Thời tiết càng ngày càng nóng, cái nắng như thiêu đốt trái đất, cơ thể chúng ta đang rất cần độ ẩm trong mùa hè oi bức này. Khi nói đến việc uống nước, mỗi người đều có những thói quen và quan điểm riêng.
Một người đàn ông 50 tuổi có thói quen chỉ uống nước máy đun sôi để nguội. Trong một lần xem tivi, ông nghe thấy chuyên gia sức khỏe nói rằng uống nước máy đun sôi để nguội cũng có thể đem lại nhiều tác động xấu cho sức khỏe, nhất là khi bảo quản nước uống không đúng cách. Một số gia đình giàu có xung quanh cũng luôn nói về tác dụng của các loại nước đóng chai, nước khoáng, ít khi sử dụng nước máy. Điều này khiến ông khá băn khoăn nên quyết định đến bệnh viện kiểm tra.
Tuy nhiên, sau khi xem kết quả các xét nghiệm và kiểm tra, bác sĩ ở bệnh viện đã khá sốc và nói: "Thật ra, sức khỏe của bác tốt hơn những người cùng độ tuổi rất nhiều. Có thể thấy, thói quen uống đủ nước hàng ngày đã giúp cơ thể cải thiện lưu thông máu và có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể.
Thực tế, nước có thể góp phần chống lại bệnh tật, ngăn ngừa một số tình trạng y tế nhất định. Điều này thể hiện rất rõ khi bác không hề mắc chứng táo bón, sỏi thận, hen suyễn do tập thể dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng đường huyết… dù đã bước vào tuổi trung niên. Huyết áp của bác chỉ cao hơn bình thường một chút, đây là vấn đề hoàn toàn có thể kiểm soát được khi theo dõi và sử dụng thuốc thường xuyên. Chúc mừng bác, bác không phải lo lắng gì nhiều đâu ạ."
1. Vậy nước máy, nước đóng chai, nước khoáng khác nhau thế nào?
Nước máy
Là nguồn nước uống phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mang lại tính tiện lợi và giá cả phải chăng. Sau khi xử lý nghiêm ngặt tại nhà máy nước, hầu hết các chất độc hại đã được loại bỏ khỏi nước máy, đảm bảo an toàn về chất lượng nước. Hơn nữa, quá trình đun sôi không chỉ tiêu diệt vi khuẩn mà còn giữ lại các khoáng chất trong nước, có lợi cho sức khỏe của bạn.
Tất nhiên, một số người có thể lo ngại về sự an toàn của nước máy. Trên thực tế, miễn là chất lượng nước của nguồn nước tốt và nhà máy xử lý nước được xử lý đúng cách thì bạn có thể yên tâm uống nước máy. Ngoài ra, việc thường xuyên vệ sinh ấm đun nước, ống nước và các thiết bị khác cũng có thể tránh được các vấn đề ô nhiễm thứ cấp một cách hiệu quả.
Nước đóng chai
Nước đóng chai cũng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở các văn phòng và nơi công cộng. Nước thường được khử khuẩn sạch sẽ trước khi đóng chai, nhưng nếu xảy ra vấn đề trong quá trình bảo quản và vận chuyển, môi trường không đảm bảo vẫn sẽ khiến nước bị nhiễm khuẩn trở lại.
Vì vậy, khi lựa chọn nước đóng chai, chúng ta cần lựa chọn kỹ thương hiệu để đảm bảo chất lượng nước đáng tin cậy từ nguồn nước và quy trình sản xuất được chuẩn hóa. Đồng thời, cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh trong bảo quản và sử dụng để tránh ô nhiễm thứ cấp .
Nước khoáng
Nước khoáng được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và chất lượng. Nó thường đến từ một nguồn nước cụ thể, được tinh lọc và đóng gói đặc biệt. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, nước khoáng không phải là nước có thể sử dụng hàng ngày và liên tục vì giá nước khoáng tương đối cao, uống lâu dài có thể làm tăng gánh nặng tài chính.
2. Uống nước đun sôi để nguội tốt hay xấu?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, nước đun sôi để nguội là loại nước lành tính và không có lý do nào để khuyến cáo không nên uống. Ông khẳng định rằng những ý kiến cho rằng nước đun sôi để nguội không tốt là thiếu cơ sở.
Nước từ môi trường tự nhiên thường chứa vi sinh vật và côn trùng. Đun sôi nước là phương pháp hiệu quả để tiêu diệt các tác nhân gây hại này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi đun sôi, vi sinh vật trong nước bị tiêu diệt, nhưng xác của chúng vẫn còn trong nước. Vì thế, chỉ nên uống trong vòng 1-2 ngày thì an toàn, những tạp chất sẽ không tái nhiễm khuẩn trở lại.
Để uống nước đun sôi để nguội an toàn, chuyên gia khuyến nghị cần che đậy kỹ lưỡng để tránh nhiễm bẩn từ môi trường. Nên sử dụng nước trong ngày là tốt nhất. Nếu nước có dấu hiệu nhớt hoặc mùi thiu, cần đổ bỏ ngay.
Theo chuyên gia, việc uống nước nên dựa trên nhu cầu của cơ thể, tùy thuộc vào cân nặng, tuổi tác và mức độ hoạt động thể lực. Người lớn có hoạt động thể lực cần khoảng 40ml nước mỗi kg cân nặng, người không hoạt động cần khoảng 35ml/kg; người trên 55 tuổi cần khoảng 30ml/kg.
Ths Lưu Liên Hương, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho rằng nước đun sôi để nguội là loại nước giải khát tốt nhất và nên là nguồn nước bổ sung chính. Ngoài ra, có thể bổ sung bằng nước ép trái cây tươi không đường (như cam, quýt, bưởi, dưa chuột, táo), nước ép rau củ (củ đậu, bí xanh, rau má), sữa đậu nành không đường, và nước rau luộc.
Chuyên gia cũng lưu ý hạn chế uống các loại nước ngọt có ga, nước ép quả công nghiệp nhiều đường, nước tăng lực, rượu và bia.
3. Thời điểm uống nước tốt nhất
Thời điểm uống nước cũng là một kiến thức khoa học. Nếu muốn cơ thể hấp thụ nước tốt hơn, bạn nên nhớ những thời điểm uống nước tốt nhất sau đây.
Nửa giờ trước bữa ăn: Uống nước trước bữa ăn có thể giúp tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn ăn vào trong bữa ăn, rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng.
Khoảng ba giờ chiều: Khoảng thời gian này thường là lúc cơ thể con người cảm thấy mệt mỏi. Uống nước có thể giúp tinh thần sảng khoái và nâng cao hiệu quả công việc.
Khoảng một đến hai tiếng trước khi đi ngủ: Uống một lượng nước thích hợp có thể giúp duy trì sự cân bằng nước của cơ thể vào ban đêm, nhưng hãy lưu ý không uống quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
*Nguồn: Aboluowang