Nếu bị 2 quả tên lửa S-400 Nga truy sát, liệu tiêm kích F/A-18 Mỹ có "sấp mặt"?

Bình Nguyên |

Điều không ai mong muốn xảy ra đó là tổ hợp tên lửa S-400 Nga ở Syria lạnh lùng khai hỏa, phóng 2 quả đạn vào một chiếc tiêm kích F/A-18 xâm phạm vùng "cấm bay".

Liệu Nga có dám bắn máy bay Mỹ và liên quân?

Khả năng này là có, cho dù thấp. Chả thế mà, sau khi Nga tuyên bố cứng rắn rằng họ sẽ bắn hạ bất kỳ vật thể bay nào của liên quân do Mỹ dẫn đầu dám vượt sang vùng cấm bay là bờ tây sông Euphrate tại Syria, gần như ngay lập tức Không quân Australia "sun vòi" khi tuyên bố chấm dứt hoàn toàn các hoạt động bay chiến đấu trên bầu trời Syria.

Đồng thời, mặc dù với tư cách là "người dẫn đầu", Mỹ cũng muối mặt "xuống thang" khi tuyên bố sẽ điều chỉnh lại các vị trí bố trí và vùng hoạt động của các máy bay chiến đấu của mình ở Syria.

Cụ thể, hãng tin Bloomberg dẫn lời Đại tá Quân đội Mỹ Ryan Dillon cho hay các máy bay tiêm kích của Mỹ sẽ tiếp tục trợ giúp phe đối lập Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố nhưng:

"Do những sự vụ xảy ra gần đây liên quan đến các lực lượng chính phủ Syria và các lực lượng Nga, chúng tôi đã thông qua các biện pháp chuyển vị trí các máy bay của mình ở Syria".

Nếu bị 2 quả tên lửa S-400 Nga truy sát, liệu tiêm kích F/A-18 Mỹ có sấp mặt? - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30SM của Nga triển khai ở Syria.

Rõ ràng, Mỹ và liên quân đã nhận thấy nguy cơ của một cú phản đòn mà Nga có thể tung ra vào thời điểm hoàn toàn bất ngờ, khiến máy bay của họ không kịp trở tay. "Tránh voi chẳng xấu mặt nào" chính là điều mà liên quân đang làm với thái độ có thể hiểu là "run sợ" mặc dù được che đậy bởi những mỹ từ như "ngăn ngừa xung đột" hay "đảm bảo an toàn cho phi công".

Nên nhớ, cho dù với lực lượng khá khiêm tốn (số lượng ít) nhưng các vũ khí phòng không - không quân Nga triển khai ở Syria đều là những loại hiện đại nhất, chỉ mới được đưa vào biên chế trang bị trong vài năm gần đây.

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1, máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM, Su-35 hoàn toàn có thể khai hỏa vào máy bay Mỹ và liên quân nếu họ liều lĩnh xâm phạm vùng "cấm bay" mà Nga đã vạch ra. Lằn ranh đỏ chính là bờ tây sông Euphrate.

Nếu bị 2 quả tên lửa S-400 Nga truy sát, liệu tiêm kích F/A-18 Mỹ có sấp mặt? - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga triển khai ở Syria.

Bị 2 tên lửa S-400 truy sát, F/A-18 Mỹ có cửa thoát?

Vẫn biết tình huống Nga dám phóng tên lửa S-400 vào máy bay tiêm kích F/A-18 của Mỹ khi nó xâm phạm vùng "cấm bay" ở phía tây sông Euphrate tại Syria là rất thấp, vì các bên đều phải kiềm chế tránh xung đột quân sự quy mô lớn, trực tiếp với liên quân do Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, ta thử giả định rằng, về mặt kỹ thuật, nếu tổ hợp tên lửa S-400 Nga phóng 2 quả đạn vào máy bay tiêm kích F/A-18, liệu chiếc chiến đấu cơ tối tân của Mỹ có cơ may nào sống sót?

Trong các bài viết gần đây trên Tạp chí Nationalinterest, các nhà bình luận quân sự quốc tế nổi tiếng như Kris Osborn và Dave Majumdar đều có chung nhận định rằng tên lửa S-400 của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 như F-22, F-35 và máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.

Nếu bị 2 quả tên lửa S-400 Nga truy sát, liệu tiêm kích F/A-18 Mỹ có sấp mặt? - Ảnh 3.

S-400 của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Vì vậy, việc phát hiện, khai hỏa tiêu diệt các máy bay tiêm kích F/A-18 hay F-16 thế hệ 4, không có tính năng tàng hình đối với tên lửa S-400 sẽ "dễ như ăn kẹo", nhất là khi để truy sát một mục tiêu, các kíp trắc thủ tên lửa S-400 thường phóng loạt 2 quả đạn để nâng cao xác suất trúng đích.

Nói "dễ như ăn kẹo" có thể hơi quá, nhưng nếu không nhận được báo động từ các phương tiện cảnh giới trên không như máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3 AWACS, máy bay cảnh báo sớm E-2 AEW, radar mặt đất,... mà chỉ nhờ vào khí tài điện tử và đạn mồi bẫy của chính mình, F/A-18 hoàn toàn có thể "ăn đạn" tên lửa S-400 mà không kịp trở tay.

Việc bắn trúng đích của tên lửa S-400 còn phụ thuộc nhiều yếu tố như trình độ của kíp trắc thủ, báo động chuyển cấp kịp thời, không để lỡ thời cơ và có F/A-18 tránh được hay không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm cả trình độ kỹ thuật lái của phi công và sự trợ giúp của hàng loạt khí tài cảnh báo từ các lực lượng đồng minh.

Không ai mong muốn Nga xuống tay "ấn nút" phóng đạn diệt máy bay chiến đấu Mỹ và liên quân vì có thể dẫn tới sự bùng phát một cuộc xung đột vũ trang cường độ cao, quy mô lớn, như thế chẳng ai được lợi.

Nhưng với sự khiêu khích liên tục, cả công khai và ngấm ngầm của Mỹ và Liên quân, chưa biết chừng tên lửa S-400 Nga ở Syria sẽ khai hỏa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại