Ngô rất tốt, nhưng tại sao bỏng ngô lại bị xem là món ăn "rác"?

Vân Hồng |

Ngô rất tốt, nhưng tại sao bỏng ngô lại bị xem là món ăn "rác"?
Ngô rất tốt, nhưng tại sao bỏng ngô lại bị xem là món ăn "rác"?

Bỏng ngô là món ăn vặt phổ biến, đặc biệt thu hút giới trẻ vì hương vị thơm ngon, phục vụ tiện lợi. Tuy nhiên, dưới góc độ sức khỏe, nó được xem là thực phẩm "rác", thiếu lành mạnh.

Ngô vốn là một thực phẩm tốt và phổ biến trên toàn thế giới, là một loại ngũ cốc không thế thiếu trong bữa ăn của người dân ở một số đại phương.

Ngô có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp, chống lão hóa và chống ung thư, là thực phẩm thay thế gạo có thể giúp giảm cân, nhiều nghiên cứu khẳng định ngô là một thực phẩm lành mạnh.

Ngô chứa rất nhiều chất xơ thô, giảm táo bón, kiểm soát đường huyết, mỡ máu, các loại dầu thực vật có chứa các axit béo không bão hòa, thuận lợi hơn cho việc duy trì sức khỏe tim mạch và não.

Ngô giàu vitamin B, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất đối với chất béo, protein và carbohydrate. Ngô cũng chứa thành phần chất chống lão hóa, rất tốt cho sức khỏe.

Ngô rất tốt, nhưng tại sao bỏng ngô lại bị xem là món ăn rác? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi ngô được dùng làm nguyên liệu để chế biến bỏng ngô bán sẵn, các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng, vì nó không còn là ngô "tốt" nữa mà đã trở thành ngô "rác".

Từ một thực phẩm tốt như vậy, tại sao bỏng ngô lại là thực phẩm không lành mạnh?

Bỏng ngô được chế biến từ hạt ngô, các giá trị dinh dưỡng về cơ bản là không thay đổi. Không những thế, khi ngô đã nổ thành bỏng, không khí nhập vào bên trong, các thành phần kết cấu đã giãn nở khiến cơ thể càng dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Nhưng từ một món ăn ngon, quá trình sản xuất đã khiến nó trở nên có hại. Nhà sản xuất vì muốn làm tăng hương vị nên cho thêm nhiều phụ gia trong quá trình sản xuất như đường, kem, chất bảo quản, chất làm mềm, dầu hydro hóa, thậm chí có cả chất nhuộm màu thực phẩm.

Những chất này có tác hại tiêu cực đến tim mạch và sức khỏe của gan cũng như các cơ quan nội tạng.

Đối với các món ăn sử dụng chất phụ gia quá nhiều, các chuyên gia sức khỏe luôn cảnh báo không nên cho trẻ ăn nhiều.

Những món bỏng ngô sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe nếu nhà sản xuất không cho vào quá nhiều các chất phụ gia thực phẩm.

*Theo Health/163

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên