Nam sinh viên 20 tuổi phát hiện khối u não sau khi thấy đau đầu, chóng mặt

N.Dung |

Nam sinh viên 20 tuổi thường xuyên có hiện tượng đau đầu, chóng mặt. Đi khám được xác định u não nhưng bị từ chối can thiệp do u nằm sâu trong não.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, vừa thực hiện thành công ca điều trị u não đang chảy máu bằng tia gamma.

Bệnh nhân là N.V.P. (20 tuổi, sinh viên một trường đại học ở TP Hà Nội). Mẹ bệnh nhân cho biết, hè năm 2022, P. có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường.

Nam sinh viên 20 tuổi phát hiện khối u não sau khi thấy đau đầu, chóng mặt - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u máu tại não của bệnh nhân. Ảnh: Thái Hà

Sau đó tình trạng đau đầu tái diễn liên tục, lại có hiện tượng bị giật ở tay nên đưa đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u máu trong não, nhưng từ chối can thiệp vì khối u nằm ở giữa não, nếu mổ nguy cơ biến chứng liệt, ảnh hưởng nhiều chức năng của não.

Theo bác sĩ Liên, mới đây, gia đình đưa P. đến Bệnh viện K khám. Tại thời điểm đến khám, P. có khối u đang chảy máu, kích thước khoảng 3cm nằm ở vị trí trung tâm não. Khối u ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng quan trọng như vận động, cảm nhận bản thể.

Dù vị trí khối u rất hiểm, nằm ở trung tâm não, nhưng nếu không can thiệp khối u sẽ ngày càng chèn ép, gây ra nhiều triệu chứng trầm trọng. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho P. bằng phương pháp xạ phẫu gamma.

Đây là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn với nguyên tắc là dùng tia gamma với liều lượng vừa đủ để tiêu diệt khối u và bảo vệ các cấu trúc não xung quanh nên ít gây tác dụng phụ, thời gian điều trị 1-2 ngày.

Sau khi điều trị khối u não thành công bằng tia gamma, chỉ sau 1 ngày P. đã tỉnh táo, đi lại bình thường. Các triệu chứng đau đầu, giật tay đều biến mất.

Bác sĩ Liên cho biết, u máu thể hang tại não là tổn thương lành tính với thành mạch mỏng, biểu hiện bởi các đợt tự chảy máu và tự cầm, rất hay tái phát. Trong trường hợp không có triệu chứng, bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ. Còn khi có triệu chứng hoặc chảy máu cần điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng tia gamma.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại