Ông Lý cũng thường xuyên tìm hiểu về các thực phẩm có lợi trên mạng để bổ sung vào chế độ ăn. Trong quá trình tìm kiếm, ông Lý nhận thấy tỏi rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp phòng ngừa một số bệnh lý hiệu quả. Do đó, nửa năm trước, ông bắt đầu thêm tỏi vào chế độ ăn của bản thân. Ông Lý thường ăn sáng với bún hoặc mì thêm một tép tỏi sống. Thói quen này đã duy trì trong nửa năm.
Ông Lý cho biết: “Tỏi không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp tôi bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng có lợi như allicin, vitamin, khoáng chất”.
Gần đây, ông Lý đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chế độ của cơ quan. Kết quả kiểm tra sức khỏe của ông Lý đã khiến bác sĩ vô cùng bất ngờ.
Bác sĩ cho biết mặc dù đã bước vào tuổi trung niên nhưng chỉ số huyết áp và chỉ số mỡ máu của ông Lý đều ở mức bình thường, ông cũng không mắc bất kỳ bệnh lý mạn tính nào.
Lợi ích sức khỏe của tỏi
Ông Lý vô cùng vui vẻ khi nghe chẩn đoán của bác sĩ. Ông Lý cũng chia sẻ: “Chế độ ăn của tôi không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, trong nửa năm qua, tôi đã ăn thêm một tép tỏi sống vào mỗi buổi sáng. Liệu đây có phải là lý do giúp tôi ổn định chỉ số mỡ máu và huyết áp không?”.
Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ cho biết tỏi có chứa allicin, là một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu. Theo đó, tiêu thụ nửa hoặc một tép tỏi mỗi ngày có thể giúp giảm 10% cholesterol xấu trong cơ thể, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Lợi ích này của tỏi cũng đã được nghiên cứu chứng minh. Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Frontiers in Nutrition, do các nhà khoa học đến từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan ở Úc thực hiện cũng đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi sống có thể giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Kết quả các nhà khoa học đã phát hiện tiêu thụ tỏi sống hàng ngày có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Cụ thể, ăn tỏi sống có thể giúp giảm mức mỡ máu (giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol “tốt” HDL); cải thiện mức huyết áp (bao gồm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương); giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch.
Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi có đặc tính kháng virus, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có thể giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư.
Bác sĩ nói: “Tất nhiên, sức khỏe không thể đạt được chỉ bằng một loại thực phẩm duy nhất. Tỏi mang nhiều lợi ích nhưng việc ông Lý có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng góp phần giúp ông phòng ngừa các bệnh mạn tính hiệu quả”.
Bác sĩ khuyên ông Lý nên tiếp tục duy trì các thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh kể trên để bảo vệ sức khỏe.