Mỹ thừa nhận xử lý 'vụng về' trong thỏa thuận tầu ngầm với Anh và Australia

Phạm Huân |

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron được cho là một bước cụ thể nhằm hàn gắn mối quan hệ đồng minh giữa hai nước sau thời gian căng thẳng vừa qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/10 đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề hội nghị G20 ở Italy. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai Tổng thống kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị giữa hai nước tháng trước xung quanh thỏa thuận tầu ngầm giữa Mỹ với Anh và Australia.

Mỹ thừa nhận xử lý vụng về trong thỏa thuận tầu ngầm với Anh và Australia - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron được cho là một bước cụ thể nhằm hàn gắn mối quan hệ đồng minh giữa hai nước sau thời gian căng thẳng vừa qua. Tổng thống Biden đã thừa nhận rằng hành động của chính phủ Mỹ là "vụng về" trong thỏa thuận tầu ngầm với Anh và Australia, điều đã khiến Pháp tức giận và ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh Mỹ-Pháp.

Tổng thống Biden nhấn mạnh Pháp là một đối tác cực kỳ đáng giá và là một cường quốc và Mỹ không có đồng minh nào lâu năm và gắn bó như Pháp. Tổng thống Biden cũng cho rằng không có nơi nào trên thế giới mà Mỹ không thể hợp tác với Pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết cuộc gặp với Tổng thống Biden có ý nghĩa quan trọng và là chìa khóa để hướng tới tương lai trong bối cảnh hai nước đang tìm cách hàn gắn quan hệ.

Kể từ khi quan hệ Mỹ-Pháp trở nên căng thẳng, Wasington đã thực hiện nhiều bước để sửa sai. Tổng thống Biden đã điện đàm với Tổng thống Macron hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Antony Blinken đã thăm Pháp và thừa nhận Mỹ đã có thể thông tin tốt hơn, và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thông báo sẽ sang Pháp và gặp Tổng thống Macron trong tháng tới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại