Mỹ cách chức thuyền trưởng tàu sân bay Roosevelt vì tâm thư liên quan tới COVID-19

Anh Tú |

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly nói rằng ông không chịu sức ép nào từ Nhà Trắng phải sa thải Thuyền trưởng Crozier và Bộ trưởng QP Mark Esper ủng hộ quyết định này.

Hải quân Mỹ ngày 2/4 đã quyết định cách chức Brett Crozier - Thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vì đã để lộ bức tâm thư ra truyền thông, trong đó viên chỉ huy này đã khẩn nài kêu gọi việc trợ giúp đưa 4.000 thủy thủ ra khỏi con tàu đang bị đại dịch COVID-19 hoàng hành.

“Theo chỉ lệnh của tôi, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, Thuyền trưởng Brett Crozier đã bị tước quyền chỉ huy”, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly tuyên bố trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Quyền Bộ trưởng Modly cho biết, ông hiểu được những khó khăn và thách thức mà Thuyền trưởng Crozier đang phải đối diện nhưng việc tiết lộ bức tâm thư trên tờ San Francisco Chronicle đầu tuần này là hành động không phù hợp.

Ông Modly cho rằng làm như vậy có thể vô tình gửi đi một tín hiệu sai lầm tới các kẻ thù là Hải quân Mỹ đang không được trang bị tốt và không đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ.

“Việc tước quyền chỉ huy của thuyền trưởng Brett Crozier là điều mang lại lợi ích tốt nhất cho Hải quân Mỹ và cả quốc gia vào thời điểm này khi đất nước đang cần lực lượng hải quân phải mạnh mẽ và tự tin trước đối thủ”.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Modly nói rằng ông không chịu sức ép nào từ Nhà Trắng phải sa thải Crozier và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ủng hộ quyết định này.

Thuyền trưởng Crozier đã viết một bức tâm thư gửi lên lãnh đạo Hải quân Mỹ và được đăng tải trên tờ San Francisco Chronicle hôm thứ Ba (31/3), trong đó ông cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu các thủy thủ trên tàu sân bay Roosevelt không được sơ tán kịp thời.

Tính tới ngày thứ Tư, 93 thủy thủ trên tàu sân bay Roosevelt đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Con tàu với thủy thủ đoàn 4.800 người đã neo đậu tại Guam từ cuối tuần trước để làm xét nghiệm cho toàn bộ thủy thủ.

Mỹ cách chức thuyền trưởng tàu sân bay Roosevelt vì tâm thư liên quan tới COVID-19 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại