4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh

Vân Hồng |

Tinh trùng bất thường, dị dạng không chỉ ảnh hưởng đến việc thụ thai và duy trì nòi giống, mà còn làm giảm ham muốn và bất lực. Đây là những yếu tố nguy cơ cao nhất bạn nên tránh.

Biến dạng tinh trùng nghe qua có vẻ là bệnh rất nghiêm trọng, nhưng thực tế chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều nếu thực hiện được những lời khuyên đơn giản sau đây.

Theo các bác sĩ kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), ngay cả ở những nam giới có tinh trùng có khả năng sinh sản bình thường, thì cũng chỉ có 4% -25% tinh trùng là bình thường, điều đó có nghĩa là hầu hết tinh trùng trong cơ thể chúng ta đều có thể ở trạng thái bất thường, dị dạng.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ rằng, nếu chúng ta có quá nhiều tinh trùng bị biến dạng trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khiến quý ông bị vô sinh. Chúng ta hãy xem những yếu tố có thể gây ra hiện tượng dị dạng hoặc bất thường tinh trùng, từ đó có thể tránh những điều đáng tiếc.

4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh - Ảnh 1.

Những yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng

1, Hút thuốc và uống rượu

Nếu chúng ta có thói quen uống rượu lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả làm biến dạng tinh trùng. Theo dữ liệu nghiên cứu trên quy mô lớn, rượu có thể gây ra những dấu hiệu ngộ độc trong cơ thể chúng ta.

Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể sự biến dạng của tinh trùng, và cũng có thể khiến nam giới có ham muốn giảm thấp, và thậm chí gây ra rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm và bất lực.

Và nếu chúng ta có thói quen hút thuốc, có thể không chỉ làm tăng tỷ lệ biến dạng tinh trùng mà còn có thể dẫn đến sự hình thành bệnh tinh trùng yếu.

4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh - Ảnh 2.

2, Thiếu hụt dinh dưỡng

Mặc dù lượng tinh dịch được lưu trữ trong cơ thể chúng ta chỉ là một chút ít, nhưng nó cũng đòi hỏi chúng ta phải tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng để tổng hợp ra nó. Nếu cơ thể con người thiếu các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen, nó sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

Nếu cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng như vậy, nó sẽ làm giảm sự tiết ra các chất gọi là gonadotropin. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tình dục, sẽ làm cho cơ thể suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng, lượng tinh trùng giảm và thậm chí dẫn đến việc sinh ra các tinh trùng bất thường, dị dạng.

4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh - Ảnh 3.

3. Viêm nhiễm hệ thống sinh sản

Nếu hệ thống sinh sản của nam giới bị nhiễm bệnh, nó cũng có thể gây biến dạng tinh trùng. Một số bệnh nhiễm trùng hệ thống sinh sản phổ biến mà chúng ta thường thấy bao gồm viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm niệu đạo và viêm tinh hoàn.

Nhiều bệnh nhiễm trùng hình thành và phát triển trong cơ thể nhưng lại không tạo ra các triệu chứng rõ ràng và chỉ có một hiện tượng đục nước tiểu rất nhẹ nên hầu hết đều bị chúng ta bỏ qua, không quan tâm đến.

Do đó, hãy quan sát thường xuyên tình trạng nước tiểu của bạn, phải chú ý đến những hiện tượng này. Ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống sinh sản là việc làm có hiệu quả cho việc ngăn ngừa sự biến dạng tinh trùng.

4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh - Ảnh 4.

4, Nhiệt độ phần phụ quá cao

Tinh trùng cần phải "sống" trong môi trường nhiệt độ thấp hơn 1-2 độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường của chúng ta. Theo cấu trúc cơ thể tự nhiên, phần bìu của chúng ta luôn ở trong tình trạng bị nén và ma sát mỗi ngày, khiến nhiệt độ của tinh trùng có thể tăng lên cao hơn nhiệt độ cơ thể.

Nếu nhiệt độ của vùng bìu quá cao, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng và sức khỏe của tinh trùng.

4 yếu tố có thể khiến tinh trùng bất thường, dị dạng: Mọi nam giới đều nên biết để tránh - Ảnh 5.

Ngoài ra còn có một số hành vi khác mà nam giới vẫn thường làm trong cuộc sống hàng ngày có thể khiến nhiệt độ của vùng bìu quá cao.

Ví dụ, tắm bồn nước nóng, tắm hơi trong thời gian dài và mặc quần bó sát lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

Các vấn đề về tinh trùng của nam giới nghe qua có vẻ được xem là chuyện nhỏ, nhưng đối với nhiều người, điều này có liên quan chặt chẽ đến việc thụ thai thành công hoặc thất bại.

Nếu bạn muốn sinh con mà không thể có thai trong một thời gian dài dưới tiền đề rằng vợ chồng vẫn sinh hoạt tình dục bình thường thì cần phải xem xét liệu có vấn đề gì với sức khỏe tinh trùng hay không.

Trong trường hợp đó, bạn nên đến bệnh viện để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm càng sớm càng tốt. Miễn là bạn có thái độ tích cực hợp tác với phác đồ điều trị của bác sĩ, chất lượng tinh trùng có thể hồi phục nhanh chóng.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại