Nga và Ấn Độ tăng tầm bắn, tốc độ của tên lửa BrahMos

Phạm Huy |

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được sản xuất chung bởi Nga và Ấn Độ sẽ được nâng tầm bắn lên tới 500km và tốc độ gấp 4,5 lần tốc độ âm thanh (Mach 4,5).

Đây là phát biểu của ông Alexander Maksichev, đồng Giám đốc điều hành của hãng BrahMos Aerospace - một liên doanh giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ và Xí nghiệp Quốc phòng NPO Mashinostroyeniya của Nga để nghiên cứu, phát triển, sản xuất tên lửa BrahMos - tại cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik về tương lai của chương trình này.

Theo ông Maksichev, phiên bản nâng cấp gần đây của tên lửa BrahMos với tầm bắn 400km đã được thử nghiệm thành công. Mục tiêu tới đây sẽ là 500km. Để đạt được giới hạn này, nhà sản xuất đồng thời cần cải thiện tốc độ bắn của tên lửa, từ Mach 2,8 hiện tại lên thành Mach 4,5.

BrahMos, được ghép từ tên hai con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga, hiện vẫn là loại tên lửa hành trình siêu thanh tốc độ nhanh nhất thế giới. Việc ngăn chặn loại tên lửa này là rất khó khăn do tốc độ cao và các chế độ bay phức tạp của nó.

Tên lửa có khả năng phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và bệ phóng di động trên mặt đất.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, bản tiêu chuẩn của BrahMos có thể đạt tốc độ Mach 2,8 và tầm bắn 290km, mang đầu đạn thông thường từ 200-300kg hoặc một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Tháng trước, ông Maksichev từng tiết lộ, quá trình sản xuất hàng loạt tên lửa BrahMos đã được bắt đầu từ tháng 3 năm nay.

Cả Nga và Ấn Độ đều có ý định xuất khẩu khí tài này sang nước thứ ba với giá thành mỗi tổ hợp rơi vào khoảng 3 triệu USD. Hiện tại, nhiều quốc gia đang quan tâm tới tên lửa BrahMos, trong đó có các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Giới chuyên gia đánh giá, tên lửa BrahMos rất thích hợp với các quốc gia đang sở hữu máy bay chiến đấu Su-30/Su-30MK cho nhiệm vụ đối hải, đối đất.

Ngoài ra, tên lửa còn có thể dễ dàng tích hợp vào các tổ hợp tên lửa bờ đối hải như Bastion do có cấu hình đạn tên lửa tương tự như P-800 Yakhont.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại