Nam giới không có tinh trùng le lói hy vọng được làm cha

Lê Mỹ Giang (Theo dailymail) |

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã áp dụng thành công kỹ thuật microTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn) tại một số bệnh viện chuyên khoa thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia, mở ra hy vọng cho khoảng 300 nghìn nam giới vô sinh được làm cha.

“Đó là một phép lạ”

Ông Adrian Barrett (50 tuổi, tài xế xe tải) là người có số lượng tinh trùng rất thấp và luôn tin rằng mình không bao giờ có thể trở thành một người cha trong suốt 30 năm. 

Nhưng cách đây vài năm, ông và vợ là bà Michelle (42 tuổi) được giới thiệu đến phòng khám sinh sản (Bourn Hall ở Cambridgeshire, Anh) với tư vấn về phương pháp điều trị mới. Adrian đã rất vui mừng khi các bác sĩ giải phẫu giải thích về khả năng làm cha là có thể, ngay cả với số lượng tinh trùng thấp. 

Tháng 9/2015, ông được thực hiện quy trình microTESE và trứng của Michelle đã được chuẩn bị sẵn sàng cho thụ tinh. Lần đầu tiên thực hiện thất bại khi Michelle bị sẩy thai sau 10 tuần. 

Nhưng đến lần thứ ba khi thụ thai, vợ anh đã sinh con trai. Adrian cho biết, được làm cha đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ông và chỉ có một cách để mô tả những gì đã xảy ra với gia đình - Đó là một phép lạ.

Quy trình microTESE được thực hiện như thế nào?

Đối với nam giới được chẩn đoán không có tinh trùng thì không có cơ hội mang thai tự nhiên. Nhưng nếu được thực hiện can thiệp phẫu thuật microTESE thì có thể làm tăng khả năng khai thác tinh trùng lên tới 25%. 

Theo đó, để thực hiện quy trình này, người bệnh được sử dụng một liều hormon sinh dục FSH để tăng cường sản xuất tinh trùng trước đó 2 tuần. 

Sau đó, trong quá trình phẫu thuật, một chuyên gia tiết niệu tạo ra một vết cắt nhỏ ở bìu, cho phép tiếp cận vào tinh hoàn và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi nhằm xác định vài điểm có khả năng sinh tinh trong cả khối tinh hoàn bị hư. 

Khi đã tìm được vị trí có tinh trùng, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt một số mảnh 5mm của tinh hoàn để chiết xuất tinh trùng bị “mắc kẹt” trong ống sinh tinh. Bất kỳ số lượng tinh trùng nào được tìm thấy sẽ tiến hành đông lạnh ngay lập tức và giữ để sử dụng trong các phương pháp điều trị thụ tinh nhân tạo (IVF) vào cuối tuần đó. Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể trở về nhà trong vòng 3-4 giờ.

Nam giới không có tinh trùng le lói hy vọng được làm cha - Ảnh 1.

Kỹ thuật MICRO TESE đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn được điều trị thành công, có thai và sinh con khỏe mạnh.

TS. Channa Jayasena - chuyên gia tư vấn về nội tiết sinh sản tại Imperial College London, Anh cho biết, điều quan trọng đối với sự thành công của quy trình microTESE là sử dụng kính hiển vi chuyên dụng phóng đại các ống sinh tinh bên trong tinh hoàn 20 lần, giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm thấy tinh trùng dù chúng có số lượng rất ít. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật trích tinh trùng này có thể giúp khoảng 10-30% nam giới không có tinh trùng do hội chứng một lớp tế bào Sertolie, ức chế sinh tinh, sinh tinh nửa chừng... được làm cha.

Biện pháp này có nhược điểm gì?

Có khoảng 300 nghìn nam giới ở Anh có số lượng tinh trùng cực thấp hoặc không thể sinh con do không sản xuất đủ tinh trùng hay có sự tắc nghẽn ở một trong những ống dẫn tinh trùng. Kỹ thuật mới đang được áp dụng tại một số bệnh viện trên toàn nước Anh là microTESE có thể giúp những trường hợp này sinh con “chính chủ”. 

Khắc phục nhược điểm của các phương pháp điều trị khác cho nam giới không có tinh trùng như chọc tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn, microTESE là kỹ thuật đem đến cơ hội cuối cùng cho họ vì bác sĩ sẽ tìm tất cả các ngóc ngách của sống sinh tinh và tìm đến con tinh trùng cuối cùng.

Ngoài ra, với quy trình microTESE, các bác sĩ phẫu thuật có thể chiết xuất thành công tinh trùng hay không trong vòng 2 giờ, có nghĩa là các cặp vợ chồng không phải đối mặt với sự lo lắng, chờ đợi kết quả. 

Nếu trường hợp có tinh trùng mà được thụ tinh sớm thì khả năng thành công sẽ cao hơn so với sinh thiết tinh hoàn khi người bệnh phải chờ đợi đến một vài tuần mới có kết quả nên cơ hội mang thai thành công cũng thấp hơn. 

Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ nam khoa giàu kinh nghiệm để xác định đúng vị trí có nhiều khả năng có tinh trùng nhất trong cả khối tinh hoàn. 

Bên cạnh đó, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng thành công, chẳng hạn với những bệnh nhân bị teo tinh hoàn thì tỷ lệ tìm được tinh trùng bằng kỹ thuật này chỉ ở khoảng 20-60% và với những bệnh nhân mà tinh hoàn teo với thể tích chỉ còn 3ml trở xuống thì không còn hy vọng để thực hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại