Nếu 5 dấu hiệu này xuất hiện khi đang ngủ nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang cao, cảnh giác bệnh tiểu đường

TT |

Dấu hiệu tăng đường huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn đang ngủ.

"Thưa bác sĩ, không biết dạo này tôi bị bệnh gì, mỗi lần đi ngủ là miệng tôi khô trầm trọng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến tôi mất ngủ về đêm", anh Vương, 45 tuổi (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội) đã nói với bác sĩ như vậy. Anh cảm thấy mình mắc một căn bệnh lạ. Lúc đầu tưởng là do thể chất yếu nên anh uống rất nhiều thuốc đông y nhưng không hề thuyên giảm. Được gia đình động viên, anh Vương đã đến bệnh viện khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận anh bị bệnh tiểu đường loại 2. Các bác sĩ cho biết, ở bệnh nhân tiểu đường, do nồng độ đường trong máu tăng cao nên áp suất thẩm thấu trong máu sẽ tăng lên, lúc này nước trong tế bào bị hấp thu, gây khô miệng.

Nếu 5 dấu hiệu này xuất hiện khi đang ngủ nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang cao, cảnh giác bệnh tiểu đường- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi lượng đường trong máu tăng cao cũng sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu thẩm thấu. Do lượng nước tiểu tăng lên, người bệnh cũng sẽ bị khô miệng.

Bệnh tiểu đường được coi là "bệnh của nhà giàu" và có liên quan liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh lâu dài. Thật không may, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhưng nó lại chưa được quan tâm đầy đủ. Một số bệnh nhân tiểu đường dù cơ thể đã có những tín hiệu báo động rõ ràng nhưng họ vẫn nhắm mắt làm ngơ, lờ đi. Cuối cùng, đến khi phát hiện ra bệnh tiểu đường thì các biến chứng đã xuất hiện.

Dấu hiệu tăng đường huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn đang ngủ. Việc nhận biết và theo dõi những dấu hiệu này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Nếu 5 dấu hiệu này xuất hiện khi đang ngủ nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang cao, cảnh giác bệnh tiểu đường- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu tăng cao có thể xuất hiện khi bạn đang ngủ

1. Thường xuyên đi tiểu đêm:

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ sản xuất nhiều nước tiểu hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa. Điều này dẫn đến tình trạng đi tiểu đêm nhiều hơn bình thường, thường là hơn 2 lần mỗi đêm.

2. Khát nước bất thường:

Lượng đường trong máu cao có thể khiến bạn cảm thấy khát nước nhiều hơn, ngay cả khi bạn đã uống nhiều nước. Cảm giác khát nước này có thể khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm và cần phải uống nước.

3. Miệng khô và hôi miệng:

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn, dẫn đến tình trạng khô miệng. Việc thiếu nước bọt cũng có thể góp phần gây hôi miệng.

4. Đau đầu:

Tăng đường huyết có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu đến não, dẫn đến đau đầu. Cơn đau đầu này thường xuất hiện vào sáng sớm, sau khi ngủ dậy.

5. Mệt mỏi và khó ngủ:

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ. Bạn có thể gặp khó khăn khi chìm vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, dẫn đến cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.

Nếu 5 dấu hiệu này xuất hiện khi đang ngủ nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang cao, cảnh giác bệnh tiểu đường- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nếu xuất hiện 5 tín hiệu trên, bạn không được chần chừ nữa, điều quan trọng nhất cần làm lúc này là phải đến bệnh viện để kiểm tra lượng đường trong máu kịp thời. Ngay cả khi không có các triệu chứng trên, bạn cũng nên kiểm tra lượng đường huyết lúc đói của mình trong các lần khám sức khỏe hàng năm, bởi vì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hiện nay là quá cao.

Việc xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu trên không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn bị tăng đường huyết. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần đi khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị tăng đường huyết, hãy đi khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngoài 5 dấu hiệu trên, một số dấu hiệu khác cũng có thể cảnh báo lượng đường trong máu cao khi bạn đang ngủ bao gồm:

Ngáy to

Tê bì hoặc ngứa ran ở tay và chân

Chuột rút

Tăng cân không lý do

Thay đổi tâm trạng hoặc dễ cáu kỉnh

Bằng cách nhận biết và theo dõi các dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu cao, bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại