Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

H.Yến |

Ăn uống đúng cách sẽ giúp dạ dày giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc đồng thời giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đau dạ dày ăn gì và kiêng gì là vấn đề mà người bệnh cần phải hết sức chú ý.

Giải đáp: Đau dạ dày ăn gì?

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là biện pháp hiệu quả giúp xoa dịu cơn đau dạ dày. Nếu bạn đang thắc mắc đau dạ dày ăn gì thì không nên bỏ qua một số thực phẩm sau đây:

• Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Trứng chín, mật ong, bánh ngọt, sữa và các thành phẩm từ sữa... là những loại thực phẩm đóng vai trò như một lớp tráng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích trực tiếp từ acid dịch vị.

• Thực phẩm nhanh làm lành vết viêm loét dạ dày : Tôm cá giàu canxi, bắp cải chứa vitamin U... giúp nhanh chóng làm lành vết loét, tăng lưu lượng máu đến dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên vitamin U dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó sử dụng nước ép bắp cải là cách làm tốt nhất.

• Thực phẩm giảm tiết acid trong dạ dày: Các loại thực phẩm giàu tinh bột như: cơm, bánh mì, cháo, khoai, ngô, khoai tây... là dạng dễ tiêu hóa, tránh kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid. Đặc biệt, cơm trắng có tác dụng giảm cơn đau nhanh chóng, đồng thời hấp thụ lượng acid dư thừa trong dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? - Ảnh 1.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm giàu vitamin A, B, D, K, sắt, kẽm, magie như: rau củ xanh đậm, hoa quả màu đỏ.... cũng là câu trả lời cho vấn đề đau dạ dày nên ăn gì. Người đau dạ dày mãn tính thường xuyên bị thiếu chất do khả năng hấp thụ kém, vì vậy việc bổ sung vitamin và khoáng chất là hết sức cần thiết.

Người đau dạ dày kiêng gì, bạn có biết?

• Thực phẩm chứa nhiều acid

Một số loại trái cây chua (chanh, quất, xoài, khế...); thực phẩm chua (mẻ, dấm); nước ngọt, đồ uống có ga... sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây đau bụng, buồn nôn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết đau dạ dày kiêng gì thì nên tránh những thực phẩm trên.

• Thực phẩm tổn thương niêm mạc dạ dày

Món ăn chiên nhiều dầu mỡ; đồ uống (rượu, bia, chè đặc, cà phê...); các gia vị cay nóng (ớt, gừng, tiêu...); rau củ già, rễ cây; các loại nấm... có thể gây kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? - Ảnh 2.

● Thực phẩm gây chướng bụng

Giá đỗ, hành, dưa muối... có khả năng lên men dẫn đến hình thành hơi trong dạ dày. Đặc biệt, không nên ăn trứng gà khi chưa chín vì lòng trắng sống chứa chất antitrypsin ngăn cản quá trình tiêu hóa protein gây đầy bụng khó tiêu.

Ngoài việc tìm hiểu đau dạ dày kiêng gì, người bệnh cũng cần phải chú ý những một số vấn đề khác như:

• Nên sử dụng đồ ăn đã được nấu chín kĩ, mềm giúp giảm áp lực hoạt động co bóp của dạ dày.

• Ăn chậm nhai kỹ để tăng sự bài tiết của nước bọt, giúp trung hòa acid trong dạ dày.

• Người bệnh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no khiến dạ dày phải tiết nhiều acid.

• Dùng đồ ăn ấm khoảng 40 – 50 độ C giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

• Không nên vận động mạnh hoặc nằm ngay khi vừa ăn no.

Cao Bình Vị - cứu tinh cho người bệnh đau dạ dày

Có thể nói, chế độ ăn uống khoa học khi kết hợp với các bài thuốc đông y sẽ là biện pháp an toàn giúp đẩy lùi chứng đau dạ dày nhanh chóng. Và đây cũng là hướng đi mà phòng YHCT Tâm Minh Đường đã ứng dụng - kết hợp giữa bài thuốc Cao Bình Vị và tháp dinh dưỡng trong điều trị đau dạ dày với nhiều kết quả khả quan.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? - Ảnh 3.

Trong bài thuốc Cao Bình Vị, nhân trần được coi là một trong những thảo dược chủ đạo điều trị đau dạ dày. Theo nghiên cứu của Viện dược liệu Hà Nội (1975), nhân trần có tác dụng giảm tiết dịch vị, ngăn ngừa hình thành acid tự do, ức chế vi khuẩn trong dạ dày và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.

Có thể nói rằng, loại thảo dược nhân trần mọc hoang chính là "cứu tinh" cho người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nhân trần mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để "giải quyết" gọn nhẹ chứng bệnh đau dạ dày dai dẳng. Chính vì vậy, các lương y đã quyết định dùng nhân trần là vị chủ dược và gia giảm thêm 5 loại thảo dược khác theo quy chuẩn không thể tiết lộ, nâng cao hiệu quả điều trị đau dạ dày.

Đặc biệt, toàn bộ thành phần thảo dược nhà thuốc đầu tư vùng trồng riêng biệt đặt dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Nghiên cứu Trồng – Chế biến cây thuốc Hà Nội, đơn vị trực tiếp của Bộ Y tế. Nhờ vậy, nguồn dược liệu của Tâm Minh Đường đạt yêu cầu đúng chủng loại – dược tính cao – năng suất lớn giúp đảm bảo chất lượng cho thuốc thành phẩm.

Ngoài ra, thuốc uống bào chế ở dạng cao nguyên chất tiện lợi, phù hợp với nhịp sống hiện đại bận rộn. Hơn nữa, thuốc dạng cao cũng cô đọng được toàn bộ tinh hoa thảo dược nên dược tính rất lớn.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? - Ảnh 4.

Với những ưu điểm vượt trội trên, bài thuốc Cao Bình Vị đã và đang mở ra hướng đi mới trong điều trị đau dạ dày cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước.

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.87.64.37

Website:

https://tamminhduong.vn/cao-binh-vi-tam-minh-duong-p127.html

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại