Tàu ngầm Piranha - kẻ giấu mặt đáng sợ trên biển Đông

Với 3 chức năng chủ đạo là: tập kích cụm tàu địch trên biển, đổ bộ đặc công đánh chiếm đảo, phòng thủ bảo vệ đảo, có thể nói Piranha là loại tàu ngầm vô cùng hiệu quả đối với tác chiến trên khu vực biển Đông, là lực lượng tác chiến giấu mặt rất quan trọng trong chiến lược biển đảo của những nước có lực lượng hải quân nhỏ yếu.

Với 3 chức năng chủ đạo là: tập kích cụm tàu địch trên biển, đổ bộ đặc công đánh chiếm đảo, phòng thủ bảo vệ đảo, có thể nói Piranha là loại tàu ngầm vô cùng hiệu quả đối với tác chiến trên khu vực biển Đông, là lực lượng tác chiến giấu mặt rất quan trọng trong chiến lược biển đảo của những nước có lực lượng hải quân nhỏ yếu.

Piranha đặc biệt phù hợp tác chiến ở những khu vực biển hẹp, nước nông hoặc địa hình đáy biển không bằng phẳng, nhiều luồng lạch. Trong điều kiện môi trường biển này thì các tàu ngầm loại nhỏ như Piranha sẽ phát huy được hết ưu điểm của mình, là sự bổ sung hiệu quả cho các tàu ngầm cỡ lớn, chỉ tác chiến ở khu vực nước sâu và địa hình bằng phẳng.

Lợi thế có thể chuyên chở trên tàu mẹ hoặc triển khai dã chiến tại các đảo đã nâng phạm vi hoạt động của tàu lên rất cao, so với tiêu chí tác chiến gần bờ và thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt của Piranha. Ngoài nhiệm vụ phòng thủ bờ biển hoặc bảo vệ cảng, vịnh, tàu ngầm mini Piranha có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tấn công xa bờ sau đây:

Một là : Nhiệm vụ tấn công đặc biệt trên biển xa bờ. Với trọng lượng không tải nhỉnh hơn 200 tấn, vài chiếc Piranha có thể được giấu kín trên các tàu vận tải quân sự hoặc vận tải dân sự thông thường và được thả xuống cách khu vực tác chiến đã định khoảng 50km.

 

Trọng lượng và kích thước nhỏ cùng với tốc độ cực êm và độ sâu lặn tới 300m làm nó dễ dàng qua mặt các tàu hộ vệ và máy bay chống ngầm, lặng lẽ tiếp tận và tấn công chớp nhoáng, sau đó rút lui và trở về tàu mẹ, bổ sung vũ khí và nhiên liệu để tiếp tục phi vụ tác chiến khác.

Hai là: Tác chiến tấn công cảng, vịnh, căn cứ hải quân. Trong nhiệm vụ tác chiến này, với chiều dài chưa tới 30m, Piranha dễ dàng vượt qua các bãi thủy lôi, thoát khỏi sự phát hiện của các phao sonar thủy âm thả quanh các khu vực phòng thủ cùng máy bay, tàu hộ vệ chống ngầm để tiềm nhập sát căn cứ địch.

Nếu tấn công tổng lực vào căn cứ hoặc hạm đội, 1 nhóm tàu này áp sát căn cứ địch, lựa chọn mục tiêu quan trọng bất ngờ tấn công phủ đầu cơ quan chỉ huy, tàu thuyền quan trọng, kho bãi làm tê liệt hoạt động của hệ thống chỉ huy, làm rối loạn đội hình phòng thủ của địch, hoặc nghi binh, thu hút sự chú ý, tạo điều kiện cho các lực lượng chủ lực tấn công ồ ạt.

Trong nhiệm vụ tác chiến phá hoại, Piranha có thể áp sát hoặc không cần áp sát để thả đặc công điều tra, nắm bắt tình hình, vẽ sơ đồ phòng thủ của địch. Sau đó, lực lượng đặc công có thể bí mật tiềm nhập cài chất nổ hẹn giờ rồi rút lui, hoặc rút ra xa rồi sử dụng vũ khí trên tàu tấn công mục tiêu đã định.

Ba là: Tác chiến đột nhập đất liền. Nó có thể bí mật tiềm nhập, thả biệt kích lên bờ sau đó quay ra, đến thời gian đã định sẽ quay lại đón. Kích cỡ nhỏ, hoạt động tốt ở các khu vực nước nông giúp nó dễ dàng áp sát bờ tại các khu vực hẻo lánh làm kẻ địch rất khó phòng bị.

Tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên đã bí mật xâm nhập bờ biển Hàn Quốc năm 1996

Tiêu biểu cho hình thức tác chiến kiểu này là sự kiện ngày 15/09/1996, tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên đã bí mật xâm nhập bờ biển Hàn Quốc thả 3 nhóm lính đặc nhiệm lên bờ tiến hành các hoạt động do thám các căn cứ của Hàn Quốc. Tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên dài 34m, lượng giãn nước 370 tấn khi lặn.

Hai ngày sau, chiếc tàu ngầm này quay lại vị trí ban đầu để thu hồi nhóm lính đặc nhiệm. Nhiệm vụ sắp thành công nhưng không may chiếc tàu ngầm bị mắc cạn nên biệt kích Triều Tiên phải chuyển sang đường bộ. Hiện lực lượng đặc nhiệm hải quân Triều Tiên có khoảng 40 tàu loại này.

Bốn là: Nhiệm vụ đổ bộ đánh chiếm hoặc tái chiếm đảo. Tàu ngầm Piranha bí mật áp sát thềm đảo hoặc nằm ngoài khơi thả đặc công lặng lẽ đột nhập lên đảo, tiêu diệt lực lượng đồn trú, bí mật đánh chiếm hoặc tái chiếm các đảo nhỏ mà các đơn vị đồn trú ở đảo xung quanh không hề biết gì. Đây là một chức năng rất quan trọng, đặc biệt là khi tác chiến trên biển Đông, với hơn 190 đảo và bãi đá lớn nhỏ khác nhau.

Một tính năng đặc biệt quan trọng nữa của Piranha là ngoài nhiệm vụ phòng thủ bờ biển hoặc bảo vệ cảng, vịnh, nó còn có khả năng bảo vệ đảo. Với kích thước nhỏ, nó có thể di chuyển trong các rạn san hô quanh các đảo nổi, đảo chìm có đáy biển không bằng phẳng và luồng lạch phức tạp. Đây là một tính năng ưu việt các tàu ngầm hạng trung trở lên không thể làm được, nên cần lợi dụng để làm một thứ vũ khí bất ngờ để bảo vệ đảo.

 

Với tải trọng hơn 200 tấn, Piranha có thể áp sát tận thềm đảo, nên chỉ cần xây dựng cơ sở sửa chữa và kho tiếp liệu bí mật trên đảo, giống như các công trình kiến trúc khác với cầu phao cơ động là có thể tiến hành tiếp liệu và sửa chữa nhỏ. Đảm bảo yếu tố bí mật, kẻ địch khó có thể nhận biết được căn cứ của Piranha nằm tại đảo nào trong hàng trăm hòn đảo trên biển Đông.

Với những sửa chữa lớn hoặc bảo dưỡng định kỳ, Piranha có thể kéo lên các tàu vận tải có khoang ngầm hoặc bất kỳ một loại tàu nào được cải tạo phù hợp với nhiệm vụ này để bí mật triển khai, các tàu mẹ đồng thời cũng là các tàu bổ sung nhiên liệu cho các kho chứa trên đảo.

Khi được triển khai tại các đảo trên biển Piranha là thứ vũ khí bí mật có thể bất ngờ tấn công các lực lượng đánh chiếm đảo của địch, là nòng cốt trong lực lượng bảo vệ đảo. Đây là một chức năng không hề có trong định hướng tác chiến của người Nga khi thiết kế Piranha nhưng nếu vận dụng khéo léo và có các biện pháp phù hợp thì hoàn toàn có thể làm được.

Với 3 chức năng chủ đạo là: tập kích cụm tàu địch trên biển, đổ bộ đặc công đánh chiếm đảo, phòng thủ bảo vệ đảo, có thể nói Piranha là loại tàu ngầm vô cùng hiệu quả đối với tác chiến trên khu vực biển Đông, là lực lượng tác chiến giấu mặt vô cùng quan trọng trong chiến lược biển đảo của những nước có lực lượng hải quân nhỏ yếu.

Hải quân Việt Nam rất cần trang bị loại tàu ngầm này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại