Người bận rộn vẫn có thể giảm cân nhờ 3 cách đi bộ

BS. Nguyễn Tiến Lộc |

Bạn có biết, mặc dù bộn bề với công việc, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ đốt cháy 100 calo chỉ với một vài mẹo nhỏ?

Báo Sức khỏe & Đời sống giới thiệu bài viết của BS. Nguyễn Tiến Lộc - Bác sĩ điều trị tại Khoa Y học Thể thao, Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Quân Y 175 .

Do công việc bận rộn hàng ngày mà chúng ta khó có thể đến phòng tập thể dục. Nhưng chỉ cần thay đổi thói quen một chút, chúng ta đã có thể tiêu hao nhiều calo hơn, góp phần vào việc giảm cân, giữ dáng.

1. Đi cầu thang

Đây là phương pháp dễ áp dụng nhất vì hầu như tất cả mọi tòa nhà đều có cầu thang bộ. Nếu như tổng thời gian đi cầu thang được 10 phút thì cơ thể đã đốt được 100 calo. Ngoài ra, nhờ bước lên cầu thang mà cơ bắp ở vùng đùi cũng trở nên săn chắc hơn. Từ đó, phần dưới của cơ thể sẽ trở nên gọn gàng hơn.

2. Đứng làm việc

Cứ mỗi 10 phút đứng làm việc, chúng ta lại đốt thêm 10 calo. Hiện nay, bàn làm việc đứng đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt ở các công ty có môi trường làm việc liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, độ phổ biến của bàn làm việc đứng vẫn chưa cao, nên thay vì chỉ đứng làm việc, chúng ta có thể tranh thủ lúc xem TV, trò chuyện với đồng nghiệp…

3. Vừa đi vừa nói chuyện

Khi nhận được điện thoại, nếu được, chúng ta nên vừa đi vừa nói chuyện. Chỉ cần 2 cuộc gọi, mỗi cuộc kéo dài khoảng 15 phút, cơ thể đã có thể đốt được 100 calo. Nếu có đồng hồ theo dõi vận động, hãy theo dõi quãng đường mình đi được để làm động lực cho những lần "vừa đi vừa nói chuyện" kế tiếp. Trong khi nói chuyện điện thoại, tâm trí bị phân tâm nên sẽ không chú ý đến sự mệt mỏi.

Người bận rộn vẫn có thể giảm cân nhờ 3 cách đi bộ - Ảnh 1.

Lợi ích mà việc đi bộ mang lại không hề nhỏ.

4. Đi bộ tại cơ quan hàng ngày có thể thay thế được các môn thể thao khác không?

Có nhiều người đặt câu hỏi “Liệu rằng đi bộ ở sở làm hàng ngày có giúp giảm cân và duy trì sức khỏe hay không?”, hoặc “Nếu ban ngày đi bộ ở cơ quan đủ nhiều thì chiều về có cần tập gym hay chạy bộ nữa không?”. Đây là các câu hỏi phổ biến, mà bất cứ ai trong chúng ta có thể đã tự đặt ra cho mình ít nhất một lần nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ giải đáp cho chúng ta hai vấn đề chính sau đây:

• Liệu đi bộ hàng ngày có được xem là một phương pháp tập thể dục?

• Đi bộ như trên có thể thay thế được các môn thể thao khác hay không?

Trước hết, cần xem xét lợi ích mà chúng ta đạt được khi đi bộ là gì và nó có tương tự như chúng ta đang rèn luyện thể thao? Câu trả lời sẽ có dưới đây.

Đi bộ sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh hơn

Không ai có thể phủ nhận, đi bộ là một trong những phương pháp đơn giản, dễ làm, không tốn kém và giúp chúng ta hình thành thói quen tốt để bảo vệ tim mạch.

Một nghiên cứu đã cho thấy việc đi bộ hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe, phòng tránh các bệnh lý về tim mạch ở người trẻ lẫn già, kể cả người khỏe mạnh lẫn người bệnh.

Đối với phụ nữ sau khi sinh, mỗi tuần dành ra 40 phút đi bộ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch xuống 25%.

Đi bộ làm cho xương chắc khỏe hơn

Thật ra nếu muốn xương chắc khỏe thật sự thì chúng ta cần một chương trình tập luyện đi bộ một cách bài bản. Tuy nhiên, việc đi bộ nhiều ở cơ quan không phải là không có ích trong việc bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ đều đặn mỗi ngày có thể không làm xương chắc hơn, nhưng giúp làm chậm đi tiến trình thoái hóa của các khớp và bệnh loãng xương.

Đi bộ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy mỗi ngày dành ra 30 phút đi bộ có thể khiến chúng ta giảm đi 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng nói rõ là ngoài đi bộ hàng ngày ra thì làm việc nhà hay làm vườn không giúp ích gì trong việc giảm tỉ lệ mắc tiểu đường. Vậy nên tùy theo nhận định mỗi cá nhân, bác sĩ chỉ khuyến cáo về lợi ích của việc đi bộ hàng ngày.

Vậy với các lợi ích về sức khỏe nêu trên thì liệu đi bộ tại cơ quan hàng ngày có thể thay thế được các môn thể thao khác không?

• Về phương diện giảm cân, đi bộ hàng ngày không thể nào đốt cháy mỡ thừa nhiều bằng chạy bộ hoặc các môn thể thao khác. Bù lại, việc đi bộ sẽ hạn chế được rủi ro gặp phải các chấn thương thể thao.

• Nếu xét về phương diện tốt cho khớp thì đi bộ không thể nào sánh bằng môn bơi lội. Khi bơi lội, trọng lượng cơ thể gần như không còn, và các khớp sẽ được giảm đi gánh nặng không cần thiết. Tuy nhiên, đối với một số người bận rộn thì bơi lội có vẻ không khả thi vì phải mất thời gian đến hồ bơi. Chưa kể đến, nếu hồ bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, người bơi có thể mắc các bệnh liên quan đến da liễu.

Vì vậy, các bạn sẽ có cái nhìn khác về việc đi lại hàng ngày trong cơ quan. Tuy không thể so sánh được với các môn thể thao thực thụ, nhưng lợi ích mà việc đi bộ mang lại cũng không hề nhỏ. Dựa vào quỹ thời gian và tính chất công việc của từng người, bác sĩ mong các bạn sẽ tìm ra cho mình một phương án rèn luyện phù hợp nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại