Nga chào bán tàu ngầm mini Piranha-T và cơ hội của Việt Nam

Hải Dương |

Tại Triển lãm quốc phòng KADEX 2016, Tập đoàn UIMC (Nga) đã chính thức giới thiệu tới các khách hàng nước ngoài mẫu tàu ngầm mini Piranha-T.

Như vậy sau nhiều đồn đoán về việc Nga có kế hoạch khôi phục lại lớp tàu ngầm mini thuộc Dự án 865 Piranha ra đời từ thời chiến tranh Lạnh, điều này đã trở thành hiện thực.

Nga chào bán tàu ngầm mini Piranha-T và cơ hội của Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu ngầm mini Piranha

Tàu ngầm Dự án 865 Piranha (Losos) của Nga, được thiết kế bởi SPMBM Malakhit cho nhiệm vụ tác chiến đặc biệt như trinh sát, thả biệt kích... thân tàu làm bằng hợp kim titan rất vững chắc, có tác dụng chống nhiễm từ và đặc biệt phát ra rất ít tiếng ồn khi hoạt động.

Piranha có lượng giãn nước 218 tấn khi nổi, 390 tấn khi lặn; chiều dài 28,2 m; chiều rộng 4,8 m; độ sâu lặn tối đa 300 m; tốc độ di chuyển 12,32 km/h khi lặn, 11,91 km/h khi nổi; thủy thủ đoàn gồm 9 người và có thể hoạt động liên tục 10 ngày trên biển.

Vũ khí trang bị của tàu gồm 2 ống phóng ngư lôi được dẫn hướng bởi hệ thống định vị thủy âm chủ động/bị động.

Nga chào bán tàu ngầm mini Piranha-T và cơ hội của Việt Nam - Ảnh 2.

Mô hình tàu ngầm mini Piranha-T được giới thiệu tại Triển lãm quốc phòng KADEX 2016

Việc Nga chính thức giới thiệu biến thể xuất khẩu Piranha-T tới các khách hàng nước ngoài đã mở ra cơ hội mới cho Việt Nam trong quá trình xây dựng lực lượng cho lữ đoàn tàu ngầm thứ hai.

Do sở hữu đường bờ biển rất dài, Hải quân Việt Nam vẫn yêu cầu sự bổ sung lực lượng cho 6 chiếc Kilo 636. Nhưng tiềm lực hạn chế khiến chúng ta khó tiếp tục đầu tư mua sắm thêm tàu ngầm thông thường có khả năng hoạt động xa bờ, vì vậy tàu ngầm mini là lựa chọn hợp lý hơn nhiều.

Với giá thành rẻ, độ ồn khi hoạt động cực nhỏ, bộc lộ sóng điện từ thấp, khai thác sử dụng đơn giản, không đòi hỏi cơ sở bảo trì bảo dưỡng phức tạp... trong khi vẫn duy trì được thời gian tác chiến dài nhờ động cơ AIP thế hệ 2 Kristall-27 cùng các loại vũ khí uy lực, Piranha-T đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của Hải quân Việt Nam.

Trước đó xuất hiện những nhận định cho rằng Việt Nam sẽ tìm mua tàu ngầm AIP cỡ nhỏ của phương Tây do Nga không có sản phẩm tương tự để chào bán.

Nhưng với diễn biến mới nhất, khi Piranha-T đã ra mắt, Dự án S-1000 (hợp tác Nga - Italy) cùng với SMX-26 (Pháp) chưa có tiến triển, khả năng cao là chúng ta sẽ quay về với đối tác truyền thống nếu Piranha-T sớm hoàn thành các thử nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại