Nạn nhân thứ 9 vụ chạy thận ở Hòa Bình qua đời sau gần 9 tháng

Bích Hiền - Như Loan |

Khi thảm họa chạy thận xảy ra, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai và nằm ở khoa hồi sức 3 tháng, sau đó chuyển về BV Đa khoa Hòa Bình, nằm điều trị cho đến khi qua đời.

Sáng nay (21/5), chị Phạm Thị Chiến, người nhà nạn nhân Phạm Ngọc Trung - nạn nhân thứ 9 trong vụ thảm án y khoa Hòa Bình - cho biết bố chị (ông Trung - pv) tử vong vào ngày 10/2/2018. 

Chị kể, lúc ở BV Đa khoa Hòa Bình, sau sự cố, ông Trung rơi vào tình trạng hôn mê, không biết gì. Bác sĩ cho biết tình trạng bệnh nhân khó qua khỏi, chỉ tính bằng từng giờ...

Bệnh nhân được chuyển xuống BV Bạch Mai và nằm ở khoa hồi sức 3 tháng, sau đó chuyển về BV Đa khoa Hòa Bình, nằm điều trị cho đến khi qua đời. Khi bệnh nhân qua đời, người nhà có báo cáo chính quyền địa phương nhưng không báo với công an, chỉ thông báo đến bệnh viện.

Trong phiên tòa xét xử ngày 18/5 vừa qua, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại) công bố thông tin bất ngờ rằng, con số nạn nhân trong vụ việc là 9, chứ không phải 8 nạn nhân.

Vụ án đang được dư luận cả nước hết sức quan tâm. Đại diện gia đình các nạn nhân sáng nay cũng đồng thời muốn HĐXX tuyên BS Lương vô tội, giảm nhẹ án cho bị can Trần Mạnh Quốc và Nguyễn Văn Sơn.

8 gia đình cũng có nguyện vọng lớn nhất chính là muốn 8 phần mộ nằm chung, bởi đây là một sự cố y tế hy hữu nên họ muốn đưa hài cốt của các nạn nhân vào một chỗ để làm chỉ dấu ghi nhớ cho ngành Y.

Đồng thời, thân nhân người bị nạn cũng mong muốn những người có trách nhiệm sẽ phải đứng ra trước tòa để tòa nhận trách nhiệm, xác nhận đúng người, đúng tội để phiên tòa được diễn ra khách quan, thuyết phục nhất.

Tóm tắt vụ án: Sáng 29/5/2017, sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), hàng loạt bệnh nhân đang được lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một thảm hoạ y tế gây chấn động không chỉ trong lịch sử y học VN mà còn cả trên thế giới.

Một tháng sau thảm hoạ y khoa này, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã xác định có việc tồn dư hóa chất khử khuẩn trong hệ thống nước RO.

Các mẫu nước cấp vào máy lọc thận số 10 và 13 cho thấy các chỉ tiêu pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Flouride lần lượt cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Chính mức Flouride cao quá mức an toàn cho chạy thận nhân tạo hàng trăm lần này là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với ba bị can:

1. Bị can Bùi Mạnh Quốc về tội " vô ý làm chết người " theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

2. Bị can Trần Văn Sơn và bị can Hoàng Công Lương về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại